Đăng ký bản tin
Thông báo & Sự kiện
Thứ Ba, 19/06/2018 05:43

Hội thảo “Hướng tới sự phát triển bền vững của các tổ chức xã hội và tổ chức cộng đồng dưới góc độ tài chính”

15:08:00 22/12/2016

Sáng ngày 22/12/2016, Ban Quản lý dự án VUSTA - Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS phối hợp với Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức Hội thảo Hướng tới sự phát triển bền vững của các tổ chức xã hội và các tổ chức cộng đồng dưới góc độ tài chính. 

Hội thảo nhằm chia sẻ kết quả và tham vấn ý kiến cho nghiên cứu được thực hiện từ tháng 5/2016 đến tháng 12/2016 với quá trình khảo sát thực địa tại 05 địa phương (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Sóc Trăng, Thừa Thiên - Huế và Điện Biên). Nghiên cứu đã tập hợp những vấn đề quan trọng nhất liên quan đến sự phát triển bền vững về nguồn lực tài chính của các tổ chức xã hội ở Việt Nam.

Buổi hội thảo có sự tham gia của nhiều chuyên gia và các cơ quan thông tấn báo chí.

Các chuyên gia tham dự hội thảo

Mở đầu hội thảo, ông Phạm Văn Tân - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên Hiệp Hội Việt Nam đã thay mặt VUSTA phát biểu khai mạc hội thảo và nêu lên sự cần thiết của hội thảo với sự phát triển bền vững của các tổ chức xã hội, tổ chức cộng đồng.

Ông Phạm Văn Tân phát biểu khai mạc hội thảo

Sau đó, TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) - trưởng nhóm nghiên cứu phát biểu thông tin liên quan tới nghiên cứu và giới thiệu PGS. TS. Vũ Sỹ Cường trình bày kết quả của nghiên cứu.

TS. Nguyễn Đức Thành
PGS. TS. Vũ Sỹ Cường trình bày kết quả nghiên cứu

Chia sẻ kết quả nghiên cứu, PGS.TS Vũ Sỹ Cường cho biết: Hiện cả nước có hơn 43.000 hội, hiệp hội không hưởng ngân sách nhà nước, hơn 2.000 tổ chức phi chính phủ và hàng trăm nghìn tổ chức xã hội dựa vào cộng đồng. Các tổ chức này góp phần không nhỏ thực hiện công tác an sinh xã hội, trợ giúp người yếu thế, đồng thời cũng là một kênh truyền thông hiệu quả giữa nhà nước và người dân. Đáng chú ý, vài năm trở lại đây, nhóm các tổ chức xã hội đang phải đối diện với nhiều thách thức để tồn tại, đặc biệt là thiếu hụt nguồn lực tài chính để hoạt động.

Trong khi đó, chính sách quản lý của các tổ chức xã hội hiện nay chưa hiệu quả, không phát huy được năng lực của các tổ chức này trong việc giải quyết các vấn đề xã hội. Ngoài các rào cản liên quan đến pháp lý và tài chính, tổ chức xã hội Việt Nam cũng đang gặp phải những rào cản liên quan đến môi trường hoạt động. Trong đó, đáng kể nhất là thái độ của người dân với hoạt động của tổ chức xã hội.

Từ những khó khăn trên, nhóm nghiên cứu kiến nghị cần đơn giản hóa các thủ tục thành lập tổ chức xã hội, quản lý tổ chức xã hội, đặc biệt là những lĩnh vực phúc lợi xã hội, phục vụ nhóm yếu thế... để tạo điều kiện cho tổ chức xã hội tự huy động nguồn lực dễ dàng hơn.

Đại diện VEPR khuyến nghị, các địa phương cần xây dựng cơ chế phân bổ ngân sách rõ ràng cho các tổ chức xã hội, dựa trên nhu cầu phúc lợi địa phương và qua hình thức đấu thầu quỹ hoạt động, theo đúng tinh thần của Luật Ngân sách Nhà nước sửa đổi 2015.

Ông Đặng Thuần Phong - Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng nghiên cứu được thực hiện rất kỹ càng và có thể được sử dụng cho Luật về Hội. TS. Lê Đăng Doanh - Chuyên gia kinh tế đánh giá cao tính cần thiết của nghiên cứu và các khuyến nghị chính sách.

Ông Đặng Thuần Phong
TS. Lê Đăng Doanh

Media Clipping

Phát huy tính tự chủ, tự trang trải của tổ chức xã hội: Chưa có chính sách cụ thể

http://tcnn.vn/Plus.aspx/vi/News/125/0/9/0/35521/Phat_huy_tinh_tu_chu_tu_trang_trai_cua_to_chuc_xa_hoi_Chua_co_chinh_sach_cu_the

Các nhóm tổ chức xã hội đang “hụt” nguồn lực tài chính

http://kinhtevadubao.vn/chi-tiet/91-7384-cac-nhom-to-chuc-xa-hoi-dang-hut-nguon-luc-tai-chinh.html

Điều kiện cho sự phát triển bền vững của các tổ chức xã hội?

http://baobaohiemxahoi.vn/vi/tin-chi-tiet-dieu-kien-cho-su-phat-trien-ben-vung-cua-cac-to-chuc-xa-hoi-fb2b8152.aspx

Tại sao MC Phan Anh quyên góp được nhiều tiền?

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/tai-sao-mc-phan-anh-quyen-gop-duoc-nhieu-tien-20161222190906651.htm
Phục vụ cộng đồng sẽ có điều kiện để thụ hưởng các chính sách ưu đãi
http://baodansinh.vn/cac-to-chuc-xa-hoi-phuc-vu-cong-dong-de-thu-huong-cac-chinh-sach-uu-dai-d49625.html

Phục vụ cộng đồng mới được thụ hưởng các chính sách ưu đãi

http://www.thuonghieuviet.com/phuc-vu-cong-dong-moi-duoc-thu-huong-cac-chinh-sach-uu-dai-e42893.html
Hướng đến sự phát triển bền vững cho các tổ chức xã hội dưới góc độ tài chính
http://langvietonline.vn/ChinhTri-XaHoi/143302/Huong-den-su-phat-trien-ben-vung-cho-cac-to-chuc-xa-hoi-duoi-goc-do-tai-chinh.html

Các tổ chức xã hội đang thiếu hụt nguồn tài chính hoạt động

http://motthegioi.vn/thoi-su-c-66/xa-hoi-c-94/cac-to-chuc-xa-hoi-dang-thieu-hut-nguon-tai-chinh-hoat-dong-52557.html
Bình luận
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image