Đăng ký bản tin
Thông báo & Sự kiện
Thứ Bảy, 27/05/2017 03:09

Seminar Lịch sử kinh tế - chính trị thế giới thế kỷ XX số 03: Những quy tắc của cuộc chơi

22:38:00 17/05/2017

Chương trình nghiên cứu Kinh tế học mở rộng thuộc VEPR (Broaden Economics) trân trọng kính mời anh/chị tới dự buổi số 3 trong chuỗi seminar về “Lịch sử kinh tế - chính trị thế giới thế kỷ XX” với chủ đề “Những quy tắc của cuộc chơi”.

Chuỗi seminar về “Lịch sử kinh tế chính trị thế giới thế kỷ XX” là một dạng sinh hoạt chuyên môn mở rộng của Chương trình nghiên cứu Kinh tế học mở rộng (Broaden Economics) thuộc Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) thực hiện nhằm tạo điều kiện giao lưu, học hỏi cho các bạn sinh viên, các cá nhân có quan tâm đến việc học tập và nghiên cứu khoa học kinh tế tại Việt Nam. Tất cả các hoạt động này của Broaden Economics đều là các hoạt động học thuật và không mang bất kỳ mục đích chính trị hay thương mại. Broaden Economics sẽ tổ chức các seminar dạng này mỗi tháng một lần, vào tối thứ 5 hàng tuần của tuần thứ ba của tháng đó. Chương trình sẽ diễn ra trong khoảng thời gian 17:30 – 19:30.

Tóm tắt nội dung buổi số 3:

Ngày 20/1/2017 vừa qua, Donald Trump chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ - quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới. Chiến thắng này của Trump đã gây ra rất nhiều tranh cãi về xu thế toàn cầu hóa của các quốc gia cũng như trong giới nghiên cứu hàn lâm. Cũng vào thời điểm này 14 năm về trước, tổng thống thứ 42 của Hoa Kỳ - Bill Clinton, dù chịu rất nhiều chỉ trích, đã thông qua hiệp định NAFTA - Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ. Hiệp định này đã thúc đẩy mạnh mẽ hơn làn sóng mới về tự do thương mại và mở ra kỷ nguyên mới của toàn cầu hóa. Thế nhưng, đến tận bây giờ, tầm quan trọng của thương mại quốc tế, của toàn cầu hóa đối với nền kinh tế của một quốc gia nói chung, và đối với nền kinh tế Mỹ nói riêng vẫn luôn là vấn đề được tranh cãi nảy lửa.

Trong seminar thứ 3 này, chúng ta sẽ cùng thảo luận và kiểm chứng những hứa hẹn cùng hạn chế mà xu thế toàn cầu hóa đã đem lại trong thập niên 90, tập trung vào những chính sách về tự do thương mại, toàn cầu hóa của Bill Clinton, từ năm 1992 cho đến thời điểm sự kiện 11/9. Liệu tự do thương mại và toàn cầu hóa có thực sự quan trọng, đúng như rất nhiều nhà kinh tế, chính trị gia thường hô hào ủng hộ?

Bên cạnh việc thảo luận những câu hỏi trên, trong seminar số 3, Broaden Economics cũng sẽ tiếp tục chiếu tập 3 trong bộ phim tài liệu “Những đỉnh cao chỉ huy” mang tên “Những quy tắc của cuộc chơi”.

Thời gian:      17h30-19h30, ngày 25/05/2017

Địa điểm:        Phòng họp Bộ phận Nghiên cứu của VEPR, nhà 14C, Mặt sau Kí túc xá Đại học Ngoại ngữ, Cầu Giấy, Hà Nội (Bản đồ đính kèm email)

Timeline chương trình:

17:30 - 17:40: Giới thiệu về chuỗi seminar và nêu các câu hỏi định hướng thảo luận.

17:40 - 18:40: Chiếu phim tư liệu “Commanding Heights: The Rules of the Game” (phụ đề tiếng Anh).

18:40 - 19:30: Trao đổi - Thảo luận.

Để thuận tiện cho việc tổ chức, chúng tôi anh/chị vui lòng đăng ký tham dự trước 12h00 ngày 25/05/2017 qua đường link TẠI ĐÂY.

Broaden Economics sẽ rất hân hạnh được cùng anh/chị tìm hiểu và thảo luận về chủ đề này. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ: Ms Nguyễn Thị Cẩm Tú – 01682 305 616

Trân trọng./

Bình luận
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image