Đăng ký bản tin
Thông báo & Sự kiện
Thứ Sáu, 10/04/2020 03:04

Chương trình Giao lưu Thanh niên "Tương lai Nhật - Việt" 2016 - Những mảnh ký ức

14:08:00 21/11/2016

Từ ngày 13/11/2016 đến ngày 19/11/2016, 10 đại biểu ưu tú của Việt Nam đã tới Nhật Bản tham dự Chương trình Giao lưu Thanh niên "Tương lai Nhật Việt" 2016. Chương trình  được tổ chức bởi Đại sứ Quán Việt Nam tại Nhật Bản và Quỹ thúc đẩy giao lưu Nhật Việt của Hạ nghị sĩ Ozawa. Chương trình được triển khai thực hiện bởi Chương trình Sáng kiến Thúc đẩy Năng suất Việt Nam - Nhật Bản (VJPP) thuộc Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR).

 

Tại chùa Todai-ji

Trong 7 ngày tham gia chương trình tại Nhật, các bạn thanh niên đã có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Các bạn được tham quan rất nhiều địa điểm nổi tiếng tại Nhật Bản, từchùa Todai-ji, Trung tâm dệt truyền thống Kyoto, nhà máy bia Asahi, làng trà Uji, chùa Kiyomizu-dera, ngôi đền dát vàng Kinkakuji, Hamanaki Onsen, thành Nagoya cho tới Tokyo Disneyland.

 

Các bạn cũng vô cùng thích thú khi được khoác lên mình bộ trang phục Kimono truyền thống được dệt và thêu tinh tế, được thử ăn những món ăn Nhật trứ danh như mì Udon, Takoyaki, Tempura, Okonomiyaki,... Không những vậy, các bạn còn được gặp những nhà lãnh đạo của cả Nhật Bản và Việt Nam như Ngài Thị trưởng tỉnh Iwate, Ngài đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản và Ngài Hạ Nghị sĩ Ozawa.

Tại làng trà Uji

Có thể nói, chuyến đi đã giúp thắt chặt mối quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, đưa sinh viên hai nước đến gần nhau hơn, giúp khơi dậy niềm đam mê tìm hiểu văn hóa nước Nhật. 7 ngày dường như vẫn còn rất ngắn ngủi để các bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều nữa về đất nước mặt trời mọc với bề dày lịch sử và truyền thống. Khi kết thúc Chương trình, không ai muốn ra về mà chỉ muốn ở lại thêm nhiều ngày nữa.

 

 

 

Xin trích dưới đây lời chia sẻ và cảm ơn của các bạn

"Có hai dấu mốc đáng ghi nhớ trong năm 2016 đối với em. Dấu mốc đầu tiên là vào tháng 7, em được tham gia Khóa học VJPP 2016 "Những nền tảng thành công của xã hội Nhật Bản". Lần đầu tiên em thấy đất nước Nhật Bản gần gũi đến vậy với những kiến thức, kỹ năng vô cùng bổ ích. Khóa học đã khơi dậy trong em niềm yêu thích, say mê với Nhật Bản.

Dấu mốc thứ hai chính là khi em được đặt chân đến Nhật Bản, được nhìn, ngắm, say mê và chìm đắm với nơi này. Với em, Nhật Bản thực sự đẹp và mê hoặc khiến em không nỡ rời bước khi chương trình giao lưu kết thúc.

Em sẽ còn nhớ mãi về chuyến đi này với nguyên vẹn niềm thích thú. Em xin chân thành cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Quỹ thúc đẩy giao lưu Nhật Việt của Hạ Nghị sĩ Ozawa. Em cũng xin cảm ơn VJPP, VEPR, các anh chị trong ban tổ chức đã giúp đỡ em và các bạn rất nhiệt tình."

--- Đỗ Quang Huy - ĐH Nha Trang ---

Quang Huy

"Trước khi đến Nhật, em có muôn vàn lo lắng cũng như có nhiều điều háo hức mong chờ. Em lo lắng không biết vốn tiếng Nhật ít ỏi của mình có làm khó các bạn người Nhật hay không, thời tiết ở Nhật lúc đó như thế nào, trang phục nên chuẩn bị ra sao, tiết mục của mình có trôi chảy hay không. Tuy vậy, em vẫn hồi hợp mong chờ đến ngày xuất phát. Được chạm tay vào Nhật Bản, được viếng thăm những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, được giao lưu với các bạn người Nhật, những hoạt động ấy không ngừng tiếp sức cho sự chuẩn bị của chúng em.

