Thứ Ba, 21/11/2017 02:15
Nhập ngày cần xem tin: 
 • Bắt đầu từ ngày 13/11/2016, 10 đại biểu ưu tú của Việt Nam lên đường sang Nhật Bản tham dự Chương trình Giao lưu Thanh niên "Tương lai Nhật Việt" 2016. Chương trình  được tổ chức bởi Đại sứ Quán Việt Nam tại Nhật Bản và Quỹ thúc đẩy giao lưu Nhật Việt của Hạ nghị sĩ Ozawa, diễn ra từ ngày 13 đến ngày 19/11/2016. Chương trình được triển khai thực hiện bởi Chương trình Sáng kiến Thúc đẩy Năng suất Việt Nam - Nhật Bản (VJPP) thuộc Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR).

 • Sau khóa học VJPP 2016 “Những nền tảng thành công của xã hội Nhật Bản” được tổ chức bởi Chương trình Sáng kiến thúc đẩy năng suất Việt Nam - Nhật Bản (VJPP) và Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) vào tháng 7 vừa qua, 10 trong số 30 sinh viên xuất sắc nhất của khóa học sẽ được tuyển chọn kỹ lưỡng và công tâm để tham dự Chương trình Giao lưu Thanh niên “Tương lai Nhật Việt” 2016 được tổ chức bởi Đại sứ Quán Việt Nam tại Nhật Bản và Quỹ thúc đẩy giao lưu Nhật Việt của Hạ nghị sĩ Ozawa, diễn ra từ ngày 13 đến ngày 19/11/2016.

 • Trong 4 ngày từ ngày 5/7 - 8/7/2016, Khóa học VJPP 2016 do Chương trình Sáng kiến Thúc đẩy Năng suất Việt Nam - Nhật Bản (VJPP) thuộc Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức về “Những nền tảng thành công của xã hội Nhật Bản” đã diễn ra tại Khu nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái Phúc Xuân (Đông Á Resort), Xã Phúc Xuân, Thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

 • Đặt trong mối quan hệ chiến lược giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản, hướng tới kỉ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương vào năm 2018, Chương trình Sáng kiến Thúc đẩy Năng suất Việt Nam - Nhật Bản (VJPP) thuộc Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), Đại học Kinh tế, Đại học Quốc Gia Hà Nội thực hiện dự án gồm các khóa đào tạo, tìm hiểu về những đặc điểm căn bản của lịch sử, văn hóa, kinh tế, chính trị, xã hội Nhật Bản, những yếu tố đã làm cho Xứ Hoa Anh Đào thành công và khác biệt với các nước Châu Á khác. Dự án đặt mục tiêu trong ba năm 2016 - 2017 - 2018 sẽ tổ chức một chuỗi các khóa học dành cho sinh viên Việt Nam, đồng thời tạo cơ hội giao lưu văn hóa ngắn hạn cho các sinh viên ưu tú tại Nhật Bản.

 • Ngày 27/3/2016, Viện Nghiên Cứu Kinh Tế và Chính Sách - Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã phối hợp với Đại Sứ Quán Nhật Bản tổ chức Hội thảo “Sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực cho sự phát triển của ngành công nghiệp Việt Nam”. 

 • Sáng 22/1/2016, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã tổ chức Lễ ra mắt Chương trình Sáng kiến thúc đẩy năng suất Việt Nam - Nhật Bản (Vietnam - Japan Productivity Promotion Initiative).

 • Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) thuộc trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, dưới sự hỗ trợ của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đang thực hiện nghiên cứu về tình hình và kế hoạch phát triển kinh tế hai tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Tây Ninh. Nghiên cứu này dự kiến sẽ cung cấp dữ liệu đầu vào để JICA thiết kế dự án mới hỗ trợ tỉnh trong thời gian tới. Để phục vụ nghiên cứu, đoàn chuyên gia của VEPR đã có chuyến làm việc tại hai tỉnh từ ngày 11/1/2016 đến ngày 16/1/2016. 

 • Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) thuộc trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, dưới sự hỗ trợ của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đang thực hiện nghiên cứu về tình hình và kế hoạch phát triển kinh tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Nghiên cứu này dự kiến sẽ cung cấp dữ liệu đầu vào để JICA thiết kế dự án mới hỗ trợ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong thời gian tới. Để phục vụ nghiên cứu, Tđoàn chuyên gia của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã có chuyến khảo sát thực địa tại tỉnh từ ngày 16/12/2015 đến ngày 18/12/2015

 • ác dấu hiệu bẫy thu nhập trung bình đã xuất hiện từ 2008 và ngày càng rõ nét hơn, theo chuyên gia Nhật Bản – Kenichi Ohno.

  “Một quốc gia rơi vào bẫy thu nhập nếu không tạo được giá trị giá tăng từ những lợi thế sẵn có về tài nguyên thiên nhiên, thương mại, FDI, ODA… đều được coi đã rơi vào bẫy”, tiến sĩ Kenichi Ohno nói tại Hội thảo Tiếp cận bẫy thu nhập trung bình và gợi ý chính sách công nghiệp cho Việt Nam, do Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương tổ chức sáng nay tại Hà Nội. Ông Kenichi Ohno là chuyên gia đến từ Viện Nghiên cứu Chính sách Quốc gia Nhật Bản.

