Đăng ký bản tin
Thông báo & Sự kiện
Chủ Nhật, 21/10/2018 02:17

Seminar Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Trung Quốc số 09: Liên kết tiểu vùng Trung Quốc - ASEAN

09:08:00 10/12/2015

Sáng ngày 08/12/2015, Chương trình Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc thuộc VEPR (VCES) cùng Trung tâm Nghiên cứu An ninh và Chiến lược Quốc tế (CISS) thuộc Viện Kinh tế và Chính trị thế giới (IWEP) phối hợp tổ chức Seminar Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Trung Quốc 09 với chủ đề:  “Liên kết tiểu vùng Trung Quốc - ASEAN”.

Tải tài liệu Seminar tại đây

Diễn giả Seminar Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Trung Quốc số 09 là Th.S. Nguyễn Quốc Trường – Trưởng ban Các vấn đề quốc tế, Viện Chiến lược Phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Seminar có sự góp mặt của các học giả, các nhà nghiên cứu hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị ở các viện nghiên cứu, các giảng viên, sinh viên đến từ các trường Đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội.

PGS.TS. Phạm Thái Quốc phát biểu khai mạc

Mở đầu, PGS.TS. Phạm Thái Quốc - Phó tổng biên tập Tạp chí Những vấn đề kinh tế và chính trị thế giới, Trưởng phòng Nghiên cứu các nền kinh tế chuyển đổi và TS. Phạm Sỹ Thành, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc thuộc VEPR (VCES) đã có lời phát biểu khai mạc buổi Seminar. Seminar Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Trung Quốc số 09 nằm trong Chuỗi Seminar về Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Trung Quốc được tổ chức định kì 2 tháng một lần, do Chương trình Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc thuộc VEPR (VCES) chủ trì, với mong muốn mở ra một diễn đàn để các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước trình bày các kết quả nghiên cứu của mình, từ đó tạo thành một mạng lưới của giới nghiên cứu trao đổi về các vấn đề liên quan đến chính trị, ngoại giao, xã hội, an ninh Trung Quốc. Seminar lần này là sản phẩm hợp tác lần thứ năm giữa VEPR và IWEP, làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác giữa hai Viện. 

TS. Phạm Sỹ Thành

Sau đó, Th.S. Nguyễn Quốc Trường trình bày bài nghiên cứu: “Hợp tác tiểu vùng Trung Quốc – ASEAN: Một số nhận định và dự báo” tập trung vào các vấn đề chính: (1) Bối cảnh hợp tác tiểu vùng Trung Quốc – ASEAN; (2) Những chương trình, sáng kiến hợp tác chủ yếu; (3) Mục tiêu chiến lược và những chính sách chủ yếu của Trung Quốc trong hợp tác tiểu vùng với ASEAN; (4) Hợp tác tiểu vùng Trung Quốc – ASEAN và những thay đổi từ phía Trung Quốc trong bối cảnh mới; (5) Một số nhận định và dự báo; (6) Những vấn đề chủ yếu đặt ra với Việt Nam; (7) Kiến nghị và giải pháp.

ThS. Nguyễn Quốc Trường trình bày bài nghiên cứu

Phiên thảo luận diễn ra sôi nổi với sự tham gia và đóng góp ý kiến của các chuyên gia nghiên cứu kinh tế chính trị hàng đầu như PGS.TS. Phạm Thái Quốc, PGS.TS Lê Văn Sang, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn, PGS.TS. Lê Cao Đoàn, ThS. Quách Quang Hồng, PGS.TS Nguyễn Thanh Đức, TS. Phạm Sỹ Thành,... Các ý kiến đóng góp đều đánh giá cao cách tiếp cận từ góc độ chính sách của tác giả với tình hình hợp tác tiểu vùng Trung Quốc - ASEAN hiện nay, đồng thời cũng đưa ra cách tiếp cận từ khía cạnh kinh tế, kỹ thuật tới các hoạt động hợp tác tiểu vùng Trung Quốc-ASEAN nói riêng và hoạt động đầu tư, hợp tác của Trung Quốc trên toàn thế giới nhằm vẽ nên bức tranh toàn cảnh về chiến lược toàn cầu của quốc gia này. Các học giả cũng tập trung thảo luận về tác động và kiến nghị cho Việt Nam.

Một vài hình ảnh khác tại buổi Seminar

Toàn cảnh buổi Seminar
PGS.TS. Lê Văn Sang đóng góp ý kiến​
PGS.TS. Bùi Quang Tuấn
 

 

Bình luận
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image