Quả thật giờ đây, bầu trời xanh đó, những con đường, con người Nhật Bản đó đã trở thành kí ức khó quên đối với chúng em. Chúng em đã có cơ hội nói chuyện giao lưu rất nhiều với người Nhật. Chúng em đã được tận mắt quan sát cuộc sống thường ngày của người Nhật, được nghe người Nhật kể về chính bản thân họ và chúng em cũng đã chia sẻ với người Nhật đất nước Việt Nam và con người Việt Nam. Chỉ trong 1 tuần giao lưu chúng em thực sự đã cảm nhận được lòng hiếu khách của người Nhật, từ những cử chỉ thường ngày cho đến sự thân thiện dành cho chúng em.

Những ngày qua chúng em còn được đi tới rất nhiều địa danh nổi tiếng của Nhật. Japan Endless Discovery, chúng em đã phải không ngừng thốt lên. Mỗi nơi chúng em đi qua đều mang trên mình một vẻ đẹp độc đáo và chúng em đã được dịp cảm nhận một Nhật Bản đầy đủ cung bậc của mùa thu. Một Tokyo hiện đại, một cố đô Kyoto cổ kính hay một Osaka năng động. Tuy lưu lại không lâu nhưng Hanamaki và Morioka đã thực sự khắc sâu trong chúng em một bức tranh Iwate thanh bình và thơ mộng.

Chuyến đi này đã giúp chúng em hiểu hơn về Nhật Bản và chúng em tự nhủ mình phải trở thành những đại sứ giúp các bạn người Nhật hiểu hơn về một Việt Nam tươi đẹp. Chúng em tin rằng sự hiểu biết lẫn nhau sẽ là cầu nối xây dựng mối quan hệ tốt đẹp trong tương lai.

Chúng em xin chân thành cảm ơn Đại sứ Quán Việt Nam tại Nhật Bản và Quỹ thúc đẩy giao lưu Nhật Việt của Hạ nghị sĩ Ozawa. Chương trình này sẽ không thể diễn ra nếu không có Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Quỹ thúc đẩy giao lưu Nhật Việt của Hạ Nghị sĩ Ozawa. Ngoài ra, chúng em cũng muốn cảm ơn Chương trình Sáng kiến Thúc đẩy Năng suất Việt Nam - Nhật Bản (VJPP) thuộc Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) vì đã hỗ trợ và hướng dẫn chúng em rất nhiệt tình trước, trong và sau chuyến đi.

Một lần nữa, chúng em xin chân thành cảm ơn."

--- Hoàng Hiền Anh - ĐH Ngoại Thương ---

Hiền Anh

Vậy là sau hai tháng, với sự nhiệt thành của 2 đơn vị tổ chức và sự hỗ trợ của đơn vị triển khai thực hiện, Chương trình Giao lưu Thanh niên "Tương lai Nhật Việt" 2016 đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Về phía đơn vị triển khai thực hiện, Chương trình Sáng kiến Thúc đẩy Năng suất Việt Nam - Nhật Bản VJPP thuộc Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách VEPR xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến hai đơn vị tổ chức là Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Quỹ thúc đẩy giao lưu Nhật Việt của Hạ nghị sĩ Ozawa. Chương trình Giao lưu Thanh niên "Tương lai Nhật Việt" 2016 sẽ không thể diễn ra nếu thiếu sự chuẩn bị, lên kế hoạch và sắp xếp kỹ lưỡng của cả hai đơn vị. 10 sinh viên và 2 giáo viên đã có được những trải nghiệm vô cùng thú vị tại đất nước Nhật Bản.

Trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình Giao lưu, dù được chuẩn bị kĩ thì VJPP và VEPR vẫn không tránh khỏi những thiếu sót cũng như khiếm khuyết cần khắc phục và rút kinh nghiệm, chúng tôi mong nhận được những chia sẻ tích cực, những ý kiến đóng góp đa chiều, khách quan mang tính xây dựng từ phía các đơn vị để có thể rút kinh nghiệm cho những chương trình về sau.

Xin chân thành cảm ơn!

Xin chân thành cảm ơn! - ありがとうございました!

 

Bình luận
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image