Tìm kiếm
Thứ Sáu, 10/07/2020 09:27

Dịch corona sẽ “nuốt chửng” 0,3% GDP toàn cầu năm 2020

09:08:00 12/02/2020

Trao đổi với DĐDN, Chuyên gia kinh tế thế giới Bùi Ngọc Sơn nhận định, dịch corona có thể khiến tăng trưởng GDP Trung Quốc năm 2020 giảm đi 2%, kéo theo tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm 0,3%.

https://enternews.vn/dich-corona-se-nuot-chung-0-3-phan-tram-gdp-toan-cau-nam-2020-166489.html?fbclid=IwAR2UcvkEMcEnBnABtL6X15nYryxVkcy87Q1Fv60mBD_zdmfkTL362b_wUUw

Chuyên gia Bùi Ngọc Sơn, Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới nhận định, dịch viêm phổi corona ((2019-nCoV) là đòn giáng nặng nề vào nền kinh tế đang trong giai đoạn khó khăn của Trung Quốc. 

Kinh tế toàn cầu

Kinh tế toàn cầu "dính cúm" và nguy cơ mất đi 0,3% tăng trưởng năm 2020.

Kinh tế Trung Quốc khó khăn chồng chất

Nhìn lại đại dịch Sars năm 2003 đã khiến tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc ghi nhận mức giảm tới 2%, từ tăng trưởng 11% GDP giảm còn 9% mà phải mất hai Quý sau đó mới phục hồi trở lại, ông Sơn đánh giá dịch viêm phổi chủng corona mới (2019-nCoV) còn nghiêm trọng hơn.

“Giả định mức thiệt hại tương đương đại dịch Sars, tức giảm 2% GDP, thì mức dự báo tăng trưởng 6% của nền kinh tế Trung Quốc năm 2020 sẽ giảm còn 4%. Tương đương, năm 2020, toàn nền kinh tế Trung Quốc chỉ gia tăng thêm được 520 tỷ USD thay vì 780 tỷ USD như dự tính. Như vậy, Trung Quốc sẽ mất hơn 200 tỷ USD do nCoV”, Chuyên gia Bùi Ngọc Sơn nhận định.

Cùng quan điểm, TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách (VEPR) cho rằng, dịch bệnh lần này nghiêm trọng hơn dịch SARS năm 2003. So sánh có thể thấy, thời điểm hiện tại, nền kinh tế Trung Quốc đã lớn hơn, ảnh hưởng tới phần còn lại cung lớn hơn, rõ ràng dẫn đến tỉ lệ tác động cũng sẽ lớn hơn rất nhiều.

Theo TS Nguyễn Đức Thành, trên thực tế, không có dịch bệnh do virus, kinh tế Trung Quốc đã giảm rồi. Cộng thêm yếu tố dịch bệnh rất giống như đối với một cá nhân, kinh tế Trung Quốc đã đến tuổi trung niên rồi, đã bắt đầu yếu, nay lại mắc thêm dịch bệnh lại tiếp tục yếu thêm.

Điều đáng nói, dịch nCoV có nhiều dấu hiệu thực tế cho thấy sẽ kéo dài nhiều tháng và thiệt nặng nề hơn, do đó mà tác động kinh tế sẽ lớn hơn đại dịch Sars.

Cụ thể, đại dịch Sars trước đây chỉ chủ yếu tập trung ở Hồng Kông trong khi nCoV lại xuất hiện và bùng phát ở giữa vùng trung tâm kinh tế Trung Quốc. Đặc biệt đúng giai đoạn tăng thu của nền kinh tế - Tết. Tính toán sơ bộ, riêng 5 ngày Tết vừa qua, nền kinh tế Trung Quốc đã mất đi khoảng 140 tỷ USD về thương mại dịch vụ và vài tỷ USD của ngành giao thông.

“Để ước đoán thì rất khó nhưng có thể hình dung chắc chắn kinh tế Trung Quốc trong quý I này là tê liệt. Ví dụ như vùng Hồ Bắc là trái tim của lục địa, trung tâm công nghiệp nặng đã phải đóng cửa từ trước đến sau Tết. Hoặc như Hàng Châu, Tô Châu cũng như vậy" , TS Nguyễn Đức Thành nhấn mạnh.

Bình luận
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image