Đăng ký bản tin
Thông báo & Sự kiện
Thứ Sáu, 10/07/2020 09:44

Tọa đàm "Tìm kiếm một tầm nhìn chính sách về Kinh tế Nền tảng Số cho Việt Nam"

15:53:00 20/12/2019

Vào chiều ngày 19/12/2019 tại khách sạn The Hanoi Club, UPGen Vietnam phối hợp với Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức Tọa đàm "Tìm kiếm một tầm nhìn chính sách về Kinh tế Nền tảng Số cho Việt Nam".

Tọa đàm "Tìm kiếm một tầm nhìn chính sách về Kinh tế Nền tảng Số cho Việt Nam"

Kinh tế Nền tảng Số (Platform Economy) là hoạt động kinh tế và xã hội dựa trên các hạ tầng công nghệ mới và mặc định được hiểu là các hạ tầng kỹ thuật số. Trong hơn một thập kỷ qua, kinh tế nền tảng số đã phát triển như vũ bão với những tên tuổi ngày càng nhiều thêm như Facebook, Google, AirBnB, Uber, Grab, Wechat, Youtube, LinkedIn, Tinder, edX, Coursera, Bitcoin, Xbox, Udemy, Amazon, Alibaba… Kinh tế nền tảng số không những giúp tăng năng suất lao động mà còn thay đổi bản chất nghề nghiệp của mỗi cá nhân. Dù muốn thừa nhận hay không thừa nhận, kinh tế nền tảng số đã xâm nhập và đang thay đổi nhanh chóng diện mạo xã hội Việt Nam, và đất nước đang đối diện với những vấn đề từ pháp lý, đạo đức, an toàn an ninh mạng, quyền riêng tư cho tới sự thiếu hụt nguồn nhân lực công nghệ thông tin có chất lượng, cùng việc phát triển chính phủ điện tử một cách kịp thời với thái độ phù hợp nhằm đáp ứng những biến đổi của thời đại. Vì lý do đó, giới hoạch định chính sách tại Việt Nam sẽ cần có những thay đổi trong quan điểm và triết lý đối với loại hình kinh tế mới này.

Trong bối cảnh đó, UPGen Vietnam phối hợp với Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách tổ chức Tọa đàm: “Tìm kiếm một tầm nhìn chính sách về Kinh tế Nền tảng Số cho Việt Nam” với mong muốn nhận diện bản chất nền kinh tế mới từ góc nhìn của công tác quản lý nhà nước và hoạch định chính sách. Đây là buổi Toạ đàm thứ hai trong chuỗi Toạ đàm gồm 8 buổi về chủ đề này. Buổi tọa đàm có sự tham dự của TS. Nguyễn Thành Nam, Hiệu Trưởng Đại học Trực tuyến Funix, Phó Chủ tịch HĐQT Trường Đại học FPT, Ông Vũ Tú Thành, Phó Giám đốc điều hành khu vực, Hội đồng Kinh tế Hoa Kỳ – ASEAN, PGS. TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách và bà Lương Thị Hồng Hạnh, đại diện UPGen Vietnam.

Mở đầu toạ đàm, bà Lương Thị Hồng Hạnh, đại diện UPGen Vietnam đã có bài phát biểu chào đón các khách mời tham dự tọa đàm. Bà nhấn mạnh tầm quan trọng của kinh tế nền tảng, ghi nhận và cảm ơn sự quan tâm của mọi người tới chuỗi tọa đàm.

Bà Lương Thị Hồng Hạnh phát biểu khai mạc tọa đàm

Tiếp theo, PGS. TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng VEPR lí giải về chủ đề của tọa đàm. Ông cho biết ở Việt Nam, nhận thức chung về nền kinh tế nền tảng vẫn chưa rõ ràng; tuy nhiên, vì nó đã tồn tại trong nền kinh tế, nên chính quyền của Việt Nam đang đối mặt với nhiều vấn đề.

Tiếp theo, ThS. Bùi Hà Linh - Nghiên cứu viên nhóm Kinh tế Vĩ mô, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách điều hành phiên thảo luận của tọa đàm. Theo ThS. Linh, trong xây dựng kinh tế nền tảng số, Việt Nam đang đối diện với những vấn đề từ pháp lý, đạo đức, an toàn an ninh mạng, quyền riêng tư cho tới sự thiếu hụt nguồn nhân lực công nghệ thông tin có chất lượng, cùng việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin để phát triển chính phủ điện tử một cách kịp thời với thái độ phù hợp nhằm đáp ứng những biến đổi của thời đại.

Tại buổi hội thảo, ông Nguyễn Thành Nam - Founder FUNiX, đã có phần thảo luận thú vị về khía cạnh giáo dục trong kinh tế nền tảng số và đưa ra ý kiến rằng: về nền kinh tế nền tảng, cách tốt nhất là Chính phủ không nên làm gì cả, để nó tự do phát triển. Họ chỉ nên tập trung vào tiền thuế.

TS. Nguyễn Thành Nam trong phần thảo luận của tọa đàm

PGS.TS Nguyễn Đức Thành nói :"Tôi nghĩ rằng phản ứng hiện tại của Chính phủ là khá tích cực (họ không cấm và cũng không khuyến khích kinh tế nền tảng số). Hành động này có thể sai hoặc đúng. Nếu chúng ta không làm gì cả, đó cũng là một thái độ chính sách. Tuy nhiên, liệu chúng ta có thể xử lý như thế nào trong mọi vấn đề? Trong những vấn đề không như thế, làm thế nào để xử lý nó". Chúng ta có thể học hỏi rất nhiều, đặc biệt là từ các nước nhỏ, nơi có ít người nhưng công nghệ chất lượng cao, đặc biệt là họ không quá già và bảo thủ. Tuy nhiên, kinh nghiệm của họ không nhiều, và chúng ta có thể tiếp tục các sáng kiến ​​của mình.

PGS. TS. Nguyễn Đức Thành trong phiên thảo luận tọa đàm

Cũng trong chương trình, Ông Vũ Tú Thành cũng đã đưa ra nhận định: Ứng xử của chính phủ được chia thành ba giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên, như ông Nam nói, là "chạm nhẹ" (chính phủ không làm gì cả). Bước tiếp theo là "hộp cát", có nghĩa là các chương trình thí điểm cho phép không gian và thời gian để các mô hình mới hoạt động. Cuối cùng, nó sẽ được tóm tắt và đánh giá. Nếu ổn, hãy triển khai nó.Với kinh tế nền tảng số, tất cả các nước đều bối rối. Nhược điểm là không ai đi trước để học hỏi kinh nghiệm. Mặt khác, lợi thế là Việt Nam và các nước khác khởi hành từ cùng một điểm. Chúng tôi không còn sợ bị tụt lại phía sau.

Ông Vũ Tú Thành trong phiên thảo luận tọa đàm

Qua buổi tọa đàm, có thể kết luận rằng nền kinh tế nền tảng là mới trên thế giới, nhưng nhân loại chắc chắn sẽ đi theo hướng này. Tuy nhiên, các nền tảng như vậy, phát triển nêu ra một loạt các vấn đề chính sách. Thứ nhất, dấu chân hoặc dữ liệu mà người dùng tạo trên nền tảng sẽ được sử dụng như thế nào? Làm thế nào để truy cập nó? Ai có quyền sở hữu nó? Thứ hai là vấn đề bảo hiểm của các nền tảng này. Ai bảo vệ tài sản khi có xung đột giữa người dùng khi các nền tảng chỉ là nhà cung cấp công nghệ?

 

Bình luận
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image