Tìm kiếm
Thứ Ba, 19/06/2018 05:41

Dư địa tăng trưởng nằm ở sự phát triển của doanh nghiệp

11:48:00 29/07/2017

[Báo Quân đội Nhân dân - 29/7/2017 - TS. Nguyễn Đức Thành, Ông Võ Trí Thành] Kinh tế trong nước quý II-2017 có nhiều tín hiệu tích cực hơn so với quý I; tăng trưởng GDP đã có sự bứt phá, chứng tỏ nền kinh tế đang dần khởi sắc. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm 2017 như kỳ vọng, các chuyên gia kinh tế cho rằng, cần dựa vào sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thông qua việc đẩy mạnh cải cách thể chế, cải cách hành chính.

 

Mục tiêu tăng trưởng 6,7% là có cơ sở

 Theo TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), Đại học Quốc gia Hà Nội, khu vực dịch vụ và nông nghiệp tăng trưởng tốt được cho là động lực chính đóng góp vào sự phục hồi của nền kinh tế trong quý II, đạt mức tăng trưởng 6,17%, cao hơn so với cùng kỳ năm trước (5,78%). Trong đó, tăng trưởng khu vực nông, lâm, ngư nghiệp nửa đầu năm đạt 2,65%, thậm chí cao hơn mức tăng 2,22% của năm 2015. Riêng ngành thủy sản tăng trưởng mạnh nhờ những thuận lợi về cả thời tiết và giá cả (tăng 5,08%). Đặc biệt, khu vực dịch vụ tăng trưởng ở mức 6,85% trong hai quý đầu năm, cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. 

Báo cáo của VEPR cho rằng, tính tới thời điểm 15-6, tổng thu NSNN ước đạt 500,9 nghìn tỷ đồng, tăng 17,7% và bằng 41,3% dự toán. Trong đó, thu nội địa đạt 399,1 nghìn tỷ đồng, chiếm 79,7% tổng thu. Đáng chú ý, thu từ khu vực DN tư nhân đang có xu hướng tăng đáng kể. Cụ thể, thu từ khu vực Nhà nước đạt 82,5 nghìn tỷ đồng, bằng 28,8% dự toán. Trong khi đó, thu từ khu vực ngoài Nhà nước đạt 79,3 nghìn tỷ đồng, tương đương 40,8% dự toán. Điều này cho thấy khu vực tư nhân đang ngày càng vươn lên đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế Việt Nam.

Lắp ráp, sản xuất bóng đèn tiết kiệm điện tại Công ty TNHH Đại Phát (tỉnh Ninh Bình). Ảnh:  TTXVN 

Dự báo tăng trưởng kinh tế trong 6 tháng cuối năm 2017, VEPR lo ngại một số nền kinh tế lớn đang trên đà phục hồi, khuynh hướng bảo hộ thương mại của một số quốc gia, lộ trình tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), những bất định từ tiến trình Brexit tại châu Âu và dấu hiệu giảm tốc của kinh tế Trung Quốc sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới kinh tế Việt Nam trong thời gian tới. Theo nhiều chuyên gia kinh tế, nhìn lại tăng trưởng quý II-2017, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vẫn nhờ vào các giải pháp ngắn hạn, chủ yếu từ nỗ lực tăng thêm vốn của doanh nghiệp nước ngoài, việc đẩy nhanh giải ngân các công trình công, tăng xuất khẩu và khai khoáng... Vì vậy, tăng trưởng khu vực trong nước muốn có thêm động lực thì phải đẩy mạnh cải cách môi trường kinh doanh nhiều hơn nữa, để khu vực DN tư nhân có thể phát triển tốt hơn.

Theo nhóm chuyên gia kinh tế của VEPR, Chính phủ muốn tăng trưởng năm 2017 đạt mức 6,7% là hợp lý và có cơ sở. Tiềm năng tăng trưởng nằm ở cải cách, trong đó ở khu vực DN Nhà nước cần phải đẩy mạnh tái cơ cấu, khi đó hiệu quả đạt được sẽ rất lớn. Bên cạnh đó, việc chi tiêu ngân sách hiện nay còn chưa tiến bộ, nhất là thực trạng chi thường xuyên, mặc dù đã có nhiều giải pháp nhưng chưa có chuyển biến. Do đó, việc cần và có thể làm tốt hiện nay để giải quyết tăng trưởng kinh tế vĩ mô chính là tái cơ cấu ngân sách, giảm chi thường xuyên.

