Đăng ký bản tin
Thông báo & Sự kiện
Thứ Năm, 09/07/2020 09:02

Tọa đàm Chính sách “Ứng dụng Kinh tế Nền tảng Số tăng sức cạnh tranh cho Việt Nam”

11:47:00 20/02/2020

Vào chiều ngày 20/02/2020 UP@VP Bank, UPGen Vietnam phối hợp với Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức Tọa đàm Chính sách “Ứng dụng Kinh tế Nền tảng Số tăng sức cạnh tranh cho Việt Nam”.

Tài liệu hội thảo được cập nhật tại đây

Ảnh hội thảo được cập nhật liên tục tại đây

Nền tảng số ngày nay không chỉ còn là mô hình kinh doanh đặc quyền của các công ty công nghệ nữa mà ngày càng trở nên phổ biến nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp. Các nền tảng lớn có thể kéo theo sự phát triển của nhiều nền tảng con như một hệ sinh thái. Facebook, Google, Amazon, Alibaba, v.v… là những nền tảng toàn cầu đã tạo ra những nền tảng nhỏ hơn phục vụ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong một hệ sinh thái chung là những ví dụ điển hình. Trung Quốc đã phát huy sức mạng của cuộc cách mạng nền tảng số để giúp nền kinh tế nước này trở nên cạnh tranh hơn và đuổi bắt ngày càng nhanh với những nền kinh tế phát triển. Liệu Việt Nam có thể nắm bắt được một cơ hội tương tự hay không?

Theo khung đánh giá Năng lực cạnh tranh toàn cầu 4.0 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, thì các trụ cột quyết định khả năng cạnh tranh bao gồm: (i) hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, (ii) thị trường, (iii) nguồn nhân lực, (iv) tạo môi trường kinh doanh thuận lợi. Việt Nam có thể được cải thiện sức cạnh tranh như thế nào dưới tác động và sự vận dụng Kinh tế Nền tảng số? Với mong muốn làm sáng tỏ những vấn đề trên, Tọa đàm Chính sách “Ứng dụng Kinh tế Nền tảng Số tăng sức cạnh tranh cho Việt Nam” do UP Gen phối hợp với Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách tổ chức là buổi Toạ đàm thứ tư trong chuỗi Toạ đàm gồm 8 buổi về Kinh tế Nền tảng Số.

Mở đầu toạ đàm,  PGS. TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng VEPR đã có bài phát biểu chào đón các khách mời tham dự tọa đàm. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của kinh tế nền tảng, ghi nhận và cảm ơn sự quan tâm của mọi người tới chuỗi tọa đàm. Lí giải chủ đề của tọa đàm, ông cho biết sức cạnh tranh của một đất nước dựa trên sức cạnh tranh của cộng đồng, của doanh nghiệp, của người lao động, của từng cá nhân trong đất nước đó, vậy nền tảng số tác động tăng hay giảm lên sức cạnh tranh của đất nước? Câu hỏi này sẽ được các diễn giả phân tích và trả lời trong tọa đàm.

PGS. TS. Nguyễn Đức Thành phát biểu khai mạc tọa đàm

Tiếp theo, ông Đỗ Hoài Nam đã chia sẻ về có bài phát biểu chào đón các khách mời tham dự tọa đàm. Ông chia sẻ về tình hình kinh tế nền tảng của Việt Nam hiện nay dưới góc nhìn của doanh nghiệp kinh doanh nền tảng số.

Ông Đỗ Hoài Nam

Tiếp theo, ThS. Bùi Hà Linh - Nghiên cứu viên nhóm Kinh tế Vĩ mô, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách điều hành phiên thảo luận của tọa đàm. Theo ThS. Linh, năm 2019, chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam đã tăng lên 10 bậc. Vậy vấn đề đặt ra trong năm 2020 là làm như thế nào để có thể giữ vững chỉ số này và phát triển hơn trong tương lai? Bà đặt câu hỏi cho các diễn giả tham gia chương trình.

