Đăng ký bản tin
Thông báo & Sự kiện
Chủ Nhật, 24/06/2018 09:53

Seminar Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách số 14

17:54:00 31/10/2013

Chiều ngày 25/10/2013, Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR ) đã tổ chức Seminar nghiên cứu Kinh tế và Chính sách số 14 với chủ đề Liên kết Trung Quốc – Asean thông qua chương trình Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng”.

Diễn giả là TS. Phạm Sỹ Thành, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc thuộc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VCES). TS. Phạm Sỹ Thành tốt nghiệp ĐHKHXH&NV chuyên ngành Trung Quốc học, nhận bằng Thạc sỹ ngành Đông Phương học năm 2005 của trường ĐHKHXH&NV, và nhận bằng Tiến sỹ Kinh tế học tại Học viện Kinh tế, Đại học Nam Khai, Thiên Tân, Trung Quốc. TS. Phạm Sỹ Thành là Giám đốc chương trình Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc (VCES) của VEPR từ tháng 1/2012 đến nay. Hướng nghiên cứu chính mà TS. Phạm Sỹ Thành theo đuổi là: Lý thuyết tăng trưởng Kinh tế và tăng trưởng kinh tế Trung Quốc (1949-nay), Quan hệ kinh tế Trung Quốc-ASEAN, Cải cách doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc (1978-nay), Chống độc quyền hành chính, Lý thuyết Kinh tế học thế chế mới, Kinh tế vĩ mô Trung Quốc…

TS. Phạm Sỹ Thành đang trình bày bài nghiên cứu

Tham dự seminar có sự góp mặt của các chuyên gia cao cấp: TS. Nguyễn Đức Thành, TS. Lê Kim Sa; các nghiên cứu viên, giảng viên, học viên và sinh viên đến từ ĐH Kinh tế - ĐHQGHN, ĐHKTQD, ĐH Ngoại thương, HV Tài chính, HV Ngân hàng...   

Kể từ khi ASEAN và Trung Quốc thắt chặt quan hệ từ thập niên 1990s đến nay, quan hệ giữa hai bên đã có nhiều bước tiến nhanh chóng trong các lĩnh vực, trong đó đặc biệt là mối liên kết ngày càng chặt chẽ trong lĩnh vực kinh tế. Trung Quốc trở thành đối tác thương mại quan trọng với ASEAN sau khi hai bên kí kết Hiệp định Khung về hợp tác kinh tế toàn diện ASEAN-Trung Quốc vào năm 2002. Đến năm 2009, Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN. Mấy năm gần đây, sự trỗi dậy của kinh tế Trung Quốc, nhu cầu khổng lồ về tài nguyên, đã thúc đẩy quan hệ đầu tư từ Trung Quốc sang ASEAN. Nhưng quan trọng hơn, với vai trò là một khu vực trung tâm của châu Á – Thái Bình Dương, ASEAN còn hấp dẫn Trung Quốc trong quá trình quốc gia này kiếm tìm và khẳng định vị trí của mình trên thế giới.

Năm 2006, lần đầu tiên ý tưởng về chiến lược hợp tác kinh tế một trục – hai cánh với ASEAN được Trung Quốc đề xuất trên cơ sở ý tưởng hợp tác kinh tế hai lành lang – một vành đai mà Việt Nam đề xuất với Trung Quốc trước đó. Trong 3 chương trình hợp tác kinh tế của chiến lược một trụ - hai cánh, đến nay, hợp tác Tiểu vùng sông Mekong mở rộng đã đạt được những tiến triển tích cực với sự hỗ trợ vốn của ADB. Trung Quốc hiện đang thúc đẩy mạnh mẽ triển khai hai chương trình hợp tác còn lại nhằm hiện thực hóa kế hoạch hợp tác toàn diện với ASEAN.

Báo cáo sử dụng các lí thuyết kinh tế và lí thuyết quan hệ quốc tế để nghiên cứu về liên kết ASEAN – Trung Quốc trong một lĩnh vực cụ thể: hợp tác kinh tế vịnh Bắc Bộ mở rộng. Báo cáo đánh giá những mục tiêu mà Trung Quốc muốn đẩy mạnh hợp tác. Trên cơ sở giới thiệu các khả năng hợp tác và phân tích về thuận lợi – khó khăn trong việc triển khai để đánh giá về một số tác động đối với Việt Nam khi tham gia chương trình hợp tác này.

Chủ đề của bài nghiên cứu về một vấn đề rất thực tiễn trong quan hệ Việt Nam – Trung Quốc nên nhận được rất nhiều sự quan tâm của các thành phần tham dự buổi seminar. Sau phần trình bày của TS. Phạm Sỹ Thành, TS. Lê Kim Sa cũng chia sẻ thêm một số quan điểm về vấn đề này thông qua chuyến thăm Trung Quốc vừa rồi của mình. TS. Nguyễn Đức Thành đưa thêm một số nhận định chính sách mà Việt Nam nên theo đuổi nhằm duy trì mối quan hệ với Trung Quốc, đồng thời vẫn có được những lợi ích nhất định thông qua chương trình Hợp tác Kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng này. Một số diễn giả khác cũng tham gia chia sẻ một số quan điểm cá nhân về bài nghiên cứu cũng như chủ đề hết sức thực tiễn này.

Download tài liệu tại ĐÂY

 

Bình luận
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image