Thứ Bảy, 18/11/2017 02:19

Hội thảo khoa học "Trung Quốc: Những thách thức đối với mô hình tăng trưởng kinh tế hiện nay"

01:19:56 08/01/2013

Sáng ngày 22/08/2012, Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã tổ chức Hội thảo khoa học “Trung Quốc: Những thách thức đối với mô hình tăng trưởng kinh tế hiện nay”. Đây là một trong những hoạt động quan trọng đầu tiên đánh dấu sự ra đời của Chương trình Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc (VCES), trực thuộc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hội thảo đã quy tụ các học giả, các nhà nghiên cứu hàng đầu cùng nhau trao đổi các kết quả nghiên cứu, quan điểm và nhận định, thảo luận nhằm đưa ra những gợi mở, khuyến nghị đối với Việt Nam trong quan hệ kinh tế với Trung Quốc. Đặc biệt, sự kiện lần này có sự đóng góp của GS James Riedel – Trường Quốc tế học Cấp cao (SAIS) trực thuộc Đại học Johns Hopkins (Hoa Kỳ) với bài tham luận “Mô hình tăng trưởng của Trung Quốc: Huyền thoại và Thực tế”. Qua phần trình bày, GS James Riedel đã đưa ra những luận điểm rất thú vị và gây tranh cãi về một số vấn đề kinh tế Trung Quốc hiện nay, như chính sách tỷ giá, hay các sự thực đằng sau con số tăng trưởng kinh tế ấn tượng của quốc gia này. 

GS. James Riedel trình bày tham luận "Mô hình tăng trưởng của Trung Quốc: Huyền thoại và Thực tế"

Không kém phần thú vị là sự tham gia của hai tham luận: “Phân quyền: Thể chế nền tảng trong cải cách và phát triển của Trung Quốc” của TS. Lê Kim Sa, Trung tâm Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương , và “Ràng buộc năng lượng và vấn đề tăng trưởng kinh tế bền vững của Trung Quốc” của TS. Phạm Sỹ Thành, Chương trình Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc thuộc VEPR. 

TS. Phạm Sỹ Thành, Giám đốc VCES - Chương trình Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc thuộc VEPR

 

TS. Lê Kim Sa trình bày tham luận: "Phân quyền: Thể chế nền tảng trong cải cách và phát triển của Trung Quốc"

Sau phần trình bày của các nhà nghiên cứu, nhóm tư vấn phản biện, bao gồm TS. Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Chính sách – Bộ Kế hoạch và Đầu tư và TS. Đặng Xuân Thanh, Viện Đông Bắc Á – Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, GS.TS. Đỗ Tiến Sâm, Viện Nghiên cứu Trung Quốc, Viện Khoa học Xã hội Việt Nam lần lượt đã đưa ra những nhận xét và thảo luận liên quan đến các bài tham luận. Các chuyên gia phản biện đã đưa ra những góp ý thẳng thắn, xác đáng về nội dung, hay nguồn tư liệu nghiên cứu của các đề tài, và nhìn chung đánh giá cao kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả. Sau phần phản biện của các chuyên gia là phần thảo luận chung .

Sau thành công của hội thảo, dự kiến Chương trình sẽ tiếp tục cho ra các sản phẩm bao gồm (1) Báo cáo định kỳ về tình hình kinh tế vĩ mô của Trung Quốc; (2) Báo cáo thường niên về Kinh tế Trung Quốc; (3) Các dự án, chương trình nghiên cứu liên quan tới kinh tế Trung Quốc trong mối tương quan với khu vực và tác động tới Việt Nam; (4) Các báo cáo chuyên đề về những vấn đề nổi bật về tình hình kinh tế - chính trị - xã hội của Trung Quốc và hàm ý chính sách cho Việt Nam; (5) Các hội thảo khoa học trong nước và quốc tế nhằm tạo ra một diễn đàn để các nhà nghiên cứu và hoạch định chính sách cùng trao đổi, thảo luận nhằm đưa ra những gợi mở, khuyến nghị đối với Việt Nam trong quan hệ kinh tế - chính trị với Trung Quốc; (6) Các khóa học, các chương trình đào tạo và báo cáo tư vấn có liên quan tới kinh tế Trung Quốc.      

Một số hình ảnh của Hội thảo:  

Bình luận
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image