Tìm kiếm
Thứ Sáu, 16/11/2018 12:25
Nhập ngày cần xem tin: 
 • [Tuổi Trẻ Online - 4/11/2018 - PGS.TS. Nguyễn Đức Thành, ông Nguyễn Trung] Nhiều nội dung được xây dựng trong dự thảo Luật đặc khu chưa tạo được tính thuyết phục cho nhiều chuyên gia.

 • [VietNamNet - 2/11/2018 - ThS. Nguyễn Khắc Giang] Khi cho rằng “văn hóa xuống cấp”, tôi không biết ông Tuấn có để ý rằng trong 30 năm Đổi mới, văn hóa Việt Nam thực ra có rất nhiều thành tựu đáng khen, mà có lẽ những người làm trong ngành văn hóa có thể thay tôi liệt kê.

 • [VietNamNet - 27/10/2018 - ThS. Nguyễn Khắc Giang] Một nhà nước kiến tạo thì cần phải kiến tạo cả luật lệ, nếu cần thiết, chứ không thể chỉ bám vào quy định cũ và buộc xã hội phải đi theo tốc độ xây dựng, sửa đổi luật của mình.

 • [PetroTimes - 27/10/2018 - PGS.TS. Nguyễn Đức Thành, PGS. TS Tạ Văn Lợi, ông Phạm Xuân Hồng, TS. Nguyễn Trí Hiếu] Các chuyên gia lo ngại, Việt Nam có thể trở thành “bãi đáp”, nơi trung chuyển của hàng Trung Quốc mượn xuất xứ để xuất sang Mỹ nhằm né mức thuế cao.

 • [EnterNews - 30/09/2018 - PGS.TS. Nguyễn Đức Thành] Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng đề xuất, năm 2019 nên được chọn là Năm năng suất lao động.

 • [Pháp Luật Online - 20/10/2018 - PGS.TS. Nguyễn Đức Thành] Tăng trưởng về năng suất lao động ở Việt Nam đã từng đạt được nhiều thành tích ngoạn mục trong quá khứ, nhưng hiện nay dường như đang không bắt kịp với các nước trong khu vực. Tại 3 khu vực doanh nghiệp nhà nước, ngoài nhà nước và khu vực doanh nghiệp FDI thì doanh nghiệp FDI thường chiếm 1/3 lực lượng lao động, cho nên nền kinh tế nếu cứ dựa vào các doanh nghiệp khối FDI quá lớn, sẽ dẫn tới năng suất lao động bị tụt xuống, nhường chỗ cho khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước lên ngôi.

 • [CafeF - 20/10/2018 - PGS.TS. Nguyễn Đức Thành] Báo cáo về vấn đề tỷ giá của Việt Nam trong quý III cũng như định hướng thời gian tới, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết, cần theo dõi sát diễn biến tỷ giá đồng USD, NDT, Euro cũng như giá cả một số mặt hàng quan trọng trên thị trường thế giới để điều hành tỷ giá một cách linh hoạt, chặt chẽ nhằm hạn chế tác động đối với lạm phát và môi trường kinh tế vĩ mô của Việt Nam.
 • [VietnamBiz - 19/10/2018 - TS. Phạm Thế Anh, TS. Nguyễn Trí Hiếu] Cảnh báo của IMF về khủng khoảng tại các thị trường mới nổi mới đây là một hồi chuông cảnh tỉnh cho cho các nền kinh tế có nền tảng vĩ mô không ổn định. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, mặc dù Việt Nam đã đạt được những thành tựu nhất định trong thời gian qua tuy nhiên nếu thị trường tài chính toàn cầu có sự thay đổi đột ngột thì nền kinh tế trong nước cũng sẽ xuất hiện những diễn biến khó lường.

