Đăng ký bản tin
Thông báo & Sự kiện
Thứ Sáu, 22/02/2019 08:29

Seminar Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách số 27

09:28:00 30/06/2015

Download tài liệu Seminar tại ĐÂY

Chiều ngày 03/06/2015, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức seminar Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách số 27 với chủ đề "Độ lệch tỷ giá, hội nhập tài chính và tăng trưởng kinh tế: Bằng chứng định lượng từ các nước châu Á", chủ toạ là TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR.

Diễn giả của seminar là Phạm Văn Đại, nghiên cứu sinh Đại học Flinders (Úc). Phạm Văn Đại nhận bằng thạc sỹ Kinh tế Phát triển tại Chương trình Cao học Hà Lan – Việt Nam (Hà Nội), hiện là nghiên cứu sinh chuyên ngành Kinh tế Tài chính tại Trường kinh doanh Flinders, Đại học Flinders, bang Adelaide (Úc). Anh Phạm Văn Đại từng làm chuyên gia của Ban nghiên cứu Kinh tế, Ngân hàng Hàng Hải (Việt Nam). Anh là cộng tác viên của VEPR từ năm 2011, và là tác giả chính của 3 chương trong Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam các năm 2012, 2014 và 2015.

Phạm Văn Đại cũng là tác giả của nhiều nghiên cứu đã được xuất bản và đăng trên nhiều tạp chí uy tín trong và ngoài nước, đồng thời tham gia phản biện cho tạp chí Australian Economic Papers.

Tham dự Seminar có sự góp mặt của các chuyên gia kinh tế, nghiên cứu viên, giảng viên và sinh viên đến từ các trường đại học.

Nghiên cứu thiết lập mô hình về vai trò của hội nhập tài chính đến mối  quan hệ giữa độ lệch tỷ giá (exchange rate misalignment) và tăng trưởng kinh tế. Kết quả định lượng từ các nước châu Á cho thấy định giá thấp (undervaluation) thúc đẩy tăng trưởng ở các quốc gia có mức độ hội nhập tài chính thấp hơn các quốc gia có mức độ hội nhập tài chính cao. Điều này cho thấy khi áp dụng chính sách tỷ giá thấp để thúc đẩy tăng trưởng cần thận trọng xét đến điều kiện cụ thể của từng quốc gia.

Tại tọa đàm, những người tham dự đã đóng góp nhiều ý kiến đối với nghiên cứu về vấn đề đánh giá tình trạng tỷ giá và ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế trong điều kiện thị trường tài chính có độ mở thấp. Bài nghiên cứu cũng mở ra nhiều hướng phát triển cho một số nghiên cứu sinh đang thực hiện luận án tiến sỹ tới tham dự và thảo luận tại buổi toạ đàm. TS Nguyễn Đức Thành đánh giá tốt về bài nghiên cứu, đề nghị tác giả hoàn thiện mô hình lý thuyết về độ mở tài chính và độ lệch tỷ giá cho bài thực nghiệm này.

Bình luận
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image