Đăng ký bản tin
Thông báo & Sự kiện
Chủ Nhật, 24/06/2018 09:57

VEPR thực hiện nghiên cứu thực địa tại Đồng Tháp, Cần Thơ và An Giang

14:09:00 27/02/2017

Từ ngày 23 đến ngày 26/2/2017, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã thực hiện nghiên cứu thực địa nhằm tham vấn các doanh nghiệp và các bên có liên quan, từ đó đưa ra đề xuất sửa đổi nghị định 109/2010/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo.

Nghị định 109/2010/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo được ban hành vào ngày 04/11/2010. Đến nay, sau 6 năm thực hiện, Nghị định đã bộc lộ một số điểm điểm bất cập, cần sửa đổi để tạo động lực phát triển cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo nói riêng và ngành lúa gạo nói chung. 

Trong bối cảnh Chính phủ đang thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh, xem xét sửa đổi lại Nghị định 109, với sự hỗ trợ của tổ chức Oxfam trong khuôn khổ hoạt động của Liên minh Nông nghiệp, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội đã thực hiện cuộc khảo sát ý kiến của các doanh nghiệp và các bên có liên quan về Nghị định này.

Dẫn đầu đoàn nghiên cứu là TS. Nguyễn Đức Thành – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách. Tham gia đoàn nghiên cứu, ngoài thành viên của VEPR, còn có các nhà báo, phóng viên đi cùng để hiểu rõ hơn về bối cảnh ra đời của Nghị định 109/2010/NĐ-CP và các ý kiến xung quanh việc sửa đội Nghị định này.

Đoàn công tác

Trong ngày đầu tiên, đoàn nghiên cứu đã tới gặp ông Phạm Minh Tâm – Phó Giám Đốc công ty TNHH Cỏ May thuộc tỉnh Đồng Tháp. Cỏ May, theo nghị định 109, không đạt đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu gạo. Những điều kiện như phải có kho chứa tối thiểu 5.000 tấn thóc và một cơ sở xay xát thóc, gạo với công suất tối thiểu 10 tấn thóc/giờ, sản lượng xuất khẩu một năm đạt 20,000 tấn khiến công ty không thể xin được giấy phép bởi công ty tập trung vào phân khúc cao cấp của thị trường với những loại gạo đặc biệt. Gạo cao cấp thì không có nhiều để một năm xuất được 10,000 tấn chứ chưa nói là 20,000. Chính vì vậy, để xuất khẩu được gạo, công ty đã phải đi đường vòng bằng cách ủy thác cho một đơn vị thứ ba đã được Bộ Công Thương cấp giấy phép.

Đoàn thăm quan nhà máy của Công ty Cỏ May

Ngày thứ hai, 24/2/2017, đoàn nghiên cứu đã có cuộc gặp với Sở Công Thương Thành Phố Cần Thơ. Sở cũng đưa ra những góp ý để sửa đổi Nghị định 109/2010/NĐ-CP sao cho hợp lý, có lợi cho doanh nghiệp nói riêng và ngành lúa gạo nói chung.

Trong cùng ngày, đoàn cũng dành thời gian thăm 3 doanh nghiệp tại Cần Thơ: Công ty TNHH MTV Cờ Đỏ (100% vốn nhà nước), Công ty cổ phần nông sản VINACAM và Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An. Tiếp đoàn, Trưởng phòng kinh doanh của Công ty TNHH MTV Cờ Đỏ cho rằng nên bỏ hoàn toàn nghị định 109, đưa kinh doanh xuất khẩu gạo về đúng với bản chất của thị trường và để thị trường điều tiết. Không đồng tình với ý kiến của Công ty TNHH MTV Cờ Đỏ, cả VINACAM và Trung An đều nhất trí rằng không nên bỏ nghị định 109 vì như vậy sẽ khiến thị trường hỗn loạn, nhiều doanh nghiệp nhỏ chen ngang xuất khẩu gạo nhằm kiếm lời, phá giá gạo làm xấu đi hình ảnh của gạo Việt Nam. Tuy nhiên, cả hai công ty cũng cho rằng cần phải sửa những điều khoản đã không còn phù hợp, thậm chí cản trở sự phát triển của doanh nghiệp Việt Nam trên trường quốc tế.

Cuộc gặp với Công ty TNHH MTV Cờ Đỏ

Ngày cuối cùng của chuyến thực địa, đoàn dành thời gian gặp gỡ nông dân tại Long Xuyên, An Giang và gặp ông Nguyễn Minh Nhị - nguyên chủ tịch tỉnh An Giang – người có công lớn với nền nông nghiệp tỉnh An Giang.

Nguyên chủ tịch tỉnh An Giang tiếp đoàn công tác

Qua 3 ngày thực địa, nhóm nghiên cứu đã thu thập được rất nhiều ý kiến từ doanh nghiệp đại diện 3 tỉnh và các bên liên quan. Nhóm đang tiến hành tổng hợp thành một bản đề xuất gửi Bộ Công Thương để sớm sửa đổi Nghị định 109/2010/NĐ-CP.

Thùy Liên

Bình luận
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image