Đăng ký bản tin
Thông báo & Sự kiện
Thứ Sáu, 10/04/2020 03:00

Đoàn nghiên cứu VEPR khảo sát thực địa tại Nhật Bản

15:23:00 12/03/2017

Từ ngày 6/3 đến ngày 12/3/2017, đoàn nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã tiến hành chuyến khảo sát thực địa tại Nhật Bản. Chuyến khảo sát thực địa nằm trong khuôn khổ dự án "Tăng cường hợp tác và giao lưu Việt Nhật, trọng tâm là chương trình thực tập sinh kĩ năng" chủ trì bởi VEPR và tài trợ bởi Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).

Dẫn đầu đoàn nghiên cứu là TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng VEPR cùng các nghiên cứu viên của VEPR, cán bộ dự án của Clay Việt Nam và Công ty Cổ phần Đầu tư Thương Mại và Xây dựng Hải Phong. Dự án nghiên cứu nhằm tìm hiểu thực tế việc làm của lao động am hiểu văn hóa kinh doanh Nhật Bản, bao gồm thực tập sinh kỹ năng, từ đó tìm giải pháp nuôi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực này cho ngành công nghiệp hỗ trợ ở Việt Nam. Chuyến khảo sát thực địa Nhật Bản là một phần trong quá trình thực hiện Dự án nghiên cứu, giúp tìm hiểu hành vi, động lực của các bên liên quan ở Nhật Bản khi tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng.

Thành viên VEPR và đối tác tham dự chuyến thực địa

Sáng ngày 06/03, Đoàn nghiên cứu làm việc với lãnh đạo Nghiệp đoàn Tokai Jinzai. Nghiệp đoàn đã giới thiệu về mô hình hoạt động của Nghiệp đoàn, quy trình tiếp nhận thực tập sinh bên phía Nhật Bản và so sánh trình độ, kỹ năng của thực tập sinh từ các nước khác nhau mà Nghiệp đoàn tiếp nhận. 

Đại diện Nghiệp đoàn Tokai Jinzai tiếp Đoàn nghiên cứu.

Buổi chiều 06/03, Đoàn nghiêp cứu tiếp tục gặp Trung tâm Đào tạo Tokai, một trong những đơn vị đào tao thực tập sinh tại Nhật Bản trước khi thực tập sinh được chuyển tới học tập và làm việc tại công ty tiếp nhận.

Giám đốc Trung tâm Đào tạo Tokai giới thiệp mô hình hoạt động của công ty
Đoàn Nghiên cứu tham quan các thiết bị hỗ trợ quá trình đào tạo thực tập sinh
Lớp học đào tạo thực tập sinh tại Trung tâm Đào tạo Tokai

Ngày 07/03, Đoàn nghiên cứu đã gặp mặt nói chuyện với các em thực tập sinh vừa mới sang Nhật Bản của Nghiệp doàn Tokai Jinzai; sau đó đến làm việc với 03 doanh nghiệp tiếp nhận khác nhau nằm trên tỉnh Aichi: Công ty Nakamuara Tekko, Công ty Sugi Seika và Công ty Sun Shield. Tại các buổi tiếp, các công ty đã trình bày lĩnh vực hoạt động của công ty, thực trạng thực tập sinh Việt Nam làm việc tại công ty, và mong muốn của công ty nhằm nâng cao chất lượng của chương trình thực tập sinh.

Đoàn nghiên cứu nói chuyện với thực tập sinh vừa mới bay sang Nhật Bản.
Đoàn nghiên cứu làm việc với Giám đốc Công ty Nakamuara Tekko
Đại diện Công ty Sugi Seika tiếp Đoàn nghiên cứu

Sáng ngày 08/03, Đoàn Nghiên cứu tiếp tục gặp mặt Đại diện Phòng Nhập cảnh Nagoya để trao đổi về chính sách trong Chương trình Thực tập sinh Việt Nam – Nhật Bản. Hai bên cũng chia sẻ những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện Chương trình.

Ông Yamamoto Hideki, Đại diện Phòng Nhập cảnh Nagoya tiếp đoàn Nghiên cứu

Chiều 08/03, Đoàn nghiên cứu làm việc với Bà Tamaki Saito, Giám đốc JITCO chi nhánh Nagoya. Bà Tamaki đã làm rõ cơ cấu tổ chức, cách thức vận hành của JITCO, cũng như vai trò của tổ chức này trong Chương trình Thực tập sinh.