Cần giảm bớt đầu mối quản lý

Ông Võ Trí Thành, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương phân tích, tăng trưởng của Việt Nam đã đến cận mức tiềm năng, không thể giải quyết bằng kích cầu với các giải pháp về vốn hoặc khai thác dầu thô. Thay vào đó, phải kích cung, cải cách DN Nhà nước phải mạnh mẽ hơn và cải cách môi trường kinh doanh phải đột phá hơn, tạo điều kiện cho kinh tế tư nhân phát triển. “Thu ngân sách gần đây tăng ở tiền sử dụng đất, các khoản thu phí thuế cho thấy cộng đồng DN trong nước có nhiều khó khăn”-ông Võ Trí Thành nhấn mạnh.

Cũng theo chuyên gia kinh tế của VEPR, "bài toán" tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong dài hạn hiện vẫn nằm ở cải cách. Tuy đã có nhiều biện pháp giảm chi phí kể cả chính thức và phi chính thức nhưng hiện nay ở nhiều lĩnh vực, các DN đều chịu thêm nhiều khó khăn. Mỗi lần thay đổi chính sách, DN đều kỳ vọng làm ăn tốt hơn nhưng hiện nay, các bộ ngành, địa phương đang tranh thủ "cài cắm" điều kiện kinh doanh, khiến DN còn khó khăn hơn. Chừng nào mỗi thủ tục có 5-7 cơ quan cùng chịu trách nhiệm, 4 tầng lớp quản lý từ Trung ương đến địa phương thì DN khó có thể giảm chi phí. Dẫn tới câu chuyện gỡ mãi nhưng không hết khó cho DN. Nhóm chuyên gia kinh tế của VEPR cho rằng, cần giảm bớt đầu mối quản lý, và chỉ cần thực hiện tốt chính sách đã ban hành là đủ, thay vì ban hành thêm nhiều mà không thực hiện được.

Nêu ra các giải pháp nhằm đạt được sự tăng trưởng bền vững, TS Nguyễn Đức Thành cho rằng, để giảm sức ép đối với ngân sách và tránh lệ thuộc nhiều vào nguồn vốn nước ngoài, việc thực hiện các biện pháp nhằm cải cách thủ tục hành chính và cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy nguồn vốn đầu tư tư nhân, nâng cao năng lực cạnh tranh cho khu vực này là yếu tố sống còn. Bên cạnh đó, điều hành chính sách của Chính phủ cần nhất quán với môi trường đang biến đổi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó nhiều chính sách cần được thay đổi cho phù hợp với các điều kiện kinh doanh mới. “Cụ thể, cuộc tranh luận chính sách mạnh mẽ hiện nay giữa taxi truyền thống và xe hợp đồng điện tử Uber/Grap đang là một liều thuốc thử bản lĩnh của các nhà điều hành. Chính phủ cần nhất quán và quyết đoán trong việc mở lối cho công nghệ mới tại Việt Nam mà không thể để các thể chế hay loại hình kinh doanh cũ kéo lùi sự phát triển chung”-ông Nguyễn Đức Thành gợi ý.

Bên cạnh đó, nhóm chuyên gia kinh tế của VEPR cho rằng, đối với chi ngân sách, thực trạng chậm giải ngân nguồn vốn đầu tư phát triển đã ảnh hưởng tiêu cực tới tăng trưởng, thị trường, việc làm cũng như hiệu quả sử dụng vốn. Việc đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công là một nhiệm vụ cấp thiết. Đồng thời, Chính phủ cần thực hiện quyết liệt các biện pháp thắt chặt chi thường xuyên như: Chính sách tinh giản biên chế, thoái vốn khỏi các DN nhà nước cũng như nâng cao hiệu quả chi phí quản trị Nhà nước.

VŨ DUNG

Bình luận
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image