Tìm kiếm
Thứ Ba, 26/09/2017 02:09
Nhập ngày cần xem tin: 
 • [An ninh thủ đô - 23/09/17 - TS. Nguyễn Đức Thành] Lương tối thiểu ở Việt Nam đang tăng quá nhanh, trong khi năng suất lao động không tăng, dẫn đến nguy cơ mất việc làm của nhiều lao động.

 • [Kinh tế đô thị - 19/9/2017 - TS. Nguyễn Đức Thành, TS. Đặng Quang Vinh, Ông Đỗ Hoài Nam, PGS. TS Phạm Thế Anh, Luật sư Trương Thanh Đức] Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, sự xuất hiện của loại hình kinh doanh vận tải tích hợp công nghệ hiện đại như Uber, Grab đã làm thay đổi đáng kể thị trường vận tải cũng như thói quen đi xe của người dân.

 • [Đầu tư chứng khoán - TS Nguyễn Đức Thành, Ông Fujita Yasuo, TS.Futoshi Yamauchi, TS.Nguyễn Tiến Dũng] Tiền lương tối thiểu liên tục tăng, nhưng năng suất lao động có xu hướng ngày càng giảm không chỉ khiến các doanh nghiệp lo ngại, mà còn đặt ra bài toán đầy thách thức cho cơ quan hoạch định chính sách trong việc tìm ra giải pháp dung hòa.

 • [Người Lao Động - 14/9/2017 - Bà Đặng Thị Bình An, Bà Phạm Chi Lan, TS. Nguyễn Đức Thành, Nguyễn Mạnh Hà, Ông Bùi Ngọc Tuấn] Theo các chuyên gia, việc sửa luật thuế phải đi đôi với chiến lược giảm bội chi ngân sách

   

 • [Báo Đấu thầu - 14/09/17 - Bà Phạm Chi Lan, ông Fujita Yasuo, TS. Nguyễn Đức Thành, ông Trương Đình Tuyển] Tăng lương nhưng năng suất lao động không tăng đang là bài toán cần được giải để đưa Việt Nam bước lên nấc thang tăng trưởng cao hơn. 

 • [Kinh tế và Đô thị - 14/09/17 - TS Nguyễn Đức Thành, bà Phạm Chi Lan, ông Mai Đức Chính, ông Trương Đình Tuyển, TS. Futoshi Yamauchi, TS Lưu Bích Hồ] Trong 10 năm qua (2007 - 2016), lương tối thiểu tăng ở mức 11 - 70%/năm nhưng vẫn không đảm bảo mức sống tối thiểu.

 • [Dân trí - 14/09/17 - TS. Nguyễn Đức Thành, ông Mai Đức Chính, ông Trương Đình Tuyển] “Từ năm 2007 - 2015, lương trung bình tại VN tăng 1,5 lần. Lương trung bình tăng nhanh đến năm 2010 nhưng chậm lại đáng kể trong giai đoạn 2010-2014, phần nào phản ánh sự suy giảm tăng trưởng kinh tế. Bên cạnh đó, các khoản chi cho BHXH, BHYT và BHTN cũng tăng theo thời gian”.

   

 • [Báo Đầu tư - 14/09/17 - TS. Nguyễn Đức Thành, TS. Nguyễn Tiến Dũng, TS Futoshi Yamauchi] TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đề xuất cách tính lương tối thiểu theo giờ thay vì theo tháng như hiện nay.

 • [Một thế giới - 13/09/17 - Ông Fujita Yasuo, TS Nguyễn Đức Thành, TS Nguyễn Tiến Dũng] "Tăng lương nhưng năng suất lao động không tăng tương ứng sẽ làm tăng chi phí của các doanh nghiệp, đồng thời giảm khả năng cạnh tranh cho nền kinh tế. Việt Nam cần chú ý đến cơ chế tiên lượng, điều chỉnh lương tối thiểu cho phù hợp", Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam Fujita Yasuo cho biết.

 • [Cafebiz - 13/09/17 - TS. Nguyễn Đức Thành] 'Khi tăng lương tối thiểu, thực sự thì các doanh nghiệp sẽ phản ứng bằng cách cắt giảm lao động. Các doanh nghiệp không tuân theo quy định thì cũng không tăng lương tối thiểu. Rút cục, tăng lương tối thiểu lại tác động tiêu cực lên người lao động'

 • [Thời báo Kinh tế Sài Gòn - 13/09/17 - TS.Nguyễn Đức Thành, ông Futoshi Yamauchi, ông Nguyễn Việt Cường] Tăng lương tối thiểu được đưa ra nhằm bảo vệ người lao động nhưng theo một nghiên cứu mới được công bố, lương này không có nhiều tác động tích cực như vậy nhưng lại khiến doanh nghiệp tăng chi phí sản xuất, giảm tuyển dụng lao động cũng như khiến các doanh nghiệp tăng cường đầu tư máy móc để giảm chi phí lương.

 • [Dân Trí - 09/09/17 - TS Phạm Thế Anh, TS Nguyễn Đức Thành, Ông Đỗ Hoài Nam] "Hai ba năm trước, người dân luôn phàn nàn taxi tăng giá nhanh thế và khi giá xăng giảm thì không giảm, nhưng kể từ khi xuất hiện của Uber, Grab hầu như không ai quan tâm nữa...".

 • [VnExpress - 9/9/2017 - Ông Đỗ Hoài Nam, TS. Nguyễn Đức Thành, TS. Phạm Thế Anh, TS. Đặng Quang Vinh] Hiệu quả hoạt động là yếu tố được các chuyên gia nhắc đến để lý giải cho sự thành công của những ứng dụng gọi xe công nghệ.

 • [10/09/17 - TS. Nguyễn Đức Thành, TS. Đặng Quang Vinh, TS. Phạm Thế Anh] Chia sẻ góc nhìn về câu chuyện quản lý Uber và Grab, TS. Đặng Quang Vinh - Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng Nhà nước cần hạn chế đúng chỗ chứ không nên “bắt nhầm còn hơn bỏ sót”.

 • [VOV - 08/09/17 - TS. Nguyễn Đức Thành] Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách ( VEPR) cho rằng, việc kiểm tra, kiểm soát thuế của taxi Uber dễ vì rất minh bạch.

 • [Thời báo ngân hàng - 8/9/2017 - TS. Nguyễn Đức Thành] Khi người dân yên tâm hơn về giá trị của đồng tiền VND, thay vì giữ người dân sẽ bán đồng bạc xanh và tài sản khác nhận tiền đồng gửi tiết kiệm với lãi suất tốt hơn.