Đăng ký bản tin
Thông báo & Sự kiện
Thứ Ba, 25/06/2019 05:14

Hội nghị Kinh tế học mở rộng 2017 – “Tại sao chúng ta nên học Kinh tế học: Những vấn đề từ Việt Nam và Quốc tế”

14:41:00 26/09/2017

Sáng ngày 22/9/2017, tại Trung tâm Văn hóa Pháp Hà Nội, Chương trình Nghiên cứu Kinh tế học mở rộng thuộc VEPR đã tổ chức Hội nghị Kinh tế học mở rộng 2017 với chủ đề: “Tại sao chúng ta nên học Kinh tế học: Những vấn đề từ Việt Nam và Quốc tế”.

Các diễn giả tham dự Hội nghị

Mở đầu, TS Nguyễn Đức Thành – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) phát biểu chào mừng Hội nghị. TS Thành nêu lý do, nguyên nhân thành lập Chương trình Nghiên cứu Kinh tế học mở rộng và mục tiêu, các hoạt động chính của Chương trình này.

TS. Nguyễn Đức Thành

Tiếp theo chương trình, Ông Nguyễn Việt Hoàng – Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Kinh tế học mở rộng thuộc VEPR (Broaden Economics) phát biểu khai mạc Hội nghị. Ông Hoàng nhấn mạnh vai trò của việc học tập, nghiên cứu kinh tế học và tầm quan trọng của việc mở rộng phạm vi nghiên cứu tư tưởng, trường phái kinh tế học đối với sự phát triển chung của đất nước.

Ông Nguyễn Việt Hoàng

Sau phần phát biểu của ông Hoàng, Hội nghị bắt đầu với phần đầu tiên với chủ đề “Vai trò của Kinh tế học trong chính trị và ngoại giao” của hai chuyên gia: Ông Vũ Khoan – Nguyên Phó Thủ Tướng Chính phủ, Nước CHXHCN Việt Nam và TS Vũ Trọng Bình – Vụ trưởng Vụ Địa Phương, Ban Kinh tế Trung Ương. Hai diễn giả đã nêu bật được mối liên hệ vô cùng chặt chẽ giữa kinh tế và chính trị. Do vậy, việc nghiên cứu kinh tế học và hiểu biết về kinh tế là rất cần thiết cho các hoạt động chính trị.

Phần đầu tiên của Hội nghị

Kết thúc phần một và nghỉ giải lao giữa giờ, Hội nghị tiếp tục bằng phần hai với chủ đề “Vai trò của Kinh tế học trong tư vấn và khuyến nghị chính sách” của ba vị diễn giả: Ông Trương Đình Tuyển – Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương Mại, Bà Phạm Chi Lan – Nguyên Phó Chủ tịch, Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI), TS Lê Đăng Doanh – Nguyên Viện trưởng, Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung Ương (CIEM). Trong phần này, cả ba vị chuyên gia đều đã có những chia sẻ rất thẳng thắn, và cung cấp những thông tin thú vị về quá trình tư vấn và khuyến nghị chính sách của mình trong nghiệm kỳ làm tư vấn chính sách cho Thủ Tướng Chính Phủ.

Phần thứ hai

Tiếp theo, sau giờ nghỉ trưa, Hội nghị diễn ra với phần ba “Kinh tế học trong nghiên cứu lý thuyết hàn lâm” với sự tham gia của ba vị diễn giả: TS Nguyễn Đức Thành -Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), PGS. TS Phạm Thế Anh – Trưởng bộ môn Kinh tế vĩ mô, Đại học Kinh tế Quốc dân, TS Nguyễn Tuệ Anh – Trung tâm Phát triển Quốc tế, Đại học Harvard. Các diễn giả đã chia sẻ về các giai đoạn nghiên cứu trong sự nghiệp của mình cũng như đi sâu vào các công trình nghiên cứu đã triển khai trong quá khứ.

Phần thứ ba

Hội nghị tiếp tục với phần 4 “Kinh tế học với thế hệ trẻ Việt Nam: Cơ hội và Thách thức” với sự tham gia của các vị diễn giả: TS Nguyễn Đức Thành -Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), TS Nguyễn Tuệ Anh – Trung tâm Phát triển Quốc tế, Đại học Harvard, Ông Nguyễn Việt Hoàng – Giám đốc, Chương trình Nghiên cứu Kinh tế học mở rộng thuộc VEPR và Ông Trần Mạnh Cường – Phó Giám đốc, Chương trình Nghiên cứu Kinh tế học mở rộng thuộc VEPR. Với tầm quan trọng của kinh tế học, các diễn giả trong phần này đã truyền đi một thông điệp, tạo một niềm cảm hứng về việc dạy và học kinh tế học với các sinh viên, các nhà nghiên cứu trẻ hiện nay.

Phần thứ tư

Hội nghị kết thúc với phần phát biểu bế mạc của ông Trần Mạnh Cường. Trong phần phát biểu của mình, ông Cường gửi lời cảm ơn đến đơn vị chủ quản – Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), các đơn vị tham gia hỗ trợ chuyên môn, tổ chức và các diễn giả, khách mời tham dự Hội nghị.

Ông Trần Mạnh Cường
Hội nghị diễn ra thành công tốt đẹp

Media Clipping:

Truyền hình Thông tấn:

http://vnews.gov.vn/hoi-nghi-kinh-te-hoc-mo-rong-2017

Báo Mới:

http://www.baomoi.com/hoc-kinh-te-hoc-sau-nay-khong-chi-lam-kinh-te-ma-con-lam-van-hoa-xa-hoi/c/23357740.epi

Tiếp Thị News:

http://saigontiepthionline.com/nghich-ly-viet-nam-ngheo-vi-nguoi-viet-qua-thong-minh.sgtt

The Leader:

http://theleader.vn/nguyen-pho-thu-tuong-vu-khoan-30-nam-chua-xong-dac-khu-kinh-te-do-mo-hinh-tu-duy-khong-phu-hop-20170924182252496.htm

Bình luận
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image