Đăng ký bản tin
Thông báo & Sự kiện
Thứ Sáu, 10/04/2020 05:19

Đoàn chuyên gia của VEPR và JICA khảo sát thực địa tại tỉnh Hà Nam

10:48:00 25/08/2015

Từ ngày 10 đến14 tháng 8 năm 2015, Giáo sư Kenichi Ohno (GRIPS) cùng đoàn khảo sát của JICA và Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã thực hiện chuyến nghiên cứu thực địa tại tỉnh Hà Nam. Trong khuôn khổ 5 ngày làm việc, đoàn công tác khảo sát đánh giá toàn diện tình hình kinh tế xã hội tỉnh Hà Nam, rà soát kế hoạch phát triển hạ tầng cơ sở của tỉnh trong phạm vi kế hoạch trung hạn 5 năm tiếp theo. Hà Nam cùng Bà Rịa Vũng Tàu là 2 tỉnh dự kiến nằm trong khuôn khổ dự án đầu tư ODA mới của JICA.

Hà Nam với quyết tâm thu hút vốn FDI Nhật Bản

Mặc dù nằm ở cửa ngõ phía Nam thủ đô Hà Nội, Hà Nam vẫn là tỉnh nghèo.Trước năm 2009, tỉnh không có đầu tư từ Nhật Bản. Từ tháng 12 năm 2010, Hà Nam có sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác thu hút vốn đầu tư FDI, đặc biệt là vốn FDI từ Nhật Bản. Tính đến tháng 7 năm 2015, Hà Nam đã có 50 doanh nghiệp FDI Nhật Bản đầu tư vào tỉnh. Mục tiêu của tỉnh là thu hút thêm 50 doanh nghiệp FDI nữa của Nhật Bản trong năm 2015. Tỉnh Hà Nam cũng quyết tâm thực hiện triệt để 10 cam kết, hỗ trợ mạnh mẽ các doanh nghiệp FDI Nhật Bản. Các doanh nghiệp phụ trợ, các doanh nghiệp kĩ thuật cao Nhật Bản sẽ là nền tảng cho nền công nghiệp của Hà Nam, giúp tỉnh đạt được mục tiêu hiện đại hóa, công nghiệp hóa nền sản xuất.

Trong cuộc hội đàm với Tỉnh ủy Hà Nam chiều ngày 10 tháng 8, để thực hiện mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư trong tỉnh, nâng cấp cơ sở hạ tầng, thu hút nguồn vốn FDI nước ngoài, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam, Ông Mai Tiến Dũng có đề xuất xin hỗ trợ vốn vay ODA cụ thể với 6 hạng mục: (1) Hỗ trợ xây dựng nhà máy nước Mộc Bắc, phục vụ cung cấp nước sạch cho khu công nghiệp Đồng Văn 1, Đồng Văn 2, Đồng Văn 3; (2) Hỗ trợ nâng cấp hạ tầng Đồng Văn 1,2; (3) Hỗ trợ đầu tư giai đoạn đầu Đồng Văn 3; (4) Hỗ trợ hạn tầng khu Đại học; (5) Hỗ trợ hạn tầng khu y tế chất lượng cao; (6) Hỗ trợ hạ tầng khung khu nông nghiệp kỹ thuật cao dọc sông Châu Giang.

              

Họp mặt với Bí thư Tỉnh ủy Mai Tiến Dũng cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành

             

Chụp hình lưu niệm tại phòng làm việc Bí thư Tỉnh ủy

Thực trạng các doanh nghiệp Nhật Bản tại Hà Nam

Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn đã có buổi tiếp xúc với lãnh đạo các doanh nghiệp Nhật đang đầu tư ở Hà Nam để tìm hiểu thực trạng môi trường đầu tư của tỉnh vào chiều ngày 12 tháng 8. Các doanh nghiệp Nhật Bản trong tỉnh tập trung chủ yếu trong ba khu công nghiệp Đồng Văn 2, Châu Sơn, Hòa Mạc. Trong số các doanh nghiệp FDI Nhật Bản được khảo sát, 15 doanh nghiệp đã trả lời phiếu điều tra, trong đó chỉ một doanh nghiệp tỏ ra không hài lòng với môi trường đầu tư của tỉnh. Các doanh nghiệp còn lại đều tỏ ra hài lòng hoặc rất hài lòng, đánh giá cao sự hợp tác của lãnh đạo tỉnh, sự hỗ trợ của Japan Desk, quyết tâm thực hiện 10 cam kết của Bí thư Tỉnh ủy Mai Tiến Dũng. Môi trường đầu tư của Hà Nam cũng đã được cải thiện theo như đánh giá của các doanh nghiệp, hiện tượng mất điện chập chờn, chất lượng nước chưa đạt yêu cầu đã được cải thiện rõ nét sau khi có phản hồi từ phía doanh nghiệp. Tuy nhiên, lãnh đạo các doanh nghiệp Nhật cũng nêu lên một số quan ngại như năng lực người lao động còn thấp, hạ tầng cơ sở còn nhiểu điểm hạn chế ( hệ thông giao thông, hệ thống nước), đầu ra cho các doanh nghiệp phụ trợ còn khó khăn, mặt bằng sản xuất chung thấp.

Đoàn công tác làm việc với Japan Desk về công tác hỗ trỡ các doanh nghiệp FDI Nhật

Đi thăm nhà máy Minato rubber trong khu CN Đồng Văn 2

Khảo sát thực tế các hạng mục xin hỗ trợ vốn vay ODA

Trong ba ngày từ 11 đến 13 tháng 8, đoàn khảo sát đã đi thăm thực tế một số hạng mục do Tỉnh ủy Hà Nam đề xin vốn vay ODA cũng như làm việc trực tiếp với các sở liên quan. Cụ thể, ba hạng mục được đánh giá khảo sát trong chuyến công tác lần này bao gồm: Công tác chuẩn bị hạ tầng cơ sở khu Đồng Văn 3, khu nông nghiệp kỹ thuật cao dọc sông Châu Giang và khu Đại học.

Khu nông nghiệp kĩ thuật cao dọc sông Châu Giang sau khi hoàn thành giai đoạn dồn điền đổi thửa

130 ha khu công nghiệp Đồng Văn 3 đang hoàn thiện phần làm nền

Thực tế đánh giá công tác đào tạo nghề tại Trường Cao đẳng Nghề Hà Nam

Đánh giá chung của đoàn công tác

Tại buổi làm việc tổng kết với lãnh đạo tỉnh vào ngày 14 tháng 8, Giáo sư Kenichi Ohno đánh giá tỉnh Hà Nam có sự đồng thuận lớn từ trên xuống dưới, khoảng 80% số lượng thông tin đã được kiểm chứng, lãnh đạo các sở ngành cũng thể hiện quyết tâm cao độ trong việc thu hút vốn đầu tư vào Nhật Bản. Giáo sư cũng đặt ra 4 mục tiêu ngắn và trung hạn, cùng 5 hạng mục yêu cầu JICA hỗ trợ tỉnh trong thời gian sắp tới.

Kết thúc buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Mai Tiến Dũng cam kết sẽ giải quyết các vấn đề liên quan đến hạ tầng cơ sở, đào tạo nghề cho người lao động, qui hoạch các khu đô thị, dịch vụ phục vụ doanh nghiệp Nhật Bản v.v..

Buổi tổng kết với lãnh đạo tỉnh và các sở ban ngành

 

Bình luận
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image