Tìm kiếm
Thứ Tư, 21/03/2018 11:59
Nhập ngày cần xem tin: 
 • [Thời báo Kinh tế Sài Gòn - 10/3/2018 - ThS. Nguyễn Khắc Giang] Cứ mỗi dịp Tết Âm lịch, chúng ta lại chứng kiến “cuộc di cư vĩ đại nhất thế giới”, với hàng trăm triệu người ở Việt Nam và Trung Quốc túa ra khắp các nẻo đường để hồi hương sau một năm mưu sinh vất vả tại các thành phố lớn.

 • [Tạp chí Tài chính - 2/3/2018 - TS. Nguyễn Đức Thành] Nghị định số 116/2017/NĐ-CP (NĐ 116) có hiệu lực từ tháng 10/2017, quy định các doanh nghiệp (DN) nhập xe ô tô vào Việt Nam phải có giấy chứng nhận xuất xứ, kiểu loại được chứng nhận bởi cơ quan nước ngoài. 

 • [Soha - 26/2/2018 - TS. Nguyễn Đức Thành, Chuyên gia Quang Vinh] Lượng xe nhập khẩu trong tình trạng "nhỏ giọt" từ đầu năm 2018 khi các nội dung phi thuế quan trong Nghị định 116 khiến các nhà xuất khẩu ô tô e dè hơn với thị trường Việt Nam. Người tiêu dùng "khát hàng", còn các doanh nghiệp mải miết hơn với những kiến nghị cởi trói.

 • [Thời báo Kinh tế Sài Gòn - 21/2/2018 - ThS. Nguyễn Khắc Giang] Trên một chuyến bay từ London về Hà Nội ba năm trước, tôi gặp một nhà nhân học trẻ người Ý, tên là Giulio. Để hoàn thành luận văn tiến sĩ, anh sẽ phải đi điền dã - một phương pháp nghiên cứu yêu cầu người thực hiện phải sống cùng nhân vật ở địa bàn - là một vùng núi xa xôi trên Thượng Lào, trong thời gian hai năm rưỡi. Tôi hỏi: “Vậy anh liên lạc với người thân thế nào?”. Anh cười trả lời: “Ở đó không có sóng điện thoại, không có Internet. Tôi sẽ chết trên Facebook”.

 • [VOV - 18/2/2018 - Ông Nguyễn Văn Thụ, Ông Nguyễn Huy Sơn, Bà Nguyễn Tuệ Anh, TS. Nguyễn Đức Thành] Cần nhìn lại chiến lược phát triển của ngành công nghiệp cơ khí để có chủ trương phát triển cũng như sự đầu tư phù hợp.

 • [Vietnamnet - 15/2/2018 - GS. Kenichi Ohno, GS. Trần Văn Thọ, TS Nguyễn Đức Thành] GS Kenichi Ohno, Viện Nghiên cứu Chính sách Quốc gia (GRIPS), Nhật Bản đã phải thốt lên: “Ở Việt Nam, vấn đề là có quá nhiều hội thảo, hội nghị, báo cáo... và quá ít hành động”.

 • [Tạp chí tài chính - 14/2/2018 - TS. Nguyễn Đức Thành, ThS. Vũ Minh Long] Năm 2017 khép lại, cùng với xu thế chung của kinh tế toàn cầu, kinh tế Việt Nam tiếp tục ổn định về mặt vĩ mô. Trong đó, tăng trưởng GDP đạt 6,81%, chủ yếu đến từ sự đóng góp của xuất khẩu và tiêu dùng trong nước. Lạm phát được kiềm chế ở mức thấp dưới 4%, đến từ sự chủ động trong chính sách điều hành, kiểm soát chặt chẽ giá cả… Mặc dù đạt được kết quả tích cực nhưng việc duy trì được đà tăng trưởng cũng như ổn định vĩ mô trong năm 2018 vẫn là một thách thức lớn khi nhiều vấn đề nội tại của nền kinh tế đang đòi hỏi cần tiếp tục được giải quyết triệt để.