ThS. Bùi Hà Linh

Tại buổi tọa đàm, PGS.TS Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách phát biểu: "Rõ ràng, kinh tế nền tảng đang thay đổi mô thức sử dụng hàng hóa. Đặc biệt ở chỗ, nền tảng không sở hữu nguồn lực, mà chỉ cung cấp nền móng để mọi người cung ứng và sử dụng dịch vụ, sản phẩm. Nền tảng là một mô hình kinh doanh riêng, có giá trị và có phương thức định giá riêng. Nhưng do đặc điểm của cuộc cách mạng công nghiệp, các nền tảng này đều đến từ các quốc gia phát triển hơn: về công nghệ, về khâu kết nối, về thể chế, về tính sáng tạo,..."

Ông Nguyễn Đức Thành chia sẻ: "Những người doanh nhân ở đây, tôi tin rằng họ sẽ đặt ra vấn đề, các nhà chính sách cũng sẽ nhìn ra, có thể sau một chút. Doanh nhân, trước hết cái họ nhìn ra là cơ hội kinh doanh, nhưng họ cũng sẽ nhìn thấy vấn đề là: Việt Nam có thật sự cần những nền tảng của riêng Việt Nam hay không? Có ý nghĩa hay không? Và có thì có giúp gì được cho chính họ hay cho đất nước, cho cộng đồng người dân Việt Nam hay không? Nếu không thì cứ dùng những nền tảng đã có thôi.

Ông Thành đánh giá, người Việt Nam cũng muốn mình có những nền tảng để hội nhập, để tăng lợi ích cho mình, tăng sức mạnh cho mình, nhưng nó phải thực tiễn. 

PGS. TS. Nguyễn Đức Thành

Ông Đỗ Hoài Nam, Chủ tịch HĐQT UPGen Việt Nam tâm sự: "Tôi nghĩ điều này rất quan trọng, kinh tế nền tảng đã xảy ra rồi, không thể thay đổi được. Chúng ta dù muốn hay không cũng đều tham gia vào các nền tảng khác nhau. Câu chuyện của chúng ta là chúng ta có cần các nền tảng không? Tôi nghĩ là chúng ta rất cần, nhưng chúng ta không cần tất cả các nền tảng. Vậy chúng ta cần nền tảng gì? 

Rõ ràng, nếu chúng ta không tham gia vào cuộc chơi kinh tế nền tảng này, chúng ta không có một vai trò gì trong nền kinh tế của bản thân chúng ta trong tương lai cả, ngoài việc là người sử dụng, hưởng lợi từ các nhà cung cấp. Tuy nhiên, giới công nghệ chúng tôi vẫn nói nền tảng chia ra: có những thứ rất đặc thù - lợi thế của nó nằm ở việc nó mang tính quốc tế cao. Ngoài ra, có một số nền tảng lại mang tính địa phương, như Be. Vì các tài sản trên đó, nhà cung cấp trên đó, hệ thống tiền tệ trên đó và người sử dụng đều là địa phương. Những nền tảng thế này thì các công ty địa phương sẽ có lợi điểm nhất định". 

Ông Nam nhận định, theo quan điểm của ông cần định nghĩa lại nền tảng gì phần chủ yếu dựa vào yếu tố nguồn lực và tài sản, khách hàng trong nước thì cần phát triển để kiểm soát kinh tế nền tảng. Còn những nền tảng mang tính quốc tế cao, việc mở rộng mang lại cho họ lợi thế lớn, thì việc tạo ra một nền tảng tương tự nhưng của Việt Nam là không cần thiết, nên dồn nguồn lực và trí tuệ, tiền bạc để làm những việc khác có ý nghĩa hơn.

Ông Đỗ Hoài Nam

Ông Trần Thanh Hải - nguyên CEO Be Group, đồng sáng lập VNG Corp cho rằng: "Những dịch vụ quá đặc thù cho đất nước của chúng ta, chúng ta nên có nền tảng riêng. Có một ví dụ, tại sao ta nhất nhất xây nhà máy lọc dầu để ra xăng bán thay vì bán dầu mỏ thô? Gmail, Facebook có thể cung cấp dịch vụ miễn phí, cái họ có được là dữ liệu hành vi của tất cả mọi người, là tài nguyên. Chúng ta tiếp tục sử dụng các nền tảng đó thì chúng ta sẽ không còn gì ngoài việc sử dụng dịch vụ". 

