Đăng ký bản tin
Thông báo & Sự kiện
Thứ Năm, 22/06/2017 09:00

Thông báo | Seminar “Các nhà kinh tế vĩ đại” số 01: Vượt qua khủng hoảng và vực dậy nền kinh tế với John Maynard Keynes

10:38:00 19/06/2017

Chương trình nghiên cứu Kinh tế học mở rộng thuộc VEPR (Broaden Economics) trân trọng kính mời anh/chị tới dự buổi số 01 trong chuỗi seminar về "Các nhà kinh tế vĩ đại” với chủ đề "Vượt qua khủng hoảng và vực dậy nền kinh tế với John Maynard Keynes".

John Maynard Keynes

Chuỗi seminar về "Các nhà kinh tế vĩ đại" là một dạng sinh hoạt chuyên môn mở rộng của Chương trình Nghiên cứu Kinh tế học mở rộng (Broaden Economics) thuộc Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) thực hiện nhằm tạo điều kiện giao lưu, học hỏi cho các bạn sinh viên, các cá nhân có quan tâm đến việc học tập và nghiên cứu khoa học kinh tế tại Việt Nam. Tất cả các hoạt động này của Broaden Economics đều là các hoạt động học thuật và không mang bất kỳ mục đích chính trị hay thương mại.

Tóm lược ý tưởng về Buổi số 1 “Vượt qua khủng và vực dậy nền kinh tế với John Maynard Keynes” trong chuỗi seminar “Các nhà kinh tế vĩ đại: 

Trong mỗi chúng ta – những người đã và đang học kinh tế tại các trường đại học, các học giả, các nhà nghiên cứu kinh tế đều không thể quên được hai Cuộc Khủng hoảng Kinh tế toàn cầu. Cuộc thứ nhất diễn ra vào thế kỷ 20, giai đoạn 1929 – 1933; cuộc thứ hai, gần hơn với thời điểm mà chúng ta đang sống vào thế kỷ 21, giai đoạn 2008 – 2011. Có một điểm chung là, khi cả hai sự kiện sụp đổ kinh tế này xảy ra, cái tên được nhắc đến và quan tâm nhiều nhất chính là John Maynard Keynes. 

Trong bài báo nhan đề “Sự trở lại của Keynes” đăng trên tạp chí TIME số ra ngày 23 tháng 10 năm 2008 có trích một câu của người đoạt giải Nobel Kinh tế - Robert Lucas nói rằng: “Tôi nghĩ rằng khi rơi xuống hố thì ai cũng là tín đồ của Keynes”. Chúng ta hiểu gì từ nhận định này của Lucas? Và có lẽ, ít ai có thể có được tài năng tuyệt vời, những thành công vang dội trong sự nghiệp như ông; ít nhà kinh tế nào có sức ảnh hưởng đến cục diện chính trị như ông. Nếu xét trên toàn bộ các phương diện, trong thế kỷ 20 này, ông xứng đáng là tư tưởng gia có sức ảnh hướng lớn lao hơn cả. 

Trong khuôn khổ Buổi số 01 này, Broaden Economics sẽ trình bày, giới thiệu về John Maynard Keynes với quý vị. Cụ thể như sau: 

Thời gian: 14h00-15h30, ngày 24/06/2017

Địa điểm: Phòng họp Bộ phận Nghiên cứu của VEPR, nhà 14C, Mặt sau Kí túc xá Đại học Ngoại ngữ, Cầu Giấy, Hà Nội 

Bản đồ tới Khu 14C

Timeline chương trình: 

14:00 – 14:15: Giới thiệu về Broaden Economics và Chuỗi seminar 

14:15 – 14:45: Trình bày về cuộc đời, sự nghiệp và lý thuyết kinh tế của John Maynard Keynes – Đại diện Broaden Economics 

14:40 – 15:30: Trao đổi và thảo luận 

Để tiện cho công tác tổ chức, xin Ông/Bà đăng ký tham dự TẠI LINK NÀY vào trước 12h00, ngày 24/06/2017

Mọi thắc mắc, liên hệ xin gửi về địa chỉ hòm thư: broadeneconomics@rethinkeconomics.org 

Xin trân trọng cảm ơn./.

Bình luận
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image