Đăng ký bản tin
Thông báo & Sự kiện
Thứ Sáu, 10/04/2020 04:57

Hôi thảo "Sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực cho sự phát triển của ngành công nghiệp Việt Nam"

17:04:00 28/03/2016

Ngày 27/3/2016, Viện Nghiên Cứu Kinh Tế và Chính Sách - Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã phối hợp với Đại Sứ Quán Nhật Bản tổ chức Hội thảo “Sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực cho sự phát triển của ngành công nghiệp Việt Nam”. 

Tải tài liệu hội thảo bản Tiếng Việt tại đây, bản Tiếng Nhật tại đây.

Tại phiên buổi sáng, hội thảo đã đánh giá về các chính sách từ trước tới nay của Việt Nam về đào tạo nhân lực ngành công nghiệp góp phần vào việc xây dựng chính sách công nghiệp hoá của đất nước. Cùng với việc trao đổi các kiến thức kinh nghiệm của Nhật Bản, việc trao đổi ý kiến về chiến lược để tận dụng những kỹ năng và kinh nghiệm của các cựu tu nghiệp sinh trong công cuộc công nghiệp hóa đất nước đã diễn ra rất sôi nổi. Và để cụ thể hoá các vấn đề được nêu trong phiên buổi sáng, phiên buổi chiều dưới hình thức Hội thảo việc làm giữa cựu tu nghiệp sinh và các doanh nghiệp Nhật Bản đã được tổ chức với mục đích thúc đẩy sự giao lưu nhân sự trong ngành công nghiệp giữa hai nước. Buổi hội thảo đã kết thúc tốt đẹp với sự tham gia của rất nhiều ứng viên người Việt Nam và các doanh nghiệp Nhật Bản.

Trong bài phát biểu khai mạc, ông Nagai-Công sứ Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam đã giải thích về xu hướng gia tăng số lượng các thực tập sinh kỹ thuật được phái cử sang Nhật Bản trong thời gian gần đây, cũng như tình hình gia tăng các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam. Ông Nagai cho rằng hai vấn đề nêu trên có liên quan mật thiết đến việc tăng cường hợp tác đào tạo nhân lực trong ngành công nghiệp giữa hai nước Việt Nam-Nhật Bản, và sẽ góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hoá đất nước của Việt Nam. Mặt khác, vào tháng 11 năm ngoái, chính phủ Nhật Bản cũng lập sáng kiến hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp trong khu vực ASEAN và dự định sẽ tiến hành một cách tổng thể việc hỗ trợ để đào tạo nguồn nhân lực công nghiệp cho các nước ASEAN. Ông Nagai cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của buổi hội thảo này như một hoạt động trong sáng kiến hợp tác đào tạo của Nhật Bản. 

Ngài Katsuro Nagai và TS. Nguyễn Đức Thành phát biểu khai mạc

Trong bài phát biểu khai mạc, TS. Nguyễn Đức Thành-Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách cho biết hội thảo này có cùng một mục đích với Chương trình Sáng kiến Thúc đẩy Năng suất Việt Nam-Nhật Bản (VJPP) do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách sáng lập, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác với các cơ quan hữu quan Nhật Bản, đặc biệt là Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, và tiếp tục các hoạt động góp phần vào việc cải thiện năng suất của Việt Nam.

Ông Đỗ Văn Giang trình bày báo cáo

Sau phần phát biểu khai mạc, Trong phiên thảo luận thứ nhất, ông Đỗ Văn Giang - Phó Vụ trưởng Vụ Dạy nghề Chính quy, Tổng cục Dạy nghề, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (MOLISA) đã báo cáo về chính sách đào tạo nhân lực trong ngành công nghiệp của Việt Nam từ trước tới nay, các bài học thu được và các vấn đề cần giải quyết trong thời gian tới. Sau phần trình bày của đại diện Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, ông Matsushita-Cố vấn cao cấp, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã có bài trình bày về sự hỗ trợ của Nhật Bản trong lĩnh vực đào tạo nhân lực công nghiệp, cũng như các bài học thu được. Sau đó phần thảo luận tự do đã diễn ra rất sôi nổi với sự trao đổi ý kiến đến từ các quý vị tham gia hội thảo. 