Ông Hải lấy ví dụ về lĩnh vực quảng cáo online, ông ước tính các nền tảng Việt Nam chỉ chiếm dưới 20% doanh thu quảng cáo ở Việt Nam: "Đó là điều rất đau xót. Ngay bản thân tôi khi vận hành công ty be cũng vậy thôi".

Ông Hải ủng hộ nên có những nền tảng của riêng Việt Nam. Ông lập luận, nếu không dịch chuyển từ việc đi làm thuê, đi gia công sang lĩnh vực sáng tạo hơn để làm thì 15-20 năm nữa Việt Nam vẫn chỉ là đi làm thuê, nhưng không nhất thiết phải làm tất cả các nền tảng. 

Ông Trần Thanh Hải

Media Clipping

1. Việt Nam không nên bỏ lỡ cơ hội xây dựng Kinh tế nền tảng số

https://baoxaydung.com.vn/viet-nam-khong-nen-bo-lo-co-hoi-xay-dung-kinh-te-nen-tang-so-273579.html

2. Lần đầu lên tiếng sau khi rời beGroup, cựu CEO Trần Thanh Hải chỉ ra 2 vấn đề be phải "vật lộn" với Grab: Chúng tôi bỏ ra 1.000 - 2.000 tỷ, thì họ sẵn sàng "vứt" vào thị trường 3.000 tỷ!

http://ttvn.toquoc.vn/kinh-doanh/lan-dau-len-tieng-sau-khi-roi-begroup-cuu-ceo-tran-thanh-hai-chi-ra-2-van-de-be-phai-vat-lon-voi-grab-chung-toi-bo-ra-1000-2000-ty-thi-ho-san-sang-vut-vao-thi-truong-3000-ty-5202020215544175.htm

3. Lần đầu lên tiếng sau khi rời beGroup, cựu CEO Trần Thanh Hải chỉ ra 2 vấn đề be phải "vật lộn" với Grab: Chúng tôi bỏ ra 1.000 - 2.000 tỷ, thì họ sẵn sàng "vứt" vào thị trường 3.000 tỷ!

http://netnews.vn/Lan-dau-len-tieng-sau-khi-roi-beGroup-cuu-CEO-Tran-Thanh-Hai-chi-ra-2-van-de-be-phai-vat-lon-voi-Grab-Chung-toi-bo-ra-1-000-2-000-ty-thi-ho-san-sang-vut-vao-thi-truong-3-000-ty-kinh-doanh-6-0-2212447.html

4. Lần đầu lên tiếng sau khi rời beGroup, cựu CEO Trần Thanh Hải chỉ ra 2 vấn đề be phải "vật lộn" với Grab: Chúng tôi bỏ ra 1.000 - 2.000 tỷ, thì họ sẵn sàng "vứt" vào thị trường 3.000 tỷ!

https://ictnews.vietnamnet.vn/cong-nghe-360/o-to-xe-may/lan-dau-len-tieng-sau-khi-roi-begroup-cuu-ceo-tran-thanh-hai-chi-ra-2-van-de-be-phai-vat-lon-voi-grab-chung-toi-bo-ra-1-000-2-000-ty-thi-ho-san-sang-vut-vao-thi-truong-3-000-ty-195041.ict

5. Vận dụng kinh tế nền tảng số: Kinh nghiệm quốc tế cho Việt Nam

https://doanhnhanviet.news/y-kien/van-dung-kinh-te-nen-tang-so-kinh-nghiem-quoc-te-cho-viet-nam-7149.html

6. Ứng dụng nền tảng số, doanh nghiệp sẽ tăng cạnh tranh

http://kinhtedothi.vn/ung-dung-nen-tang-so-doanh-nghiep-se-tang-canh-tranh-365684.html

