Thứ Tư, 18/10/2017 10:51

Seminar “Lịch sử kinh tế chính trị thế giới thế kỷ XX” số 01

09:26:00 16/03/2017

Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) xin trân trọng kính mời bạn sinh viên, các cá nhân có quan tâm đến việc học tập và nghiên cứu khoa học kinh tế tại Việt Nam đến tham dự  buổi Seminar “Lịch sử kinh tế chính trị thế giới thế kỷ XX” số 01 với chủ đề: Cuộc chiến của những ý tưởng.

Chuỗi seminar về “Lịch sử kinh tế chính trị thế giới thế kỷ XX” là một dạng sinh hoạt chuyên môn mở rộng của Chương trình nghiên cứu Kinh tế học mở rộng (Broaden Economics) thuộc Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) thực hiện nhằm tạo điều kiện giao lưu, học hỏi cho các bạn sinh viên, các cá nhân có quan tâm đến việc học tập và nghiên cứu khoa học kinh tế tại Việt Nam. Tất cả các hoạt động này của Broaden Economics đều là các hoạt động học thuật và không mang bất kỳ mục đích chính trị hay thương mại. Broaden Economics sẽ tổ chức các buổi seminar dạng này mỗi tháng một lần, vào tối thứ 5 hàng tuần của tuần thứ ba trong tháng. Chương trình sẽ diễn ra trong khoảng thời gian 17:00 – 19:30.

Tóm tắt nội dung  buổi 1 – Lịch sử kinh tế chính trị thế giới thế kỷ XX: Cuộc chiến của những ý tưởng:

Một trong những nhà tư tưởng, kinh tế gia vĩ đại của thế kỷ XX - F.A Hayek từng nói: “Một nhà kinh tế chỉ biết về kinh tế thì không phải là một nhà kinh tế giỏi”. Và “Một nhà kinh tế phải đồng thời, ở một mức độ nào đó, vừa là triết gia, chính khách, nhà sử học và nhà toán học” (Theo John Maynard Keynes). Từ nhận định của hai nhà kinh tế vĩ đại của thế kỷ XX này, có thể thấy được tầm quan trọng của việc đa dạng hóa sự quan tâm của một nhà kinh tế đối với các môn khoa học, các hiện tượng xã hội hiện hành.

Trong chuỗi seminar đầu tiên này, Broaden Economics lấy chủ đề “Lịch sử kinh tế chính trị thế giới thế kỷ XX” để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp cận từ góc độ lịch sử đến việc hình thành các tư tưởng kinh tế và sự vận động của các nền kinh tế trên thế giới. Để làm được điều này, trong 3 buổi của chuỗi seminar, chúng tôi sẽ lấy cuốn sách “Những đỉnh cao chỉ huy: Cuộc chiến vì nền kinh tế thế giới” (NXB Tri thức) để làm tài liệu cốt yếu phục vụ việc thảo luận. Bên cạnh đó sẽ là các tài liệu dạng phim, văn bản đi kèm.

Địa điểm:       Phòng họp Bộ phận Nghiên cứu của VEPR, nhà 14C,

                        Mặt sau Kí túc xá Đại học Ngoại ngữ, Cầu Giấy, Hà Nội

Thời gian:      17h00-19h30, ngày 23/03/2017

Timeline chương trình:

17:00 – 17:10: Giới thiệu về Broaden Economics và Chuỗi seminar

17:10 – 19:00: Xem phim tư liệu về lịch sử kinh tế chính trị thế giới (Phụ đề tiếng Anh)

19:00 – 19:30: Thảo luận

Để tiện cho công tác tổ chức, xin Ông/Bà đăng ký tham dự trước 12h00, ngày 23/03/2017 tại ĐÂY

Xin trân trọng cảm ơn./.

*** Sơ đồ đến địa điểm tổ chức seminar

Khu 14C

 

Bình luận
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image