Đăng ký bản tin
Thông báo & Sự kiện
Chủ Nhật, 21/10/2018 09:15

VEPR tham quan và học tập tại Hàn Quốc

14:33:00 31/10/2017

Từ ngày 23 đến ngày 27/10/2017, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã tổ chức một chuyến học tập và kết hợp tham quan, khảo sát và trao đổi kinh nghiệm tại Hàn Quốc. Trong 5 ngày tại đây, VEPR đã có buổi làm việc với Viện Phát triển Hàn Quốc (KDI) tại thành phố Sejong, thăm "đại bản doanh" của đế chế Samsung tại thành phố Suwon, cùng các công trình mang ý nghĩa văn hoá, lịch sử của Hàn Quốc như dòng suối Cheonggye, công viên Seoul World Cup,...

Ngày đầu tiên tới Hàn Quốc, cả đoàn có dịp nghỉ ngơi, thư giãn và tới thăm hòn đảo Nami xinh đẹp trước khi có chuyến thăm và làm việc chính thức với KDI. Vào mùa thu, những hàng cây ngân hạnh thẳng tắp ở đảo Nami đều đã chuyển lá vàng.

VEPR tại đảo Nami

 

Ngày thứ hai, cả đoàn di chuyển tới thành phố Sejong để làm việc với Viện Phát triển Hàn Quốc (KDI). Trong buổi làm việc, KDI và VEPR cùng giới thiệu về các mảng nghiên cứu, lĩnh vực hoạt động của mình. Về phía VEPR, VEPR muốn tìm hiểu câu chuyện thành công của Hàn Quốc khi đã có cú nhảy mạnh mẽ sau cuộc khủng hoảng kinh tế. Sau phần làm việc, VEPR cũng nhận thấy vai trò, mô hình hoạt động và hướng phát triển của mình với tư cách là một viện nghiên cứu chính sách (think-tank) có rất nhiều điểm tương đồng với KDI và khẳng định mong muốn có thêm nhiều cơ hội để hợp tác và cùng phát triển.

VEPR thăm và làm việc tại KDI

 

Sau buổi làm việc, cả đoàn tham quan xung quanh khu campus của KDI gồm khuôn viên của trường và các viện trực thuộc.

KDI có hệ thống thư viện tự động hoá ứng dụng công nghệ vô cùng hiện đại

 

Sau buổi làm việc với KDI, đoàn làm việc của VEPR di chuyển tới thành phố Suwon để thăm đại bản doanh của Samsung với diện tích khoảng 1,6 triệu mét vuông gồm 4 toà tháp văn phòng cao 38 tầng cùng 131 toà nhà khác dành cho phòng thí nghiệm, khu giải trí,...

VEPR tới thăm Samsung

 

Sau khi tham quan Samsung, cả đoàn có dịp được chiêm ngưỡng thành cổ Hwaseong - công trình kiến trúc làm nên diện mạo của Suwon vào cuối thế kỷ 18 và là biểu tượng của thành phố Suwon hiện đại ngày nay.

Thành cổ Hwaseong

 

Sang ngày thứ ba, cả đoàn di chuyển tới thăm Nhà xanh - nơi ở và làm việc của Tổng thống Hàn Quốc. Sau đó, VEPR cũng có dịp được chiêm ngưỡng cung điện Gyeongbok - cung điện đầu tiên và lớn nhất của triều đại Joseon được xây dựng vào năm 1395.

VEPR trong cung Gyeongbok

 

Ngày thứ tư, đoàn được trải nghiệm văn hoá làm kimchi, mặc thử trang phục truyền thống của Hàn Quốc - Hanbok.

VEPR team thử trang phục truyền thông của người Hàn Quốc

 

VEPR cũng có dịp chiêm ngưỡng dòng suối Cheong Gye. Trước đây, dưới thời Joseon, dòng suối này là nơi giặt quần áo của các bà nội trợ và chơi đùa của trẻ em. Tới năm 1958, với tư tưởng đẩy mạnh phát triển kinh tế, chính quyền thành phố Seoul chủ trương lấp suối phát triển hạ tầng, sau đó dựng cao tốc trên không Cheonggyecheon vào những năm 1970, một biểu tượng đầy tự hào của người dân Hàn Quốc cho quá trình đô thị hóa nhanh chóng. Vào năm 2003, nhận thấy việc cần phải khôi phục những nét lịch sử, văn hoá vốn đã bị thất lạc 47 năm và mong muốn mang lại sức sống cho nền kinh tế Seoul, thị trưởng Seoul lúc bấy giờ - ông Lee Myung-bak đã cho phá bỏ đường cao tốc, cải tạo dòng suối Cheong Gye. 

Dòng suối nhân tạo Cheong Gye

 

Ngày thứ năm, cả đoàn dành thời gian thăm công viên Seoul World Cup - một trong những công viên lớn nhất ở Seoul. Trước đó rất lâu, công viên này từng là bãi rác thải, nơi mà không người dân nào muốn đến gần. Năm 2002 - năm World Cup được tổ chức tại Hàn Quốc, chính phủ thành phố Seoul đã xây dựng và cải tạo núi rác này thành một công viên vô cùng xinh đẹp.

Quang cảnh nhìn từ công viên Seoul World Cup

 

Trên đỉnh ngọn núi rác năm xưa là cánh đồng lau rộng mênh mông cao hơn người. Đây cũng là điểm đến cuối cùng của VEPR trước khi di chuyển ra sân bay về Hà Nội, kết thúc chuyến đi học tập, tham quan tại đất nước Hàn Quốc.

Cánh đồng cỏ lau - điểm kết thúc của chuyến đi Hàn Quốc

Thùy Liên

Bình luận
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image