Thứ Tư, 26/09/2018 02:11

Chuyên gia VCES tham gia hội thảo quốc tế tại Hồng Công

01:19:58 08/01/2013

Nhận lời mời của quỹ Friedrich Naumann Foudation (FNF), TS. Phạm Sỹ Thành - Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc thuộc VEPR (VCES) đã tham dự hội thảo Quốc tế mang tên “Chủ nghĩa dân túy phúc lợi đã phá hủy sự thịnh vượng như thế nào: Những thách thức của chủ nghĩa dân túy đối với tự do kinh tế” (How welfare Populism Destroys Prosperity: the Populist Challenge to Economic Freedom) từ ngày 05 - 08 tháng 11 năm 2012 tại Hồng Công. 

Đây là hội thảo thường niên của quỹ Economic Freedom Network Asia (EFN). Năm nay hội thảo được tổ chức với sự phối hợp của Viện Lion Rock (Lion Rock Institute of Hong Kong), EFN Asia và đặc biệt là Viện Fraser Canada ( The Fraser Institute of Canada). 

TS. Phạm Sỹ Thành (bên trái), Giám đốc VCES - Chương trình Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc thuộc VEPR

Mạng lưới kinh tế tự do châu Á (The Economic Freedom Network Asia, EFN Asia) là một mạng lưới gồm các viện nghiên cứu, các nhà nghiên cứu và các học giả nhằm mục đích cùng nhau thúc đẩy kinh tế thị trường tự do và tự do cá nhân, những yếu tố sẽ thúc đẩy sự phát triển con người và tăng trưởng kinh tế ở châu Á. EFN Asia cung cấp một nền tảng cho đối thoại chính trị, giáo dục và trao đổi học thuật để thu hút công chúng, những người tư vấn chính sách và những người ra quyết sách chính trị. Mạng lưới này hợp tác với Mạng lưới kinh tế tự do trên toàn thế giới và sử dụng chỉ số tự do kinh tế của thế giới (EFW) để phân tích sự phát triển kinh tế và những điểm mạnh và điểm yếu của các nền kinh tế châu Á trong bối cảnh toàn cầu. EFN châu Á đã tổ chức thành công một loạt các hội nghị và hội thảo hàng năm để thảo luận về các vấn đề cụ thể liên quan, đánh giá các phương pháp và các chỉ số của chỉ số EFW từ quan điểm châu Á, và phổ biến những ý tưởng liên quan đến tự do kinh tế cho một đối tượng rộng lớn hơn.

Hội thảo năm nay có sự góp mặt của gần 100 học giả trên khắp thế giới. Đặc biệt có những nhân vật quan trọng như ông H.E Abhisit Vejjajiva (Nguyên thủ tướng Thái Lan từ năm 2008 đến 2011); ông Bill Stacey (Chủ tịch viện Lion Rock Hồng Công), TS. Wolf-Dieter Zumpfort (Chủ tịch quỹ FNF); TS. Parth Shah (Giám đốc Trung tâm Xã hội dân sự Ấn Độ); ông Kiat Sittheeamorn (thành viên Đảng Dân chủ Thái Lan); ông Ng Lip Yong (Chủ tịch Ban quan hệ quốc tế Đảng Gerakan Malaysia), bà Bi-Khim Hsiao (thành viên Đảng Dân tiến Đài Loan -Democratic Progressive Party), ông Barun Mitra (Giám đốc Viện Tự do Ấn Độ) và nhiều học giả nổi tiếng đến từ các nước và vùng lãnh thổ châu Á khác như Đài Loan, Philippin, Malaysia, Việt Nam, Indonesia, Myanmar, Pakistan, Ấn Độ, Trung Quốc v.v. 

Hội thảo chủ yếu thảo luận hai nhóm vấn đề:

- Nhóm 1: Những thách thức chủ nghĩa dân túy - Quan điểm của các chính trị gia: các chính sách kinh tế hợp lí có thể tồn tại trong nền văn hóa mà chủ nghĩa dân túy thống trị

- Nhóm 2: Những thách thức chủ nghĩa dân túy - Quan điểm của các nhà kinh tế học: chủ nghĩa dân túy phúc lợi phá hủy sự thịnh vượng như thế nào?

Các học giả đã thảo luận rất sôi nổi về các vấn đề liên quan đến 2 chủ đề trên. Đặc biệt, cuối Hội thảo Viện Fraser Canada đã đưa ra báo cáo thường niên về xếp hạng mức độ tự do của các nền kinh tế trên thế giới, trong đó Hồng Công xếp thứ nhất trong bảng xếp hạng này, đây cũng là lí do mà hội thảo năm nay được tổ chức tại Hồng Công. 

Bình luận
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image