Đăng ký bản tin
Thông báo & Sự kiện
Chủ Nhật, 22/04/2018 07:38

VEPR thực hiện nghiên cứu thực địa tại tỉnh Cần Thơ và Đồng Tháp.

11:31:00 25/11/2016

Từ ngày 21-25/11/2016, Đoàn khảo sát của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách thực hiện chuyến thực địa tham vấn ý kiến về Nghị định 109/2010/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo.

Nghị định 109/2010/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo được ban hành vào ngày 04/11/2010. Đến nay, sau 6 năm thực hiện, Nghị định đã bộc lộ một số điểm điểm bất cập, cần sửa đổi để tạo động lực phát triển cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo nói riêng và ngành lúa gạo nói chung. 

Trong bối cảnh Chính phủ đang thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh, xem xét sửa đổi lại Nghị định 109, với sự hỗ trợ của tổ chức Oxfam trong khuôn khổ hoạt động của Liên minh Nông nghiệp, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Ban Pháp chế, VCCI thực hiện cuộc khảo sát ý kiến của các doanh nghiệp và các bên có liên quan về Nghị định này.

Sáng 21/11, Đoàn khảo sát đã làm việc với Đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ, trao đổi về bối cảnh ra đời cũng như những điểm bất hợp lý của Nghị định 109. 

Đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ

Chiều 21/11, Ông Phạm Thái Bình, Tổng giám đốc Công ty Cổ Phần Nông Nghiệp Công Nghệ Cao Trung An, thành viên của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) chia sẻ với Đoàn những thuận lợi và khó khăn của doanh nghiệp liên quan tới thực hiện các chính sách trong Nghị định 109. 

Ông Phạm Thái Bình, Tổng giám đốc Công ty Cổ Phần Nông Nghiệp Công Nghệ Cao Trung An
Các sản phẩm gạo trưng bày của Công ty Cổ Phần Nông Nghiệp Công Nghệ Cao Trung An 
Anh Trần Văn Hiếu, Trợ lý Giám đốc Công ty Cổ phần Nông Sản Vinacam (Agricam) tiếp Đoàn khảo sát sáng 22/11 

Sáng 24/11, Đoàn khảo sát làm việc với ông Hồ Minh Khải, Chủ tịch Công ty Công ty TNHH MTV Nông Nghiệp Cờ Đỏ.  

Ông Hồ Minh Khải, Chủ tịch Công ty Công ty TNHH MTV Nông Nghiệp Cờ Đỏ. 

Ngoài việc nêu ra những điểm vướng mắc của doanh nghiệp khi thực hiện Nghị định 109, Ông Khải cũng trao đổi sâu về khó khăn chung của các doanh nghiệp Việt Nam khi xây dựng thương hiệu gạo, liên kết với bà con nông dân. 

Khu sản xuất của Công ty TNHH Cỏ May 

Trong buổi chiều 24/11, Đoàn khảo sát làm việc với Đại diện Công ty TNHH Cỏ May, đơn vị đã có kênh phân phối gạo tại thị trường Singapore, tuy nhiên chưa có giấy phép xuất khẩu. Kết quả khảo sát sẽ hỗ trợ Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách và Ban Pháp chế, VCCI hoàn thiện bản khuyến nghị chính sách, phục vụ cho việc góp ý sửa đổi Nghị định trong thời gian tới.

Bình luận
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image