Ông Matsushita-Cố vấn cao cấp, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA)

Trong phiên trao đổi, Ông Kobayashi-Tổng giám đốc Công ty Ricoh Imaging Products Việt Nam đã có bài phát biểu về “ Nhân lực mà các doanh nghiệp Nhật Bản đang đỏi hỏi và đề xuất liên quan đến đào tạo nguồn nhân lực công nghiệp Việt Nam. Ông Nguyễn Lương Trào - Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu Lao động Việt Nam (VAMAS) có bài phát biểu về “Chương trình phái cử tu nghiệp sinh sang Nhật Bản và giải pháp phát huy năng lực của cựu tu nghiệp sinh Việt Nam”. Ông Phạm Ngọc Dũng, Phó TGĐ-GĐ Công ty CP Phát triển nguồn nhân lực LOD và ông Satomura Yusuke - Trợ lý Tổng giám đốc, Công ty Esuhai có bài phát biểu về “Những ví dụ thành công trong việc tận dụng các cựu tu nghiệp sinh và các thách thức đang phải đối mặt”. Phiên trao đổi đã diễn ra rất sôi nổi với rất nhiều ý kiến liên quan đến việc làm thế nào để tận dụng các kỹ năng và kinh nghiệm của các cựu tu nghiệp sinh vào công cuộc công nghiệp hoá của Việt Nam.

Phiên thảo luận

Tiếp nối phiên thảo luận buổi sáng, Hội thảo việc làm vào buổi chiều đã tạo ra cơ hội kết nối giữa các cựu tu nghiệp sinh, các sinh viên tốt nghiệp các trường đào tạo nghề-những người đã có trình độ tiếng Nhật nhất định, với các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam, nhằm thúc đẩy sự giao lưu nhân sự trong ngành công nghiệp hai nước Việt Nam-Nhật Bản. Hội thảo việc làm nhận được sự tham gia của đông đảo ứng viên tìm việc và 10 doanh nghiệp Nhật Bản và đã kết thúc thành công tốt đẹp.

Một vài hình ảnh phiên buổi chiều:

Công ty NICHIRIN VIETNAM
Công ty TOYOTA MOTOR
Toàn cảnh hội thảo việc làm

Các báo đưa tin về hội thảo

Vietnam Finance

http://vietnamfinance.vn/thi-truong/doanh-nghiep-nhat-muon-tuyen-dung-so-luong-lon-tu-nghiep-sinh-20160323101620295.htm

Báo Dân trí

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/nghich-ly-54-trieu-lao-dong-viet-chu-yeu-lam-cong-viec-don-gian-201603271415533.htm

Báo Dân trí

http://plo.vn/kinh-te/chung-ta-can-thay-doi-cach-nhin-ve-nhat-ban-619818.html

Báo Pháp Luật

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/kinh-doanh/2016-03-27/hop-tac-nhan-luc-voi-nhat-de-don-dau-tpp-30072.aspx

Báo Dân Sinh

http://baodansinh.vn/di-chuyen-tu-do-nhan-luc-thoi-hoi-nhap-phai-quan-tam-hang-dau-d29653.html

Enternews

http://enternews.vn/nguon-nhan-luc-viet-het-thoi-lay-thit-de-nguoi.html

Báo An Ninh Thủ Đô

http://anninhthudo.vn/giao-duc/lang-phi-nguon-nhan-luc-tro-ve-tu-nhat-ban/669390.antd

Báo Nhà Báo và Công Luận

http://congluan.vn/viet-nam-van-dang-lay-ngan-nuoi-dai/

Báo CafeBiz

http://cafebiz.vn/neu-co-to-chat-nay-du-khong-biet-tieng-nhat-ban-van-la-ung-vien-nang-ki-lot-mat-xanh-cac-ong-chu-nhat-20160329155340914.chn

Thời báo tài chính Việt Nam

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/kinh-doanh/2016-03-27/hop-tac-nhan-luc-voi-nhat-de-don-dau-tpp-30072.aspx

Báo Một thế giới

http://motthegioi.vn/kinh-te-c-67/nguyen-nhan-nao-khien-lao-dong-vn-dung-sau-nhieu-nuoc-trong-khu-vuc-15198.html

VFPRess

http://tintuc.vfpress.vn/thoi-su/nut-that-nguon-nhan-luc-134618.html

Chưa sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực trở về từ Nhật Bản

http://vieclam.nguoiduatin.vn/thi-truong/chua-su-dung-hieu-qua-nguon-nhan-luc-tro-ve-tu-nhat-ban-630

VOV1

http://vov1.vov.vn/chuong-trinh-theo-dong-thoi-su/phap-luat-du-thuc-thi-thieu-trong-bao-ve-moi-truong-3132016-c46-24401.aspx

Tin báo hình

VOVNews

https://www.youtube.com/watch?v=Dx-rtoZgvsw&feature=youtu.be

Đài truyền hình Thái Nguyên

https://www.youtube.com/watch?v=e-N8WcXfYSI&feature=youtu.be

Bình luận
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image