Đăng ký bản tin
Thông báo & Sự kiện
Thứ Sáu, 10/04/2020 04:06

Hội thảo khoa học “Đánh giá tác động của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC): Khía cạnh Kinh tế Vĩ mô và trường hợp ngành chăn nuôi”

10:49:00 06/08/2015

Sáng ngày 03/08/2015, tại hội trường khách sạn Sofitel Plaza Hà Nội, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) thuộc Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế công bố kết quả nghiên cứu “Đánh giá tác động của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC): Khía cạnh Kinh tế Vĩ mô và trường hợp ngành chăn nuôi”. Dự án được hoàn thành dưới sự tài trợ của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA). 

Download bài thuyết trình (tiếng Việt) tại đây, (tiếng Anh) tại đây

Nghiên cứu sử dụng mô hình cân bằng tổng thể GTAP cùng cơ sở dữ liệu GTAP 9 (công bố tháng 5/2015) để mô phỏng tác động của TPP và AEC lên kinh tế vĩ mô Việt Nam, đồng thời kết hợp với mô hình bán phần GSIM và khảo sát thực địa ở 5 tỉnh thành xuyên suốt Việt Nam để đi sâu làm rõ ảnh hưởng của hai khối thương mại này lên ngành chăn nuôi của Việt Nam và khả năng cạnh tranh của ngành trước thềm hội nhập. 
Tham dự hội thảo có Ông Okiura Fumihiko, Phó trưởng đại diện JICA tại Việt Nam, cùng đại diện các đơn vị quản lý như Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương, các cơ quan ban ngành, hiệp hội, viện nghiên cứu và trường đại học, các chuyên gia kinh tế, xã hội, các doanh nghiệp và cơ quan truyền thông. 
Mở đầu tọa đàm, ông Fumiiko đã phát biểu khai mạc giới thiệu về dự án, mục tiêu của dự án và sơ lược về kết quả nghiên cứu sắp được công bố.

Ông Okiura Fumihiko - Phó trưởng đại diện của JICA Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Tiếp theo, trong phiên đầu tiên của hội thảo, TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách đã đại diện nhóm tác giả trình bày kết quả nghiên cứu. Theo đó, Việt Nam sẽ là nước được lợi nhiều nhất trong các nước tham gia TPP xét về phần trăm thay đổi GDP, đầu tư và phúc lợi. Thay đổi GDP của Việt Nam sẽ đến chủ yếu từ tăng tiêu dùng và đầu tư, trong khi đó nhập khẩu tăng mạnh và xuất khẩu giảm nhẹ khiến mức tăng GDP không lớn dự đoán của như các nghiên cứu đó.

TS. Nguyễn Đức Thành trình bày tại hội thảo

Cần lưu ý rằng, khi gia nhập TPP, xuất khẩu của Việt Nam sang các nước TPP sẽ tăng mạnh, tuy nhiên do giới hạn của các nguồn lực sản xuất như vốn, lao động, đất đai và tài nguyên, sản xuất phục vụ các thị trường ngoài TPP sẽ giảm mạnh, dẫn đến tổng xuất khẩu giảm nhẹ. Nếu Việt Nam có các chính sách thích hợp giúp nới lỏng các ràng buộc về nguồn lực và phân bố vào các ngành một cách hợp lý, tác động tiêu cực lên tổng xuất khẩu sẽ không còn. Với quy mô nền kinh tế nhỏ, mức độ tự do hóa cao trong khối ASEAN và độ mở cao của kinh tế Việt Nam, tác động của AEC lên Việt Nam là tương đối nhỏ so với TPP. Bên cạnh đó, việc dỡ bỏ thuế quan khi gia nhập TPP và AEC sẽ khiến nguồn thu ngân sách từ thuế nhập khẩu giảm, đặt áp lực lên ngân sách nhà nước trong giảm chi tiêu thường xuyên và tăng nguồn thu từ sản xuất thông qua tăng năng suất nhờ đầu tư hợp lý, cải thiện môi trường kinh doanh v.v.. Do giới hạn về thời gian, kết quả chi tiết của nghiên cứu về ngành chăn nuôi không được báo cáo cụ thể, mà chỉ được giới thiệu sơ lược và chỉ dẫn trong báo cáo đầy đủ được phát cho khách mời. Cuối cùng, các khuyến nghị chính sách được đưa ra, tập trung chủ yếu ở cải cách thể chế và tái cấu trúc nền kinh tế nhằm tận dụng tối đa các cơ hội của hội nhập cũng như tăng sức cạnh tranh của sản xuất trong nước ngay tại thị trường nội địa.


