Đăng ký bản tin
Thông báo & Sự kiện
Chủ Nhật, 24/06/2018 09:53

Seminar Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách số 09

13:41:00 11/06/2013
Tài liệu đính kèm: Tải về

Chiều ngày 3/5/2013, Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN  đã tổ chức  Seminar nghiên cứu kinh tế và chính sách số 09 với chủ đề "Ứng dụng các mô hình VAR và VECM trong phân tích tác động của tỷ giá lên cán cân thương mại Việt Nam 1999-2012".

Diễn giả là nghiên cứu viên Nguyễn Đức Hùng, Khoa Kinh tế phát triển, Học viện Chính trị - Hành chính khu vực I. Nguyễn Đức Hùng tốt nghiệp bằng cử nhân chuyên ngành Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế tại Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội và hiện đang học cao học chuyên ngành Kinh tế Quốc tế và Quan hệ Kinh tế Thế giới tại Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội. Hiện nay Nguyễn Đức Hùng đang công tác tại Khoa Kinh tế phát triển, Học viện Chính trị - Hành chính Khu vực I. Hướng nghiên cứu chính của ông bao gồm các vấn đề liên quan tới kinh tế vĩ mô như tỉ giá và lạm phát, cùng những vấn đề như kinh tế học di dân, chảy máu chất xám và kiều hối.

Nghiên cứu viên Nguyễn Đức Hùng

Buổi Seminar có sự hiện diện của TS. Lê Kim Sa, ThS. Phạm Minh Thái đến từ Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam;, ThS. Phạm Văn Đại - Nghiên cứu viên Ngân hàng Hàng hải; cùng các giảng viên, nghiên cứu viên, học viên và sinh viên đến từ một số trường đại học trên địa bàn Hà Nội.

Tham luận của tóm tắt một số lý thuyết cơ bản về tỷ giá và cán cân thương mại, tổng hợp các công trình nghiên cứu trước đây, đồng thời đưa ra một cái nhìn sơ lược về thực trạng tỷ giá và thương mại Việt Nam hiện nay. Sử dụng chuỗi số liệu cán cân thương mại song phương của Việt Nam và các quốc gia khác, tỷ giá thực hiệu lực (REER) của Việt Nam từ năm 1999 đến năm 2012 được tính toán lại và so sánh với các kết quả nghiên cứu trước đó. Những tính toán này sau đó được đưa vào các mô hình VAR và VECM nhằm phân tích tác động của tỉ giá thực hiệu lực này lên cán cân thương mại của Việt Nam trong giai đoạn này. Từ kết quả thu được, Nguyễn Đức Hùng đã nêu lên một số giải pháp đề xuất nhằm cải thiện tình hình cán cân thương mại của Việt Nam trong tương lai.

ThS. Phạm Văn Đại (bên phải) đang góp ý cho bài tham luận

Tại phần thảo luận, ThS. Phạm Minh Thái và ThS. Phạm Văn Đại đã đưa ra những góp ý mang tính kỹ thuật rằng bài nghiên cứu còn thiếu sót những giả định hợp lý cần thiết về mối quan hệ giữa các biến trong mô hình. Mặc dù kết quả các hàm phản ứng sau khi chạy mô hình cho thấy sự tác động của tỉ giá lên cán cân thương mại Việt Nam thể hiện đúng lý thuyết đường cong S, nhưng chính bởi chưa có được phương pháp luận đầy đủ và rõ ràng ngay từ đầu, nên tác giả cũng không thể đi xa hơn bằng cách đưa ra được những hàm ý chính sách hợp lý cho Việt Nam. TS. Lê Kim Sa cũng nêu một số nhận định về những vấn đề liên quan đến cán cân thương mại và tỉ giá của Việt Nam, đồng thời dựa trên hướng nghiên cứu của tác giả và đưa ra một số góp ý nhằm giúp tác giả có thể tiếp tục hoàn thiện và phát triển công trình nghiên cứu của mình.

Download tài liệu tại ĐÂY

Bình luận
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image