Đăng ký bản tin
Thông báo & Sự kiện
Thứ Ba, 25/06/2019 04:36

Khóa đào tạo nâng cao của VEPR về CGE và Mô phỏng chính sách

18:03:00 27/12/2018

Trong ba ngày từ 25-27/12/2018 tại Khách sạn Công đoàn, Kim Bôi, Hòa Bình, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã tổ chức khóa đào tạo nâng cao "NHẬP MÔN MÔ HÌNH CÂN BẰNG TỔNG THỂ KHẢ TOÁN (CGE) VÀ MÔ PHỎNG TÁC ĐỘNG CHÍNH SÁCH THUẾ Ở VIỆT NAM".

Khóa đào tạo nằm trong khuôn khổ dự án nghiên cứu "Đánh giá tác động của chi tiêu thuế thuế thu nhập doanh nghiệp tại Việt Nam" do VEPR phối hợp với Oxfam Việt Nam thực hiện. Mục đích chính của Khóa học là cung cấp những kiến thức nền tảng về Mô hình cân bằng tổng thể khả toán (CGE) và giới thiệu phương pháp sử dụng phần mềm GAMS để lập trình mô hình khả toán cho các giảng viên và nhà nghiên cứu đến từ các trường đại học và cơ quan nghiên cứu. Giảng viên của Khóa học gồm TS. Nguyễn Tiến Dũng, Trường ĐH Kinh tế - ĐH Quốc Gia Hà Nội và PGS.TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viên Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách. 


PGS.TS. Nguyễn Đức Thành​, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách

Mở đầu khóa học, PGS.TS. Nguyễn Đức Thành đã có phần phát biểu khai mạc, cùng với đó là phần giới thiệu tổng quan về mô hình Cân bằng tổng thể khả toán (CGE). TS. Thành nhấn mạnh về khả năng áp dụng của mô hình CGE không chỉ dừng lại trên giấy tờ mà còn đem lại lời giải định lượng cho các bài toán kinh tế hiện đại, cũng như điểm qua các cấu phần và  mô phỏng được giới thiệu trong ba ngày học sắp tới.

TS. Nguyễn Tiến Dũng hướng dẫn sử dụng phần mềm GAMS

Trong hai ngày tiếp theo, TS. Nguyễn Tiến Dũng và PGS. TS. Nguyễn Đức Thành đã cùng phối hợp biểu diễn các cấu phần của khóa học bao gồm: Cấu trúc của CGE: Các phương trình cơ bản, Số liệu cho mô hình CGE, Xây dung mô hình CGE thử nghiệm (Quy mô nhỏ) cũng như một số ứng dụng mô phỏng. Kĩ năng sửa dụng phần mềm GAMS đã được TS. Nguyễn Tiến Dũng đặc biệt chú trọng hướng dẫn nhằm đảm bảo các học viên dù đã có kinh nghiệm hay chưa tiếp cận với việc sử dụng phần mềm cũng có thể nắm được cách vận hành và chạy mô hình thành công.

Các nhóm học viên thực hiện bài tập mô phỏng

Song hành cùng việc tiếp thu các bài giảng, các học viên đã được chia nhóm để lần lượt giải quyết các bài tập mô phỏng. Buổi chiều 27/12, khóa học đã chính thức kết thúc sau phần trình bày kết quả của các nhóm. Các học viên cho biết mình đã nhận được các nghiệm thu quý giá cho việc sử dụng mô hình CGE cũng như sử dụng phần mềm GAMS qua bài giảng cũng như phần đánh giá kết quả trực tiếp từ các giảng viên giàu kinh nghiệm. 

Các học viên nhận bằng chứng nhận từ giảng viên

Bình luận
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image