 • [VietNamBiz - 14/10/2018 - PGS.TS. Nguyễn Đức Thành, TS. Phạm Thế Anh] Tuy tín dụng 9 tháng đầu năm mới đạt hơn nửa chỉ tiêu cả năm, song giới chuyên gia ủng hộ việc siết tín dụng để kiểm soát lạm phát. Theo đó, tín dụng năm 2018 chỉ nên tăng ở mức 12 - 14%.

 • [Báo điện tử DCSVN - 14/10/2018 - PGS.TS. Nguyễn Đức Thành] Theo Nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), thị trường ngoại hối biến động mạnh. Việc Fed tăng lãi suất lần thứ ba trong quý 3/2018 cùng với những diễn biến căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã đẩy giá trị đồng USD tăng mạnh, làm cho các đồng tiền khác, trong đó có VND mất giá so với USD.
 • [BizLive - 12/10/2018 - PGS.TS Nguyễn Đức Thành] Việc sử dụng dự trữ ngoại hối hoặc nâng lãi suất để ổn định giá trị đồng VND trong ngắn hạn, có thể dẫn tới rủi ro cho nền kinh tế.

 • [Thời báo Kinh tế Sài Gòn - 11/10/2018 - ThS. Nguyễn Khắc Giang] Điệp khúc được mùa rớt giá có lẽ là lời than vãn thường nghe nhất của nông sản Việt. Gần đến cuối năm, chúng ta thường ngồi lại với nhau liệt kê xem năm qua có bao nhiêu đợt nông sản rớt giá. Sổ đen năm nay mới bổ sung thêm thanh long miền Tây và Bình Thuận. Từ đầu năm, danh sách có củ cải, su hào, khoai tây ở miền Bắc; ớt, dưa hấu, dưa leo ở miền Trung; mía, dứa, hay mít ở miền Nam. Hồ tiêu - từng được coi là vàng đen của Tây Nguyên - cũng rớt giá thảm hại và khiến nhiều hộ dân lâm vào cảnh vỡ nợ.

 • [Công An Nhân Dân Online - 11/10/2018 - PGS.TS. Nguyễn Đức Thành, TS. Lê Đăng Doanh, PGS.TS. Phạm Thế Anh] Theo lộ trình, thuế xăng dầu sẽ được tăng lên kịch khung ở mức 4.000 đồng/lít, áp dụng vào thời điểm đầu năm 2019. Trong bối cảnh giá xăng dầu liên tục biến động phức tạp theo chiều hướng tăng, nhiều chuyên gia bày tỏ lo lắng về sự tác động của xăng dầu lên giá cả, lạm phát cũng như toàn bộ nền kinh tế.

 • [VOV - 07/10/2018 - PGS.TS. Nguyễn Đức Thành, Ông Đỗ Cao Bảo] Nhận thức chưa đủ cũng như chồng chéo nhiều quy định luật pháp đang cản trở rất lớn đối với việc tiếp cận và triển khai Cách mạng 4.0 tại Việt Nam
 • [SaigonTimes - 1/10/2018 - ThS. Nguyễn Khắc Giang] Những ngày này, trên mạng xã hội và những tờ báo tôi đọc thường xuất hiện hai loại quảng cáo trái ngược. Đầu tiên là những quảng cáo “đầu tư định cư”: người giàu có thể gần như ngay lập tức có được thẻ cư trú - và sau đó là quốc tịch - ở một số quốc gia châu Âu, vốn cho phép họ tự do di chuyển đến hơn 100 quốc gia trên thế giới. Để có tấm giấy thông hành đó, họ sẽ phải bỏ ra hàng trăm ngàn đô la Mỹ để trực tiếp nộp vào ngân sách của quốc gia, hoặc thông qua đầu tư cho doanh nghiệp.

 • [VOV - 26/09/2018 - PGS.ST. Nguyễn Đức Thành, TS. Lê Văn Hùng, Ông Peter Girke] Nền kinh tế nếu cứ dựa vào các doanh nghiệp khối FDI quá lớn, sẽ dẫn tới năng suất lao động bị tụt xuống rất nhanh.