7. Kinh tế số đòi hỏi tư duy quản lý mới

http://www.daibieunhandan.vn/default.aspx?tabid=75&NewsId=431481

8. Doanh nghiệp cạnh tranh hơn nhờ ứng dụng nền tảng số

https://bnews.vn/doanh-nghie-p-ca-nh-tranh-hon-nho-u-ng-du-ng-ne-n-ta-ng-so-/148166.html

9. Cựu CEO Be Trần Thanh Hải: Các nền tảng Việt Nam chỉ chiếm dưới 20% doanh thu quảng cáo ở Việt Nam, đó là điều rất đau xót!

https://cafef.vn/cuu-ceo-be-tran-thanh-hai-cac-nen-tang-viet-nam-chi-chiem-duoi-20-doanh-thu-quang-cao-o-viet-nam-do-la-dieu-rat-dau-xot-20200220190521891.chn

10. Việt Nam không nên bỏ lỡ cơ hội xây dựng Kinh tế nền tảng số

https://www.vietnamplus.vn/viet-nam-khong-nen-bo-lo-co-hoi-xay-dung-kinh-te-nen-tang-so/624234.vnp

11. Cựu CEO của Be Group: Hình thức của hợp tác xã vận tải gần như để trốn thuế

https://dantri.com.vn/kinh-doanh/cuu-ceo-cua-be-group-hinh-thuc-cua-hop-tac-xa-van-tai-gan-nhu-de-tron-thue-20200221082914994.htm

12. Lần đầu lên tiếng sau khi rời beGroup, cựu CEO Trần Thanh Hải chỉ ra 2 vấn đề be phải "vật lộn" với Grab: Chúng tôi bỏ ra 1.000 - 2.000 tỷ, thì họ sẵn sàng "vứt" vào thị trường 3.000 tỷ!

https://cafef.vn/lan-dau-len-tieng-sau-khi-roi-begroup-cuu-ceo-tran-thanh-hai-chi-ra-2-van-de-be-phai-vat-lon-voi-grab-chung-toi-bo-ra-1000-2000-ty-thi-ho-san-sang-vut-vao-thi-truong-3000-ty-20200220194407954.chn

13. Doanh nghiệp cạnh tranh hơn nhờ ứng dụng nền tảng số

https://vietnambiz.vn/doanh-nghiep-canh-tranh-hon-nho-ung-dung-nen-tang-so-20200220203616923.htm

14. Cựu CEO Be Group Trần Thanh Hải: HTX vận tải là hình thức gần như để trốn thuế

http://danviet.vn/kinh-te/cuu-ceo-be-group-tran-thanh-hai-htx-van-tai-la-hinh-thuc-gan-nhu-de-tron-thue-1060720.html

15. Nền tảng số tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp

https://thoibaokinhdoanh.vn/cong-nghe/nen-tang-so-tang-suc-canh-tranh-cho-doanh-nghiep-1065562.html

16. Cựu CEO Be Group Trần Thanh Hải: HTX vận tải là hình thức gần như để trốn thuế

https://www.vcci.com.vn/cuu-ceo-be-group-tran-thanh-hai-htx-van-tai-la-hinh-thuc-gan-nhu-de-tron-thue

17. Cựu CEO beGroup Trần Thanh Hải: Nếu không tự phát triển nền tảng của mình, 15 – 20 năm sau chúng ta vẫn chỉ là người làm thuê!

https://cafebiz.vn/cuu-ceo-begroup-tran-thanh-hai-neu-khong-tu-phat-trien-nen-tang-cua-minh-15-20-nam-sau-chung-ta-van-chi-la-nguoi-lam-thue-20200221092724.chn

18. Cựu CEO của Be Group: Hình thức của hợp tác xã vận tải gần như để trốn thuế

https://tinmoi247.net/kinh-te/cuu-ceo-cua-be-group-hinh-thuc-cua-hop-tac-xa-van-tai-gan-nhu-de-tron-thue-309813

Bình luận
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image