Đăng ký bản tin
Thông báo & Sự kiện
Thứ Sáu, 22/02/2019 08:02

Hội thảo “Phát triển bền vững: Từ lý thuyết đến thực tiễn”

07:48:00 16/05/2017

Chiều ngày 10/5/2017 vừa qua, Chương trình nghiên cứu Kinh tế học mở rộng (Broaden Economics) thuộc Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “Phát triển bền vững: Từ lý thuyết đến thực tiễn”. Tham gia trình bày tại hội thảo có các đại diện đến từ Broaden Economics, Trung tâm Hỗ trợ ứng phó biến đổi Khí hậu (SCC) và Trung Tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID Việt Nam).

Tải tài liệu hội thảo tại đây.

Mở đầu, TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), đã có lời phát biểu, giới thiệu về Chương trình nghiên cứu Kinh tế học mở rộng (Broaden Economics và nội dung của buổi hội thảo. Chương trình nghiên cứu Kinh tế học mở rộng là một sáng kiến dành cho các nhà nghiên cứu trẻ, nhằm mở rộng, đào sâu nghiên cứu về các lý thuyết, trường phái kinh tế.

TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR)

Sau phát biểu khai mạc của TS. Nguyễn Đức Thành, đại diện nhóm nghiên cứu, anh Phan Đăng Duy Anh – CTV Nghiên cứu của Broaden Economics trình bày báo cáo nghiên cứu “Phát triển bền vững: Từ lý thuyết đến thực tiễn.” Nghiên cứu đã tổng hợp các quan niệm về phát triển bền vững trong các lý thuyết, trường phái kinh tế, sau đó đi sâu giới thiệu mô hình Sóng Kondratieff 5 bước sóng, và cuối cùng liên hệ với thực tiễn phát triển kinh tế ở Việt Nam.

Anh Phan Đăng Duy Anh - CTV của Broaden Economics trình bày báo cáo

Hội thảo tiếp tục với bài tham luận của ông Vũ Trung Kiên – Giám đốc, Trung tâm Hỗ trợ ứng phó biến đổi Khí hậu (VUSTA) – về bước sóng thứ 6 của mô hình Sóng Kondratief. Theo đó, bước sóng thứ 6 được kỳ vọng là bước sóng xanh, bước sóng của phát triển bền vững, có phạm vi tác động trên toàn cầu với mục tiêu chuyển từ mô hình kinh tế nâu sang mô hình kinh tế xanh.

Ông Vũ Trung Kiên - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu

Tiếp theo là phần trình bày tham luận của bà Nguyễn Thị Hà, điều phối chương trình của Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (VUSTA). Bài tham luận đã trả lời ba câu hỏi quan trọng liên quan đến phát triển năng lượng của Việt Nam: một là, phát triển nhiệt điện than có đạt được mục tiêu bền vững hay không; hai là, hướng phát triển năng lượng thay thế nào phù hợp với Việt Nam; và ba là, xu hướng phát triển năng lượng trên thế giới hiện nay là gì.

Bà Nguyễn Thị Hà - Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh

Tiếp đó, phần thảo luận giữa các diễn giả và các khán giả diễn ra rất sôi nổi xoay quanh vấn đề thực tiễn phát triển bền vững tại Việt Nam như: việc tham gia thị trường carbon của Việt Nam, thị trường điện cạnh tranh, Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0…

Phần thảo luận rất sôi nổi

Cuối cùng, ông Trần Mạnh Cường, Phó Giám đốc Chương trình nghiên cứu Kinh tế học mở rộng đã thay mặt hội thảo tổng kết những vấn đề quan trọng đã được trình bày và gửi lời cảm ơn sự tham gia và đóng góp cho hội thảo của các diễn giả, khách mời và khán giả.

Khách mời chụp ảnh kỳ niệm cùng ban tổ chức

 

Bình luận
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image