Đăng ký bản tin
Thông báo & Sự kiện
Chủ Nhật, 24/06/2018 09:53

Seminar Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách số 12

11:16:00 30/07/2013

Chiều ngày 26/07/2013, Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR ) đã tổ chức Seminar nghiên cứu Kinh tế và Chính sách số 12 với chủ đề “Tác động của mở cửa thương mại tới thu nhập của người lao động và vấn đề giảm nghèo tại Việt Nam”.

Diễn giả là ThS. Nguyễn Thị Hải Yến (giảng viên khoa Kinh tế quốc tế, ĐH Ngoại thương HN) và ThS. Phạm Ngọc Toàn (Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin, Phân tích và Dự báo Chiến lược – Viện Khoa học Lao động và Xã hội – Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội).

ThS. Nguyễn Thị Hải Yến (bên trái) và ThS. Phạm Ngọc Toàn

Tham dự seminar có sự góp mặt của các chuyên gia cao cấp: TS. Nguyễn Đức Thành, TS. Phạm Sỹ Thành (VEPR), TS. Lê Kim Sa, ThS. Phạm Minh Thái, ThS. Vũ Hoàng Đạt (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), các nghiên cứu viên Viện Kinh tế Việt Nam, giảng viên, học viên và sinh viên đến từ các trường đại học.

Kể từ sau giai đoạn Đổi Mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu hết sức ấn tượng nhằm đối phó với vấn đề giảm nghèo, vốn là một nhiệm vụ quan trọng của mọi quốc gia đang phát triển. Trong hàng loạt những cải cách cụ thể để đạt được những thành tựu này, mở cửa thương mại được xem là một trong những chính sách có điều kiện tiên quyết nhất nhằm giúp Việt Nam phát triển nền kinh tế lên một tầm mới. Nhờ những chính sách này, nền kinh tế Việt Nam ngày càng mở cửa hơn với thương mại quốc tế và hội nhập sâu rộng hơn vào nền kinh tế thế giới. Bài nghiên cứu này nhằm mục đích đánh giá những tác động của mở cửa thương mại lên thu nhập của người lao động và vấn đề giảm nghèo của Việt Nam, sử dụng mô hình định lượng OLS. Kết quả ước lượng mô hình dựa trên số liệu năm 2010 cho thấy mặc dù có tác động tiêu cực lên thu nhập của người lao động, nhưng mở cửa thương mại lại có tác động tích cực lên quá trình giảm nghèo tại Việt Nam. Các kết quả này đã chứng thực cho những lập luận nổi lên gần đây về những tác động không rõ ràng của thương mại quốc tế đối với thu nhập và sự nghèo đói của từng quốc gia cụ thể.

Bài nghiên cứu đã nhận được rất nhiều chia sẻ từ phía các diễn giả tham gia buổi seminar. Theo ThS. Phạm Minh Thái và ThS. Vũ Hoàng Đạt, mặc dù chỉ sử dụng mô hình OLS đơn giản, nhưng thành công chính của bài nghiên cứu nằm ở phần thu thâp và xử lý số liệu thông qua những giả định phù hợp đi kèm với những số liệu đó. Còn theo TS. Nguyễn Đức Thành, nghiên cứu chỉ nên tập trung đánh giá tác động của mở cửa thương mại lên tiền lương của người lao động, hơn là cố gắng đánh giá cả tác động của mở cửa thương mại lên vấn đề giảm nghèo, do những bất cập về số liệu thống kê cấp địa phương của Việt Nam. Nhưng nhìn chung, TS. Nguyễn Đức Thành cũng đánh giá đây là một nghiên cứu cơ bản rất tốt để có thể tiếp tục phát triển và đào sâu thêm trong tương lai.

Download tài liệu tại ĐÂY

Thông tin về diễn giả:

ThS. Nguyễn Thị Hải Yến tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Kinh tế Đối ngoại tại trường Đại học Ngoại thương, cao học chuyên ngành Kinh tế Phát triển tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân và hiện là nghiên cứu sinh chuyên ngành Kinh tế Quốc tế tại trường Đại học Ngoại thương với đề tài “Nâng cấp chuỗi giá trị thủy sản xuất khẩu nhằm cải thiện thu nhập cho các hộ dân nuôi trồng thủy sản tại khu vực Bắc Trung bộ, Việt Nam”. Lĩnh vực nghiên cứu chính của thạc sĩ Yến là các vấn đề về xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững trong bối cảnh toàn cầu hóa. Thạc sĩ Nguyễn Thị Hải Yến đã và đang là tư vấn viên về chuỗi giá trị và tài chính vi mô trong các dự án về nông nghiệp và phát triển nông thôn của UNIDO, CECAD.

ThS. Phạm Ngọc Toàn tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Toán kinh tế tại Đại học Kinh tế Quốc dân. Lĩnh vực nghiên cứu chính là xây dựng các mô hình phân tích và đánh giá tác động trong các vấn đề về thị trường lao động, về nghèo đói, dân số, già hóa và an sinh xã hội. Một số công trình nghiên cứu tiêu biểu gần đây: Ứng dụng mô hình CGE đánh giá tác động của cắt giảm chi tiêu công tới việc làm trong các ngành; Báo cáo Xu hướng lao động xã hội, 2011; Già hóa dân số và an sinh xã hội, sử dụng phương pháp NTA; Xây dựng công cụ xác định hộ nghèo theo chuẩn nghèo mới cho giai đoạn 2011-2015; Phân tích thực trạng chuyển dịch cơ cấu lao động nông nghiệp Việt Nam…Đã và đang tham gia hoạt động tư vấn cho UNIDO, ILO và Worldbank.

 

                                                    

 

Bình luận
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image