Đăng ký bản tin
Thông báo & Sự kiện
Thứ Tư, 26/09/2018 02:27

Đại diện VEPR tham dự chuyến khảo sát tại Bulgaria

16:11:00 28/02/2018

Từ ngày 21/2 đến ngày 28/2/2018, TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã có chuyến khảo sát và làm việc tại Bulgaria về các cơ hội kinh doanh cũng như đầu tư giữa hai nước Việt Nam - Bulgaria.

Đoàn khảo sát ngoài sự tham gia của TS. Nguyễn Đức Thành còn có thành viên của Hiệp hội khởi nghiệp quốc gia (VINEN) và các cán bộ của Công ty GBA Fintech MSC Global Việt Nam. Ngày đầu tiên tại thủ đô Sofia, một thành phố của hơn 2000 năm lịch sử với trên 2 triệu dân số (chiếm gần 1/3 dân số Bulgaria), cả đoàn có cơ hội được trò chuyện với Ngài Roumen Sernbezov -  vị lão thành Cách mạng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, trưởng Ban Tổ chức TW khi Đảng cộng sản còn đang nắm quyền điều hành đất nước Bulgaria và là Tổng Bí Thư Đảng Cộng sản, nhiệm kỳ 1989-1993. Ông đã kể hàng loạt những câu chuyện lịch sử vô cùng thú vị liên quan tới đất nước Bulgaria và chia sẻ khát vọng tăng cường tình hữu nghị Việt - Bul.

Ngày thứ hai tại Sofia, đoàn thăm và làm việc với nhà xuất bản CIELA - Nhà xuất bản hàng đầu của Bulgaria, được thành lập năm 1991 và xuất bản hơn 250 đầu sách mới mỗi năm bao gồm sách giáo khoa, sách đào tạo, từ điển, các văn bản quy phạm pháp luật, chuyên khảo, sách khoa học viễn tưởng,... Đoàn làm việc và nhà xuất bản CIELA đều mong muốn mở ra nhiều cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp tại Việt Nam để cùng học hỏi và phát triển.

Buổi làm việc với nhà xuất bản CIELA

Sau đó, đoàn Việt Nam tiếp tục gặp và làm việc với Phòng thương mại và Công nghiệp Bulgaria (BCCI), Hiệp hội thương mại và Xây dựng Bulgaria, Hiệp hội quan hệ lao động Bulgaria cùng các doanh nghiệp Bulgaria. Tất cả đều đồng ý rằng, Bulgaria đang cố gắng tìm một hướng đi hiệu quả hơn cho nền kinh tế nước nhà trong bối cảnh dân số ngày một giảm đi khi ít người sinh thêm và giới trẻ thì đã bỏ đi tìm một vùng đất mới. Tất cả đang vẽ lên một thế giới mới cho những người kiến tạo, cho những người khởi nghiệp. Sofia quả là một thành phố của lịch sử hàng nhiều nghìn năm và một thành phố đang muốn thay đổi mình.

Làm việc với Hiệp hội quan hệ lao động Bulgaria

Sau chương trình ở Sofia, cả đoàn di chuyển về Plovdiv - thành phố lớn thứ hai ở Bulgaria với dân số gần 400 nghìn dân. Làm việc với ban lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Plovdiv (PCCI), đoàn đã nhận thấy ban lãnh đạo PCCI cùng các doanh nghiệp trong vùng đang vô cùng nỗ lực xây dựng thị trường và tạo dựng quan hệ hợp tác với Việt Nam. Điển hình là công ty Villa Vinifera, một công ty chuyên sản xuất rượu vang với tuổi đời gần 100 năm sẽ sang Việt Nam trong tháng 3 để giới thiệu rượu vang của họ trong lễ hội hoa hồng do Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức. 

Những ngày tiếp theo, đoàn công tác đã có dịp được chiêm ngưỡng những cánh đồng nho bạt ngàn và nếm rất nhiều loại rượu vang hảo hạng được ngâm trong thùng gỗ lâu năm khi tham dự khóa đào tạo thử rượu vang của vùng đất này. Ngoài vang trắng, vang đỏ, Bulgaria còn nổi tiếng với vang hồng. Để làm ra được loại rượu vang này, người làm rượu phải vô cùng tỉ mẩn và cận thận. Những trái nho chín mọng phải được bóc toàn bộ vỏ trước khi ép nước lên men, sau đó trộn thêm những cánh hoa hồng để tạo nên hương vị rượu đặc trưng không nơi nào có được.

Trước khi trở về Việt Nam, kết thúc hành trình, đoàn đã qua chào xã giao Đại sứ Việt Nam tại Bulgaria - Bà Nguyễn Thị Hồng Oanh và chia sẻ những thông tin nắm bắt được sau chuyến khảo sát dài ngày tại Bulgaria. Đại sứ Nguyễn Thị Hồng Oanh cũng bày tỏ sự đồng thuận trước mong muốn hợp tác và làm giàu tình hữu nghị hai nước của các doanh nghiệp Bulgaria.

Đoàn qua chào Đại sứ Việt Nam tại Bulgaria

Ngày 28/2/2018, đoàn kết thúc chuyến công tác và trở về Việt Nam.

Thùy Liên

Bình luận
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image