Trong phiên thứ hai của hội thảo, nhiều chuyên gia đã đóng góp ý kiến và đặt câu hỏi thảo luận với nhóm tác giả. Các câu hỏi về kĩ thuật như hạn chế của mô hình, của cơ sở dữ liệu, giả định đã được mang ra thảo luận và giải đáp. Ngoài ra, các chuyên gia cũng đã góp ý những khuyến nghị chính sách được đa ra cần mạnh mẽ và chi tiết hơn. Nhóm tác giả đã tiếp thu các ý kiến từ chuyên gia để khắc phục các hạn chế của nghiên cứu cũng như phát triển nghiên cứu trong tương lai.

Một số hình ảnh đẹp tại hội thảo

 

TS. Nguyễn Đức Thành trả lời phỏng vấn

Ông Tống Xuân Chinh - Phó cục trưởng Cục chăn nuôi trả lời phỏng vấn

Các đại biểu trao đổi bên lề hội thảo

Bà Phạm Chi Lan - Chuyên gia kinh tế cao cấp phát biểu tại hội thảo

Nhóm nghiên cứu của dự án: (từ trái sang) TS. Nguyễn Đức Thành, TS. Nguyễn Thị Thu Hằng, TS. Ken Itakura, Nguyễn Thị Linh Nga, Nguyễn Thanh Tùng

 

Thông tin về sự kiện được xuất hiện trên nhiều kênh truyền thông đại chúng, tiêu biểu:

1. Trên truyền hình ngày 3/8/2015 

Trên VTV1: 

Vấn đề hôm nay VTV1 lúc 22:00: http://vtv.vn/video/van-de-hom-nay-03-8-2015-87065.htm

2. Trên các báo Điện tử

Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam

http://dangcongsan.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30106&cn_id=726800

Tạp chí cộng sản

http://www.tapchicongsan.org.vn/Home/PrintStory.aspx?distribution=34519&print=truehttp://www.nhandan.com.vn/kinhte/hoi-nhap/item/27054802-sau-tac-dong-cua-tpp-den-kinh-te-viet-nam.html
Báo Nhân dân
http://www.nhandan.com.vn/kinhte/hoi-nhap/item/27054802-sau-tac-dong-cua-tpp-den-kinh-te-viet-nam.html

Báo Công thương
http://baocongthuong.com.vn/tac-dong-cua-tpp-den-nganh-chan-nuoi.html

Thông tấn xã Việt Nam

http://www.vietnamplus.vn/viet-nam-duoc-huong-loi-nhieu-nhat-tu-hiep-dinh-tpp/336175.vnp

Đài tiếng nói Việt Nam

http://vov.vn/kinh-te/nganh-chan-nuoi-viet-nam-la-vat-hy-sinh-cho-tpp-419661.vov

Báo Vietnam News
http://bizhub.vn/news/12396/viet-nam-to-top-in-gdp-gain-from-tpp-aec.html

Báo Truyền hình Công an Nhân dân

http://www.antv.gov.vn/tin-tuc/kinh-te/thach-thuc-lon-cua-nganh-chan-nuoi-khi-gia-nhap-tpp-va-aec-162345.html

Báo Lao động

http://laodong.com.vn/kinh-doanh/tpp-se-tac-dong-gi-den-viet-nam-360571.bld

http://laodong.com.vn/kinh-te/viet-nam-truoc-nguong-cua-tpp-10-trieu-nong-dan-lao-dao-360823.bld

Báo Thanh Niên

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/viet-nam-se-giam-xuat-khau-voi-cac-nuoc-ngoai-tpp-592784.html

Nhịp sống Kinh doanh

http://bizlive.vn/kinh-te-dau-tu/kich-ban-tac-dong-len-nen-kinh-te-viet-nam-khi-gia-nhap-tpp-1194838.html

http://bizlive.vn/thuong-truong/kich-ban-xau-cua-nganh-chan-nuoi-viet-nam-trong-tpp-1197867.html

Sài Gòn Giải Phóng Online

http://www.sggp.org.vn/kinhte/2015/8/391840/

VNEconomy

http://vneconomy.vn/thoi-su/nganh-chan-nuoi-viet-nam-co-the-lao-dao-hau-tpp-20150803045732532.htm

Người đồng hành

http://ndh.vn/6-tac-dong-lon-nhat-cua-tpp-den-kinh-te-viet-nam-20150803100023341p4c145.news

 

Bình luận
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image