Đăng ký bản tin
Thông báo & Sự kiện
Thứ Sáu, 10/04/2020 05:02

Đoàn nghiên cứu VEPR khảo sát thực địa tại Hà Nam

10:49:00 17/03/2017

Từ ngày 14 đến ngày 17/3/2017, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách đã tổ chức chuyến khảo sát thực địa tại Hà Nam để điều tra thu thập thông tin nhằm phát triển hoạt động trao đổi nguồn nhân lực giữa Việt Nam - Nhật Bản với các đối tượng trở về nước sau chương trình thực tập sinh. 

Chuyến khảo sát nằm trong khuôn khổ dự án "Tăng cường trao đổi nhân sự Việt Nam - Nhật Bản với các thực tập sinh kỹ năng trở về nước", chủ trì bởi Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) dưới sự tài trợ của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

Đoàn nghiên cứu gồm nghiên cứu viên mảng kinh tế vi mô của VEPR - Phạm Văn Long cùng cán bộ Chương trình Sáng kiến thúc đẩy năng suất Việt Nam - Nhật Bản (VJPP) - Lê Vũ Tuấn và trợ lý nghiên cứu Lê Minh Hiền. 

Trong chuyến khảo sát này, đoàn nghiên cứu đã gặp gỡ các doanh nghiệp Nhật Bản tại tỉnh Hà Nam để tìm hiểu về nguồn nhân lực trong công ty và nhu cầu về lao động trong thời gian tới, đặc biệt quan tâm đến các đối tượng là thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản đã quay về nước.

Ngày đầu tiên, đoàn đã tiếp xúc và gặp gỡ ba công ty có 100% vốn đầu tư của Nhật Bản là Công ty TNHH Marujyu Việt Nam, Công ty TNHH Hà Nội Maruito và Công ty TNHH Drilube Việt Nam. Qua trao đổi, các công ty này đều là công ty nhỏ, không nhiều lao động nên ít gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân sự.

VEPR tặng quà kỉ niệm cho đại diện Công ty TNHH Marujyu Việt Nam
Đoàn khảo sát của VEPR làm việc với Giám đốc và Trưởng phòng Hành chính Công ty TNHH Hà Nội Maruito
VEPR tặng quà kỉ niệm cho đại diện Công ty Drilube Việt Nam
VEPR làm việc với Giám đốc và Trưởng phòng nhân sự Công ty Drilube Việt Nam

Ngày thứ hai, đoàn tiếp tục gặp gỡ 3 công ty có vốn đầu tư của Nhật Bản, là Công ty TNHH Nissho Việt Nam, Công ty TNHH Minato Rubber Việt Nam và Công ty TNHH Hashima Việt Nam. Đại diện Công ty Nissho Việt Nam cho biết, công ty có chính sách ưu tiên và mong muốn tuyển dụng các bạn Thực tập sinh Nhật Bản có kĩ năng quay trở về nước làm việc.

VEPR làm việc với Giám đốc và Trưởng nhà máy Công ty Nissho Việt Nam
Đoàn khảo sát chụp ảnh lưu niệm với Trưởng nhà máy của Công ty TNHH Minato Rubber Việt Nam
Đoàn khảo sát làm việc với Giám đốc Công ty TNHH Hashima Việt Nam

Ngày thứ ba, đoàn khảo sát đã tới gặp ba công ty là Công ty TNHH Fujigen Việt Nam, Công ty TNHH Sumiriko Việt Nam và Công ty TNHH T.Rad Việt Nam.

Đoàn khảo sát làm việc với Giám đốc Công ty TNHH Fujigen Việt Nam
Giám đốc Công ty Fujigen Việt Nam giới thiệu với đoàn khảo sát về sản phẩm sản xuất tại công ty
VEPR tặng quà lưu niệm cho Trưởng phòng Nhân sự của Công ty Sumirko Việt Nam
VEPR tặng quà lưu niệm cho Ban giám đốc Công ty T.Rad Việt Nam

Ngày cuối cùng, đoàn khảo sát đã gặp gỡ và tiếp xúc 4 công ty là Công ty Eidai Việt Nam, Công ty Yokowo Việt Nam, Công ty CS Plastic Việt Nam và Công ty Gunze. Theo đánh giá của đại diện Công ty Eidai Việt Nam, chương trình Thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản là một chương trình rất tốt. Người lao động có thể tích lũy được nhiều kinh nghiệm, kĩ năng làm việc cũng như ngoại ngữ sau 3 năm học tập và làm việc tại Nhật Bản.

Đoàn khảo sát làm việc với Tổng giám đốc và Trưởng phòng Hành chính của Công ty Eidai Việt Nam
VEPR chụp ảnh lưu niệm cùng Giám đốc Công ty Yokowo Việt Nam
Đoàn khảo sát làm việc với đại diện của Công ty CS Plastic Việt Nam
VEPR chụp ảnh lưu niệm cùng Giám đốc Công ty Gunze

Chuyến khảo sát đã cung cấp thêm nguồn thông tin về tình hình, nhu cầu lao động của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Hà Nam. Đây là tư liệu quý giá phục vụ cho dự án nghiên cứu đang triển khai của VEPR. Trong thời gian tới, đoàn sẽ tiếp tục kế hoạch khảo sát thêm các công ty Nhật Bản khác như Honda Lock, Nippon Thermostat Viet Nam, Kuwana, Meitoku Engineering, Shikoku, Hiroshima, Ishiaki.... để có được bức tranh toàn cảnh hơn.

Thùy Liên - Minh Hiền

Bình luận
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image