Đăng ký bản tin
Thông báo & Sự kiện
Thứ Năm, 19/04/2018 06:58

Đoàn chuyên gia VEPR, VCES trao đổi khoa học tại Bắc Kinh và tham dự Hội thảo quốc tế tại Tây An, Trung Quốc

15:00:00 17/12/2014

Trong thời gian 6 ngày từ 10 – 15/12/2013, đoàn chuyên gia VEPR, VCES đã tiến hành chuyến đi trao đổi khoa học và tham dự hội thảo quốc tế tại Trung Quốc.

Ngày 11/12/2014, tại Bắc Kinh, đoàn chuyên gia đã có buổi trao đổi khoa học với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới (IWEP) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc (CASS). Tiếp đón và trao đổi với đoàn chuyên gia VEPR, VCES có PGS. Vương Vĩnh Trung, Phó Viện trưởng IWEP. Trong buổi trao đổi, hai bên đã thảo luận về các nội dung liên quan đến tình hình kinh tế, kinh tế đối ngoại giữa hai nước và các triển vọng trong thời gian tới. Nội dung trao đổi xoay quanh: (1) Quan hệ thương mại, đầu tư giữa Trung Quốc và Việt Nam kể từ sau khi có những xung đột trên Biển Đông; (2) Triển vọng quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước thời gian tới; (3) Tác động của việc Việt Nam gia nhập TPP đến các cải cách trong nước của Việt Nam; (4) Trung Quốc và Việt Nam sẽ được gì từ việc Việt Nam gia nhập TPP; (5) Các kết quả đàm phán FTA của Việt Nam với EU, Hàn Quốc và triển vọng của thương mại tự do ACFTA; (6) Triển vọng đàm phán BIT giữa Trung Quốc với Hoa Kỳ và Trung Quốc với EU; (7) Trạng thái thông thường mới của kinh tế Trung Quốc; (8) Các chính sách kinh tế của Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường; và (9) Quan điểm của học giả Trung Quốc về con đường tơ lụa trên bộ và con đường tơ lụa trên biển thế kỷ XXI.

TS. Nguyễn Đức Thành chụp ảnh cùng PGS. Vương Vĩnh Trung, Phó Viện trưởng IWEP tại CASS

Những nội dung nêu trên đã được trao đổi với tinh thần khoa học, thẳng thắn. Kết quả trao đổi đêm lại cho học giả hai đoàn những nhận thức sâu sắc và chân thực hơn về tình hình kinh tế của mỗi nước cũng như hợp tác kinh tế của từng nước với khu vực và triển vọng. Hai bên đã nhất trí trong việc thúc đẩy giao lưu hợp tác theo nhiều hình thức giữa VCES, VEPR với IWEP.

TS. Phạm Sỹ Thành trước trụ sở của CASS

Ngày 12-15/12/2014, đoàn chuyên gia đã đến Tây An (tỉnh Thiểm Tây) tham gia hội thảo quốc tế với tên gọi “Lộ trình mới cho hợp tác kinh tế Hàn – Trung: Cộng sinh và Sáng tạo” do Hiệp hội KHXH Hàn – Trung phối hợp với Học viện Tài chính Kinh tế, Đại học Giao thông Tây an cùng tổ chức.

Tham dự hội thảo có gần 50 bài tham luận của học giả đến từ nhiều quốc gia như Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc, New Zealand, Pháp, Malaysia. Hai tham luận do TS. Nguyễn Đức Thành – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) và TS. Phạm Sỹ Thành – Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc thuộc VEPR (VCES) trình bày lần lượt là: “Between China and Korea: The Dynamics of Vietnam’s Trade and Inward Investment”  và “The New Normal State of China’s Economy”.

TS. Nguyễn Đức Thành trình bày tham luận tại hội thảo

Trong thời gian hội thảo, đoàn đã đi tham quan và khảo sát các danh thắng nổi tiếng của thành phố Tây An – cố đô thời Đường – bao gồm mộ Tần Thủy Hoàng, cung Hoa Thanh – hành cung nghỉ đông của nhà Đường và là nơi xảy ra sự biến Tây An nổi tiếng trong lịch sử với việc Tưởng Giới Thạch bị bắt; tháp Đại Nhạn nơi từng là chốn giảng đạo và dịch kinh sách khi đại sư Huyền Trang lấy kinh quay về Trung Quốc…

Đoàn chuyên gia tham quan lăng mộ Vua Tần Thủy Hoàng

TS. Phạm Sỹ Thành trong Cung Hoa Thanh thời Đường

Quang cảnh Tháp Đại Nhạn nhìn từ bên ngoài

Bình luận
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image