Đăng ký bản tin
Thông báo & Sự kiện
Thứ Hai, 18/02/2019 01:57

VEPR Staff Seminar 04: Intergenerational Social Contracts with Capital Reallocation for Pollution Reduction

17:58:00 27/06/2018

Vào chiều ngày 27/06/2018 vừa qua, Seminar “Intergenerational Social Contracts with Capital Reallocation for Pollution Reduction” nằm trong chuỗi VEPR Staff Seminar đã diễn ra tại Phòng họp Bộ phận Nghiên cứu của VEPR. Seminar có sự tham gia của PGS. TS. Nguyễn Đức Thành – Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách cùng các nghiên cứu viên của Viện.

Tải tài liệu seminar TẠI ĐÂY.

Toàn cảnh buổi seminar

Trong chương trình, ThS. Vũ Minh Long trình bày mô hình cân bằng tổng thể liên thế hệ (General Equilibrium Overlapping Generations), với một hợp đồng (khế ước xã hội) giữa các thế hệ, trong đó thế hệ hiện tại tái phân bổ vốn nhiều hơn vào các hoạt động sản xuất sạch (clean production) và ít vốn hơn vào các hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường (dirty production) dựa trên cơ chế thuế và trợ cấp. Sự tái phân bổ này sẽ làm giảm thu nhập của họ so với khi không có hợp đồng. Đổi lại, họ sẽ nhận được một khoản đền bù khi về già từ thế hệ tiếp theo (những người hưởng lợi từ môi trường bớt ô nhiễm hơn).

ThS. Vũ Minh Long

ThS. Long chứng minh rằng với bất kỳ mức vốn nào cũng luôn tồn tại một hợp đồng có cải thiện Pareto trong cân bằng về dài hạn so với khi không có hợp đồng. Cùng với việc mô tả những đặc tính của tập hợp các hợp đồng có tính chất như vậy, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thông qua thương lượng Nash, các thế hệ sẽ lựa chọn nên một hợp đồng tốt nhất. Với hợp đồng này, mức độ ô nhiễm ở trạng thái dừng sẽ thấp hơn so với khi khi không có hợp đồng.

PGS.TS. Nguyễn Đức Thành chia sẻ thêm về phần trình bày của ThS. Long

Mạnh Cường

Bình luận
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image