Đăng ký bản tin
Thông báo & Sự kiện
Thứ Năm, 23/05/2024 05:51

Khóa học mùa hè VEPR 2014 về “Những nền tảng của nền kinh tế thị trường” dành cho sinh viên miền Bắc

14:26:00 04/08/2014

Trong 3 ngày từ 29-31/07/2014, Khóa học mùa hè do Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức về “Những nền tảng của nền kinh tế thị trường” đã diễn ra tại Khu sinh thái Phúc Xuân, TP. Thái Nguyên.

Khóa học năm nay là nơi quy tụ của 31 bạn sinh viên đến từ các trường đại học khác nhau trên cả nước cũng như du học sinh nước ngoài. Tuy không cùng chung một mái trường, không học cùng một chuyên ngành nhưng tất cả đều có chung một niềm đam mê kinh tế thị trường, mong muốn được học hỏi trau dồi thêm nhiều kiến thức cho bản thân cũng như mong muốn giao lưu kết bạn với tất cả mọi người.

Giảng viên và học viên Khóa học mùa hè VEPR 2014

Trong suốt khóa học, các bạn sinh viên đã được cung cấp rất nhiều kiến thức bổ ích về lịch sử kinh tế, về nền tảng cốt lõi và sự vận hành của nền kinh tế thị trường. Các bạn được giảng viên khuyến khích tư duy các vấn đề kinh tế - xã hội một cách khoa học, khách quan, duy lý và tách bạch với các quan niệm về đạo đức thông thường, từ đó có được cái nhìn đúng đắn để đánh giá và vận dụng các kiến thức được học vào thực tiễn cuộc sống.

Trong ngày cuối cùng, các học viên đã chia thành năm nhóm và trình bày các đề tài có liên quan đến việc áp dụng kinh tế thị trường vào Việt Nam dựa trên những lý thuyết đã được các giảng viên truyền dạy. Những chủ đề được các nhóm đưa vào lựa chọn bao gồm: Đưa yếu tố thị trường vào nền giáo dục phổ thông tại Việt Nam; Bàn về chính sách bình ổn giá xăng dầu tại Việt Nam; Việc điểm danh trong các trường đại học; Nên hợp pháp hóa lao động trẻ em?; và Sống thử: nên hay không?.

Thông qua phần trình bày và phản biện lẫn nhau của các nhóm, với sự giúp đỡ từ các giảng viên, các bạn sinh viên đã thể hiện rằng những tư tưởng về kinh tế thị trường đã phần nào được các bạn lĩnh hội và ứng dụng hợp lý.

Khoảng thời gian diễn ra khóa học cũng là thời gian các bạn được cùng nhau học tập, tham gia các trò chơi tập thể và đi du thuyền thăm hồ Núi Cốc. Dường như khoảng thời gian 3 ngày 2 đêm của khóa học vẫn là chưa đủ khi đa số các bạn đều mong muốn khóa học được kéo dài thêm, để thảo luận và lắng nghe nhiều hơn.

Du thuyền trên Hồ Núi Cốc

Xin được mượn lời tâm sự của những bạn sinh viên trẻ trung và nhiệt huyết về khóa học này:

“Cũng đã qua mấy ngày từ #Ss14, cảm thấy vẫn chưa thích nghi được với cuộc sống thực tại, vẫn muốn đi, muốn cười, muốn chơi tiếp. Nói lời cảm ơn tới từng người có lẽ là không đủ. Nhưng cảm ơn Summer School, đã cho tôi những thứ nhiều hơn cả 1 khóa học đem lại. Những tình bạn mới, niềm vui của những lần vui đùa, nỗi buồn của sự chia xa...

Trái đất này nhỏ, và chúng ta, chắc chắn sẽ gặp lại” (Bùi Hương Lan, ĐH Kinh Tế - ĐHQGHN).

 “3 ngày ngắn ngủi ở Summer School 2014 nhưng mình đã có quá nhiều trải nghiệm. Khái niệm kinh tế thị trường và giá trị của sự tự do chưa bao giờ tường minh đến thế. Thật là vui khi cả 3 ngày được học, được ăn, được chơi, được làm việc, được tranh biện cùng với những con người xuất chúng, cá tính, mạnh mẽ. Lại còn có áo đẹp mang về. :)” (Trần Quý Tùng, ĐH Kinh tế Quốc dân).

Tối qua và sáng nay ngồi ngẫm lại hết 3 ngày của khóa học, em thấy mình hiểu biết thêm một chút, có thêm nhiều điều để suy nghĩ dù là thời gian mình học với nhau không được nhiều. Và đặc biệt là qua khóa học em biết thêm nhiều bạn ở 3 miền, thật sự bạn nào cũng rất giỏi. Mong khóa học của VEPR mình ngày càng được biết tới nhiều hơn để nhiều bạn trẻ yêu thích kinh tế được mở mang và học hỏi :)” (Ngô Thanh Nhàn, ĐH Ngoại Thương TP HCM).

Những hình ảnh đẹp của Khóa học

 

Bình luận
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image