  Năm 2008, Việt Nam đạt mức thu nhập trung bình đầu người trên 1.000 USD và trở thành nước có thu nhập trung bình thấp theo tiêu chí của Ngân hàng Thế giới (WB). Tuy nhiên, theo chuyên gia đến từ Nhật Bản, sau 6 năm các dấu hiệu “bẫy thu nhập trung bình” tại Việt Nam đang ngày càng rõ ràng hơn như tăng trưởng chậm, năng suất kém, chuyển dịch cơ cấu chỉ mang tính hình thức, trì trệ trong các chỉ số xếp hàng toàn cầu, nhiều vấn đề nảy sinh từ tăng trưởng.

  Việt Nam đã đạt thu nhập trung bình 1.000 USD từ năm 2008.

  “Đáng chú ý nhất tăng trưởng của Việt Nam chủ yếu là do đầu tư dẫn dắt, rất ít cải thiện về năng suất, trong khi lương tăng nhanh hơn năng suất lao động. Bẫy thu nhập trung bình của Việt Nam đang ở ngay đây”, ông Kenichi lo ngại.

  Indonesia là nước có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam trong đó, tăng trưởng kinh tế đều không xuất phát từ năng suất mà từ “một số yếu tố khác”, vị chuyên gia kinh tế đến từ Nhật Bản nói. Thu nhập trung bình của Indonesia đang ở mức trên 3.500 USD nhưng lợi thế dân số đông (250 triệu người) nhu cầu trong nước lớn đã giúp quốc gia này thu hút nhiều vốn FDI về sản xuất ôtô và hàng tiêu dùng. Nhưng hiện nay Indonesia không phải là cứ điểm sản xuất cho xuất khẩu. Tỷ lệ công nghiệp chế biến và xuất khẩu trong GDP đều đã giảm, các chính sách thu hút FDI đã chặt chẽ thay vì mở rộng. Indonesia đang dần mất đi dấu hiệu sự công nghiệp hóa và đã bước vào bẫy thu nhập trung bình gần thập kỷ nay.

  Hiện Việt Nam đạt mức thu nhập trung bình (mức 1.730 USD) nhưng việc tạo ra giá trị gia tăng trong nước vẫn trì trệ, thiếu khả năng thúc đẩy công nghiệp hóa, chính sách đào tạo nghề, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp phụ trợ đang yếu.

  “Việt Nam liệu có tiếp bước Indonesia sau vài thập kỷ hay không phụ thuộc vào sự thay đổi chính sách. Và trên thực tế bẫy thu nhập trung bình tại Việt Nam đã bắt đầu”, ông Ohno tái khẳng định.

  Theo chuyên gia, với Việt Nam điều quan trọng lúc này không phải tranh cãi xem đã rơi vào bẫy hay chưa mà bắt đầu có những hành động quyết liệt hơn. Đã có nhiều hội thảo diễn ra nhưng vẫn chưa đưa ra chính sách cụ thể nào cho Việt Nam. “Tạo dựng giá trị bởi nguồn nhân lực và từ các doanh nghiệp trong nước được xem là mục tiêu đầu tiên”, ông nói. Ông cũng đề nghị hoàn thiện chính sách FDI, hỗ trợ doanh nghiệp trong các thủ tục hành chính, tăng cường sự liên kết ngành, nghề cũng nâng cao chất lượng đào tạo hiện nay là hướng đi giúp Việt Nam thoát được ranh giới bẫy thu nhập trung bình.

 •   Đó là câu hỏi được GS. Kenichi Ohno – Viện Nghiên cứu Chính sách Quốc gia Nhật Bản đặt ra tại hội thảo “Tiếp cận bẫy thu nhập trung bình và gợi ý chính sách công nghiệp cho Việt Nam”.
 • Ngày 7/6/2015, Giám đốc Sáng kiến Thúc đẩy Năng suất Việt Nam - Nhật Bản, Giáo sư Kenichi Ohno đã tham dự và tham luận tại Diễn đàn chuyên gia trí thức Việt Nam ở nước ngoài với phát triển kinh tế và hội nhập của đất nước

 • Ngày 7/6/2015, Giám đốc Sáng kiến Thúc đẩy Năng suất Việt Nam - Nhật Bản, Giáo sư Kenichi Ohno đã tham dự và tham luận tại Diễn đàn chuyên gia trí thức Việt Nam ở nước ngoài với phát triển kinh tế và hội nhập của đất nước

 • Báo cáo này được viết với tinh thần phân tích và vận động chính sách, chứ không chỉ là một báo cáo hoàn toàn mang tính chất học thuật. Đối tượng mục tiêu là các nhà lãnh đạo và nhà làm chính sách Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hóa và các vấn đề có liên quan. 

 • Đánh giá này thể hiện quan điểm của tác giả về cách thức Nhật Bản và Việt Nam có thể xây dựng một mối quan hệ hiệu quả hơn, dựa trên nghiên cứu của mình về ngành công nghiệp Việt Nam trong 20 năm qua.