Đăng ký bản tin
Thông báo & Sự kiện
Thứ Ba, 21/05/2019 01:58

Hội thảo “Ứng dụng Bigdata trong phân tích và dự báo kinh tế”

09:05:00 28/11/2018

Vào sáng ngày 28/11/2018 tại Khách sạn Sheraton Hà Nội, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách tổ chức hội thảo “Ứng dụng Bigdata trong phân tích và dự báo kinh tế”.  Hội thảo nằm trong khuôn khổ dự án nghiên cứu về “Thu thập giá cả trực tuyến và Ứng báo lạm phát” phối hợp với Trường Đại học Swansea – Vương Quốc Anh.

Dự án này thuộc Chương trình Kết nối Xây dựng Môi trường Nghiên cứu, trong khuôn khổ Chương trình Newton Việt Nam. Khoản tài trợ được cấp bởi Bộ Doanh nghiệp, Năng lượng và Chiến lược Công nghiệp Anh (BEIS) và do Hội đồng Anh triển khai.

Tải tài liệu hội thảo TẠI ĐÂY. Hình ảnh sự kiện được cập nhật liên tục TẠI ĐÂY.

Mở đầu hội thảo, PGS.TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã phát biểu khai mạc sự kiện. TS. Thành nhấn mạnh: nhấn mạnh: “Sử dụng bigdata trong phân tích và nghiên cứu đang trở thành xu hướng ngày càng mạnh mẽ trên thế giới, hứa hẹn đưa tới những thay đổi mang tính bước ngoặt trong phương pháp nghiên cứu và cơ chế ra quyết định của mọi thành phần kinh tế, bao gồm cả các cơ quan hoạch định chính sách. Tại Việt Nam, nhiều tổ chức cũng bắt đầu ứng dụng bigdata trong phân tích và đưa ra quyết định cho hoạt động của mình.”

PGS.TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) phát biểu khai mạc sự kiện

Bà Anna Pearson, Bí thư Thứ nhất Đại sứ Quán Vương Quốc Anh tại Việt Nam cũng đã có màn phát biểu chào mừng các đại biểu.

Bà Anna Pearson, Bí thư Thứ nhất Đại sứ Quán Vương Quốc Anh tại Việt Nam

Trong phiên thảo luận đầu tiên với chủ đề “Ứng dụng dữ liệu trực tuyến trong phân tích và dự báo”, GS. TSKH. Hồ Tú Bảo, Viện trưởng Viện John von Neumann, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh đã mở màn với góc nhìn phân tích vai trò của Big data trong nền kinh tế số.​​​​​

GS. TSKH. Hồ Tú Bảo, Viện trưởng Viện John von Neumann, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh

Tiếp theo chương trình, Bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Vụ Thống kê Giá - Tổng cục Thống kê đã trình bày nội dung Phát triển chỉ số giá Bất động sản tại Việt Nam. Các khó khăn trong công tác thu thập dữ liệu ngoài thực tế cũng như trực tuyến để xây dựng chỉ số đã được bà phân tích từ kinh nghiệm của mình.

Bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Vụ Thống kê Giá - Tổng cục Thống kê

Phiên thảo luận đầu tiên kết thúc với phần trình bày của TS. Lê Đăng Trung, Tổng Giám đốc Công ty RTAnalytics với nội dung “Ứng dụng công nghệ trong phân tích và dự báo”. “Trong quản trị doanh nghiệp, cần nhìn cả mặt tốt và mặt xấu của bigdata. Loại dữ liệu xấu để phân tích dữ liệu tốt là rất cần thiết. Thay vì bigdata, chúng ta hãy nghĩ tới right data. Bước đầu tiên của kỹ năng mới này chính là ngừng làm việc với giấy. Tiếp đó là số hóa. Hoạt động số hóa sản xuất nông nghiệp và hành chính công tại Quảng Bình, Quảng Trị của chúng tôi đã đúc rút kinh nghiệm trên”, ông Trung chia sẻ.

TS. Lê Đăng Trung, Tổng Giám đốc Công ty RTAnalytics

Trong phiên thứ hai của chương trình, Bà Đỗ Thị Ngọc, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá - Tổng cục Thống kê đã trình bày quá trình xây dựng và công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

 Bà Đỗ Thị Ngọc, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá - Tổng cục Thống kê

Kết thúc chương trình, PGS.TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách đã trình bày kết quả nghiên cứu mới nhất từ dự án “Thu thập giá cả trực tuyến và Ứng báo lạm phát” phối hợp với Trường Đại học Swansea – Vương Quốc Anh. Sử dụng các công cụ tự động thu thập dữ liệu trên internet (web-scraping), chỉ trong vòng vài tháng lượng quan sát mà đội ngũ dự án thu thập được đã lên tới con số hàng triệu, với đầy đủ chi tiết mặt hàng, từ tên sản phẩm, nhà sản xuất, phân loại, xuất xứ đến giá và các chiến lược liên quan đến giá. Lượng dữ liệu khổng lồ này đã được điều chỉnh, sàng lọc kĩ càng, trở thành nền tảng đưa đến nhiều khám phá thú vị, trong đó có các khám phá về mức giảm giá thực trong dịp lễ Black Friday vừa diễn ra.

PGS.TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) trình bày kết quả nghiên cứu ứng dụng Bigdata trong ứng báo lạm phát

Media clipping:

Bigdata: Đặt ra nhiều bài toán mà doanh nghiệp phải trả lời​

https://doanhnhanviet.net.vn/y-kien/bigdata-dat-ra-nhieu-bai-toan-ma-doanh-nghiep-phai-tra-loi-4186.html

Ứng dụng Big Data để theo dõi biến động của giá cả

http://khoahocphattrien.vn/tin-tuc/ung-dung-big-data-de-theo-doi-bien-dong-cua-gia-ca/20181128041640803p1c882.htm

Big Data giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí

http://enternews.vn/big-data-giup-doanh-nghiep-tiet-kiem-nhieu-thoi-gian-va-chi-phi-140786.html
Bình luận
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image