Tìm kiếm
Thứ Năm, 02/04/2020 05:32

PGS.TS Nguyễn Đức Thành chia tay VEPR sau 12 năm gắn bó

12:07:00 03/03/2020

(VNF) – PGS.TS Nguyễn Đức Thành, người sáng lập và là Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) đã ngừng công việc tại đơn vị này từ hôm nay (2/3).

PGS.TS Nguyễn Đức Thành chia tay VEPR sau 12 năm gắn bó

PGS.TS Nguyễn Đức Thành

PGS.TS Nguyễn Đức Thành cho biết ông chính thức rời VEPR kể từ đầu tháng 3/2020.

Đồng thời với việc này, ông Thành cũng chia tay Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Với việc rời VEPR và Đại học Kinh tế, các chức danh quen thuộc của ông Thành như Viện trưởng VEPR, Phó giáo sư kinh tế ở Trường Đại học Kinh tế cũng chấm dứt.

“Tôi đã chuẩn bị cho việc này từ hơn một năm nay, nhưng tới bây giờ mới hoàn thành được ý nguyện. Có nhiều lý do dẫn đến quyết định này, nhưng lý do chính yếu là tôi cảm thấy không còn học hỏi được nhiều và không tự đổi mới được chính mình, thời gian dành cho gia đình và cho cá nhân ngày càng ít đi, đặc biệt là thời gian dành để suy tư về những vấn đề mà cá nhân tôi thấy ngày càng quan trọng”, ông Thành chia sẻ.

Ông Thành nhấn mạnh, dù rời VEPR và Đại học Kinh tế, ông sẽ vẫn hỗ trợ các đồng nghiệp, cán bộ, nhân viên của VEPR trong giai đoạn chuyển giao.

“Tôi cũng cam kết hoàn thành mọi công việc đang được triển khai với các đối tác. Vai trò của tôi sẽ là một chuyên gia cộng tác với Viện, đồng thời là một người tư vấn cho lãnh đạo Viện trong vài tháng tới, trước khi nghỉ ngơi hoàn toàn”, ông cho biết thêm.

PGS.TS Nguyễn Đức Thành được biết đến là người sáng lập VEPR và phát triển viện này từ chỗ chỉ có 1 thành viên để trở thành một đơn vị danh tiếng trong giới nghiên cứu kinh tế tại Việt Nam.

12 năm gắn bó với VEPR được ông Thành nhìn nhân là “giai đoạn đẹp đẽ và sôi nổi”. Trong 12 năm đó, VEPR đã có những sản phẩm khoa học, nghiên cứu, và tư vấn chính sách, đồng hành cùng sự đổi mới của đất nước.

Đồng thời, những nhà lãnh đạo VEPR đã xây dựng và đào tạo được các nhà nghiên cứu trẻ có tâm, trung thực, có tài, hứa hẹn sẽ trở thành những nhà kinh tế tài năng trong tương lai.

Ông Thành cũng đã cùng VEPR đào tạo hàng trăm học viên qua các khóa học Mùa Hè (VEPR Summer School),

“Đó là những điều mà tôi thực sự tự hào, và tôi tin rằng đó chính là những yếu tố, những con người đã tạo nên thương hiệu VEPR”, ông Thành cảm nghĩ.

Chia tay VEPR và Đại học Kinh tế, ông Thành gửi lời cảm ơn đến cán bộ, giảng viên của nhà trường, cộng đồng chuyên gia kinh tế, các nhà tài trợ và báo giới.

“Giờ đây nhìn lại, điều quý giá nhất mà tôi có được trong quá trình gây dựng, gắn bó, phát triển VEPR là sự sống trải các kinh nghiệm đa dạng và phong phú, tích lũy những kiến thức bổ ích và hữu dụng, giúp tôi trưởng thành và hiểu biết hơn về cuộc đời, về thế giới.

“Tôi cảm thấy thời gian 12 năm qua là một giai đoạn hết sức trọn vẹn trong cuộc đời, và tôi không cảm thấy nuối tiếc một ngày nào. Và giờ đây, khi ngừng làm Viện trưởng VEPR, tôi cảm thấy tôi đã dừng lại ở một điểm rất vừa đủ. Tôi cảm thấy may mắn vì những người thân yêu nhất, những bạn bè và đồng nghiệp gần gũi nhất, đều hiểu và ủng hộ quyết định này của tôi, cùng giúp đỡ tôi hoàn thành điều tôi mong muốn”, ông Thành bày tỏ.

PGS.TS Nguyễn  Đức Thành nhận bằng Tiến sỹ Kinh tế Phát triển tại Viện Nghiên cứu Chính sách Quốc gia Nhật Bản (GRIPS) vào năm 2008.

Ông là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu về kinh tế học, tham gia tích cực vào các cuộc thảo luận và hoạch định chính sách kinh tế Việt Nam, là chủ biên của chuỗi Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam, một ấn phẩm quan trọng và gây nhiều ảnh hưởng trong lĩnh vực kinh tế Việt Nam hiện đại do các chuyên gia của VEPR thực hiện. Ấn phẩm này được xuất bản thường niên kể từ năm 2009.

PGS.TS Thành là học giả của tổ chức Eisenhower Fellowship (USA) từ năm 2015, là thành viên Hiệp hội Kinh tế Đông Á (EAEA), đồng thời là tư vấn cho nhiều chương trình nghiên cứu chính sách kinh tế, ngân hàng thương mại, doanh nghiệp, quỹ đầu tư và kênh truyền thông ở Việt Nam.

L.N

Bình luận
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image