Đoàn nghiên cứu làm việc với Giám đốc JITCO chi nhánh Nagoya.

Cuối buổi chiều, Đoàn nghiên cứu đã họp nhóm, tổng hợp và phân tích các thông tin đã thu thập được trong những ngày thực địa vừa qua

Nhóm công tác tổng kết thông tin

Sáng ngày 09/03, Đoàn nghiên cứu làm việc với Đại diện Nghiệp đoàn Tagamawa Yogyou và hai doanh nghiệp tiếp nhận của Nghiệp đoàn. Các đơn vị đã cung cấp thông tin hữu ích cho Đoàn nghiên cứu về những ưu, nhược điểm của các em thực tập sinh Nhật Bản.

Đoàn nghiên cứu làm việc với Đại diện Nghiệp đoàn Tagamawa Yogyou

Trong buổi chiều 9/3, Đoàn nghiên cứu đi khảo sát hai doanh nghiệp tiếp nhận khác là Todoroki Tekko và Ishizaki Seika, và nói chuyện với các em thực tập sinh tại hai doanh nghiệp này. Hai doanh nghiệp này hiện tiếp nhận khá nhiều thực tập sinh Việt Nam qua học tập và làm việc.

Đoàn nghiên cứu nói chuyện với thực tập sinh Việt Nam đang làm việc ở Công ty Todoroki Tekko
Đại diện Công ty Todoroki Tekko giới thiệu xưởng sản xuất của công ty.
Đoàn nghiên cứu trao đổi với Đại diện Công ty Todoroki Tekko về tình hình lao động trong công ty
Đoàn nghiên cứu làm việc với Đại diện Công ty Ishizaki Seika
Đoàn nghiên cứu làm việc với Đại diện Công ty Ishizaki Seika
Đoàn nghiên cứu chuẩn bị trang phục đi thăm quan xưởng bánh của Công ty Ishizaki Seika

Ngày 10/03, Đoàn di chuyển tới tỉnh Shizouka, làm việc với Đại diện Công ty Sanwa và các thực tập sinh tại Công ty. Chia sẻ với đoàn, ông Tomoaki Kobyashi, Chủ tịch Công ty, cho biết, Công ty đã có nhiều nỗ lực giúp đỡ các em thực tập sinh học tập tại Công ty, điển hình, đã có một em tham gia cuộc thi hùng biện bằng tiếng Nhật.

Ông Tomoaki Kobyashi, Chủ tịch Công ty Sanwa tiếp Đoàn nghiên cứu
Các em thực tập sinh chuẩn bị kết thúc thời gian thực tập chia sẻ với Đoàn nghiên cứu

Trong ngày 11/3, đoàn nghiên cứu đã gặp bà Yoko Morinaga, Đại diện Nghiệp đoàn Hanamizuki. Bà Yoko Morinaga đã chia sẽ với Đoàn những thông tin chung về Nghiệp đoàn mà bà phụ trách, khó khăn của các em thực tập sinh khi làm việc tại các công ty trong lĩnh vực nông nghiệp so với các ngành công nghiệp khác.
 

Đoàn nghiên cứu làm việc với Bà Yoko Morinaga, Đại diện Nghiệp đoàn Hanamizuki.
Đoàn nghiên cứu hỏi thăm tình hình học tập của các em thực tập sinh Việt Nam và Trung Quốc vừa mới sang Nhật Bản.

Sau 8 ngày thực địa tại Nhật Bản, đoàn nghiên cứu đã nắm được cơ bản về thực tế làm việc của các thực tập sinh Việt Nam sang tu nghiệp tại Nhật Bản, lao động trong các nhà máy, trực thuộc các nghiệp đoàn. Chuyến đi là cơ sở nền tàng để nhóm nghiên cứu thực hiện tốt dự án "Tăng cường hợp tác và giao lưu Việt Nhật, trọng tâm là chương trình thực tập sinh kĩ năng" chủ trì bởi VEPR và tài trợ bởi Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).

Thùy Liên - Quang Thái

Bình luận
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image