Đăng ký bản tin
Thông báo & Sự kiện
Thứ Sáu, 10/04/2020 03:28

Đại diện Broaden Economics thuộc VEPR tham dự Hội nghị về Tư duy Kinh tế mới tại Scotland

15:42:00 23/10/2017

Trong ba ngày 21-23 tháng 10 năm 2017 vừa qua, ông Trần Mạnh Cường – Phó Giám đốc, Chương trình Nghiên cứu Kinh tế học mở rộng thuộc VEPR (Broaden Economics) đã đại diện cho Broaden Economics tham dự Hội nghị về Tư duy Kinh tế mới tại Vương quốc Anh. Hội nghị do Viện Nghiên cứu Tư duy Kinh tế mới tổ chức tại Edinburgh, Scotland, Vương quốc Anh với chủ đề “Tái hồi phục: Từ nguồn gốc của những ý tưởng kinh tế đến những thách thức với thời đại của chúng ta” đã diễn ra thành công và hiệu quả.

“Cách đây gần một thập kỷ, hệ thống tài chính toàn cầu đã sụp đổ. Tám năm sau, cả thế giới được chứng kiến hai cú sốc chính trị khổng lồ – Brexit và cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ – gợi nhớ lại cơn thảm họa trước đó không hề dễ chịu chút nào. Cả hai sự kiện này giống như những tiếng sét phóng ra trên nền trời trong xanh, thách thức những tiên đoán và những kế hoạch của các chuyên gia, các học giả và các nhà làm chính sách ở khắp mọi nơi. Làm thế nào chúng ta biết được và tránh được những lỗ hổng trong quá khứ và tìm kiếm một con đường tốt đẹp hơn chính là mục đích của Hội thảo này” (Trích Lời ngỏ của Robert Johnson – Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Tư duy Kinh tế mới – INET)

INET 2017 – Reaweakening: From Origins of Economic Ideas to the Challenges of Our Time

Hội nghị năm nay có sự tham dự của tất cả 1000 học giả, đến từ 70 quốc gia trên toàn thế giới, đặc biệt có sự góp mặt có những người là lãnh đạo quốc gia, lãnh đạo các tổ chức và các giáo sư nổi tiếng, uy tín gồm có: Bà Nicolas Sturgeon – Thủ hiến Scotland, Lord Adair Turner – Chủ tịch INET, Giáo sư Joseph Stiglitz – Nobel Kinh tế 2001, Giáo sư Michael Spence – Nobel Kinh tế 2001, Giáo sư George Akerlof – Nobel Kinh tế 2001, Giáo sư James Heckman – Nobel Kinh tế 2000, Giáo sư Sanjeev Goyval – Chủ tịch Khoa Kinh tế, Đại học Cambridge, Giáo sư Steven Fazzari – Chủ tịch Khoa Xã hội học, Đại học Washington, Hoa Kỳ, Giáo sư Bruce Caldwell, Giáo sư Christian Dustmann, Giáo sư Peter Temin, Giáo sư David Tuckett, Giáo sư David Vines, Giáo sư Guy Standing… cùng nhiều học giả nổi tiếng khác. (Vui lòng xem link TẠI ĐÂY để biết thêm thông tin về Hội nghị và thông tin của các Giáo sư, các nhà nghiên cứu tham dự)

Reawakening

Sau phần phát biểu Chào mừng của bà Nicolas Sturgeoen và phần phát biểu Khai mạc của Lord Adair Turner, Hội nghị đã diễn ra trong không khí hăng hái không biết mệt mỏi của các học giả và những người tham dự. Trong ba ngày, Chương trình kéo dài 12 tiếng mỗi ngày, trải dài đến toàn bộ các chủ đề của các nền kinh tế trên thế giới, tập trung vào các nước phát triển như: Tương lai của khu vực Châu Âu sau khi Brexit, Những vấn đề của Hoa Kỳ sau cuộc bầu cử tổng thống 2016, các vấn đề về chính sách tài khóa, phát triển bền vững, biến đổi khí hậu của các nước phát triển và các vấn đề của kinh tế học hiện đại.

Bà Nicolas Sturgeon – Thủ hiến Scotland phát biểu chào mừng
Lord Adair Turner – Chủ tịch INET phát biểu khai mạc Hội nghị

Thông qua phần trình bày của các Giáo sư và chia sẻ, phân tích của các học giả trong khuôn khổ Hội nghị, chúng ta có thể thấy được bức tranh toàn cảnh về một thế giới hỗn loạn, bất định, đang làm đau đầu tất cả các nhà nghiên cứu, các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới. Và với trí tuệ của những con người vĩ đại, sự chung tay tìm kiếm, giải quyết vấn đề của thế giới sẽ dần dần được tháo gỡ. Để từ đó, những tư tưởng kinh tế của các bậc tiền nhân sẽ soi sáng con đường của toàn thế giới, để chúng ta lại có thể phục hồi (REAWEAKENING).

Các diễn giả lần lượt trình bày

Hội nghị “Tái hồi phục: Từ nguồn gốc của những ý tưởng kinh tế đến những thách thức với thời đại của chúng ta” đã diễn ra thành công và hiệu quả. Đại diện Chương trình Nghiên cứu Kinh tế học mở rộng thuộc VEPR (Broaden Economics) cũng đã giao lưu và kết nối với rất nhiều học giả lớn trên thế giới nhân sự kiện này.

Ông Trần Mạnh Cường (bên trái) và Giáo sư Steven Fazzari, Đại học Washington, Hoa Kỳ
Ông Trần Mạnh Cường (bên phải) và Lord Adair Turner – Chủ tịch INET
Ông Trần Mạnh Cường (bên phải) và Giáo sư George Akerlof – Nobel Kinh tế 2001

Mạnh Cường

Bình luận
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image