 • [Tia Sáng - 7/2/2018 - Ông Nguyễn Cảnh Bình, TS. Nguyễn Đức Thành, Ông Nguyễn Trọng Đại] “Khái lược văn minh luận”, tác phẩm được cho là quan trọng bậc nhất của nhà tư tưởng Fukuzawa Yukichi, vừa ra mắt ở Việt Nam trong Bộ sách kỷ niệm 150 năm Minh Trị Duy Tân, cùng với hai phụ lục là “Thoát Á luận” và “Bài học dạy con” lần đầu được xuất bản chính thức.

 • [Báo Điện tử ĐCSVN - 7/2/2018 - TS. Nguyễn Đức Thành] Cách đây 150 năm, bắt đầu từ năm 1868, tại Nhật Bản đã diễn ra cuộc cải cách Minh Trị (còn gọi là Minh Trị Duy Tân) dẫn đến các thay đổi to lớn trong cấu trúc xã hội và chính trị của Nhật Bản. Sự kiện trọng đại có tính bước ngoặt này đã mở đường cho việc biến nước Nhật Bản phong kiến thành một nước tư bản chủ nghĩa hùng cường về sau.

 • [Tuổi trẻ - 6/2/2018 - TS. Nguyễn Đức Thành] Giá các đồng tiền ảo tiếp tục sụt giảm thê thảm sau khi hàng loạt quốc gia siết chặt việc quản lý giao dịch tiền ảo.

 • [VietnamFinance - 6/2/2018 - TS. Nguyễn Đức Thành] Theo TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), việc số lượng là rất hữu hạn đã khiến Bitcoin không thể là ứng viên cho một loại tiền lâu dài. Bitcoin thậm chí còn không được coi là tài sản vì tự nó không sinh ra lợi tức.

   

 • [The Leader - 3/2/2018 - TS. Nguyễn Đức Thành, Bà Phạm Chi Lan, TS. Phùng Đức Tùng] TS. Nguyễn Đức Thành cho rằng, Vietjet Air đang có dấu hiệu bắt đầu thao túng chính sách khi tìm mọi cách dùng chuyên cơ đưa các cầu thủ U23 Việt Nam về nước thay vì đi trên chuyến bay của Vietnam Airlines.

 • [CafeF - 2/2/2018] Việt Nam có 5 tổ chức nghiên cứu, phân tích và vận động chính sách được xếp hạng trong nhóm các Think tank hàng đầu khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương. Đây là thông tin được đưa ra trong Global go to Think Tank Index 2017, sáng nay 2/1/2018.

 • [Kinh tế và dự báo - 2/2/2018] Ở Việt Nam, các Think Tank (tổ chức nghiên cứu) nhiều, nhưng trong bảng xếp hạng Global go to Think Tank Index 2017, thì chỉ có 7 Think Tank được thế giới công nhận.

 • [The Leader - 2/2/2018 - Ông Nguyễn Thế Phương, TS. Nguyễn Đức Thành, TS. Lưu Bích Hồ] Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Thế Phương cho biết, hiện bộ này đang xin ý kiến các bộ ngành về đề án thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát và dự kiến sẽ trình chính phủ trong tháng 2/2018.

 • [Thời báo Kinh Doanh - 30/1/2018 - TS. Lưu Bích Hồ, Bà Phạm Chi Lan, TS. Võ Trí Thành, TS. Nguyễn Đức Thành] Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng việc thống kê kinh tế ngầm rất khó, nhưng nếu làm được cần phải trả lời câu hỏi thống kê với mục đích gì. Nếu tìm cách đo kinh tế ngầm chỉ để “làm đẹp” số liệu, làm tăng quy mô tổng sản phẩm quốc nội (GDP), chứng minh tỷ lệ nợ công thấp hơn, bội chi/GDP không lớn…thì sẽ không mang lại lợi ích.