Đăng ký bản tin
Thông báo & Sự kiện
Thứ Năm, 23/05/2024 05:11

Khóa học mùa hè VEPR 2015 về " Những nền tảng của nền kinh tế thị trường" tổ chức ở miền Bắc

16:58:00 30/07/2015

Trong bốn ngày từ 23/7 đến 26/7/2014, Khóa học mùa hè về “Những nền tảng của nền kinh tế thị trường” do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), Trường ĐHKT - ĐHQG HN tổ chức đã diễn ra tại Khu bảo tồn làng nhà sàn và du lịch sinh thái Thái Hải, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. 

Khóa học năm nay là nơi quy tụ của 29 bạn học viên được đào tạo theo các chuyên ngành khác nhau như kinh tế, tài chính, ngân hàng, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội… ở các trường đại học ở Việt Nam, cũng như ở  nước ngoài như Mỹ, Canada. Nhưng tất cả học viên đều có chung một niềm đam mê kinh tế thị trường, mong muốn được học hỏi trau dồi thêm nhiều kiến thức cho bản thân cũng như mong muốn giao lưu kết bạn với tất cả mọi người.
Trong suốt khóa học, học viên đã được cung cấp rất nhiều kiến thức bổ ích về lịch sử kinh tế, về nền tảng cốt lõi và sự vận hành của nền kinh tế thị trường. Các bạn được giảng viên khuyến khích tư duy các vấn đề kinh tế - xã hội một cách khoa học, khách quan, duy lý và tách bạch với các quan niệm về đạo đức thông thường, từ đó có được cái nhìn đúng đắn để đánh giá và vận dụng các kiến thức được học vào thực tiễn cuộc sống. Bên cạnh đó, học viên còn được tìm hiểu về vai trò của tự do trong nghệ thuật thông qua buổi nói chuyện chia sẻ của giảng viên đến từ ĐH Mỹ thuật Việt Nam. 
Trong ngày cuối cùng, các học viên đã chia thành 5 nhóm và trình bày các đề tài có liên quan đến việc áp dụng kinh tế thị trường vào Việt Nam dựa trên những lý thuyết đã được các giảng viên truyền dạy. Những chủ đề được các nhóm lựa chọn bao gồm: Liệu Uber có thể thay thế taxi truyền thống? Nhà nước có nên can thiệp vào thị trường dưa hấu không? Có nên hay không nên áp dụng thị trường mang thai hộ ở Việt Nam? Có nên hợp pháp hoá mại dâm ở Việt Nam? Có nên đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ đối với thuốc đặc trị HIV/AIDS ở Việt Nam không?
Thông qua phần trình bày và phản biện lẫn nhau của các nhóm, với sự giúp đỡ từ các giảng viên, các bạn học viên đã thể hiện rằng những tư tưởng về kinh tế thị trường đã phần nào được các bạn lĩnh hội và ứng dụng hợp lý.
Khoảng thời gian diễn ra khóa học cũng là thời gian các bạn được cùng nhau học tập, tham gia các hoạt động vui chơi như đốt lửa trại, nhảy sạp, và giao lưu văn nghệ. Dường như khoảng thời gian 4 ngày 3 đêm của khóa học vẫn là chưa đủ khi đa số các bạn đều mong muốn khóa học được kéo dài thêm, để thảo luận và lắng nghe nhiều hơn.

Xin được trích những dòng tâm sự của các bạn học viên về khóa học:
“Đúng là ngoài sự mong đợi về chuyến đi lần này, về các bạn của tôi và cũng không ngoại trừ cả các thầy cô hài hước, dàn sao chuyên nghiệp đã tận tình chăm sóc cho chúng iem từ A->Z . Từ học hành, ăn uống... và ngay cả nhu cầu giải trí lúc nửa đêm (đàn hát). Cảm ơn SS đã cho tôi những bài học TỰ DO tuyệt vời không chỉ trong kinh tế mà còn cả nghệ thuật nữa. Qua mỗi chuyến đi tôi thấy mình MẬP lên bởi những kiến thức, bạn bè, thầy cô và cả tình yêu. Sẽ có sự chuyển giao tư tưởng trong chính con người tôi sau chuyến đi này - "một sự phá hủy mang tính sáng tạo"
Đặng Minh Hậu - Học viện Tài chính

“Bốn ngày tham gia khóa học Summer School 2015 tại Thái Nguyên trôi qua thật nhanh nhưng với bản thân em đây là 4 ngày hết sức ý nghĩa và nhiều suy ngẫm. Được học và tự do trao đổi các quan điểm đã cho em một cái nhìn khác, một cách tiếp cận rất mới mà trước đây em chưa từng trải qua. Đây thực sự là một trải nghiệm đáng quý với em. Em đã học được rất nhiều từ khóa học và các anh chị, bạn bè. Nó khiến em trăn trở nhiều hơn về lĩnh vực kinh tế mà em đang theo học cũng như thôi thúc bản thân tìm kiếm câu trả lời cho mình. Và điều tuyệt vời hơn nữa là em được quen biết, vui chơi, giao lưu với rất nhiều các anh chị và bạn bè - những người cũng có cùng mối quan tâm về vấn đề kinh tế thị trường. Em rất hy vọng khóa học Summer School năm sau cũng sẽ mang lại những điều tuyệt vời như vậy đến với các học viên và rất mong các bạn cũng sẽ có thêm được góc nhìn mới, phương pháp mới. Em sẽ rất vui và sẵn sàng truyền lửa cho thế hệ tiếp theo của khóa học cũng như kết nối thành một mạng lưới tri thức trẻ trong tương lai. “
Phạm Minh Tuyết - ĐH Kinh tế, ĐHQG HN

"Bốn năm 4 đại học tôi có 4 chuyến đi để: ăn ở, vui chơi, giao lưu và học hỏi. Tất cả đều là những trải nghiệm thú vị, song thành thực mà nói: VEPR Summer School SS4S 2015 là một cuộc hành trình tuyệt vời nhất! Chỉ 4 ngày ngắn ngủi, hàng chục bộ óc không ngừng hoạt động đã xua tan sự bình yên của núi rừng Thái Nguyên, hệt như những tri thức mới đã phá vỡ các khuôn mẫu tư duy và hành vi của chúng tôi trước đây về tự do và kinh tế thị trường. Ở đó, thế giới mà chúng tôi đã thấy dường như đang dần thay đổi. Chủ nghĩa tự do và kinh tế thị trường đích thực là cách mà chúng tôi hướng đến “chân, thiện, mĩ”. Nhờ đó, chúng tôi hiểu những khả năng nội tại của bản thân và dám ước mơ sẽ kiến tạo được một xã hội thịnh vượng và hoà bình. Cám ơn VEPR và những người bạn đã đồng hành với tôi trong cuộc hành trình mang tên “Những nền tảng của nền kinh tế thị trường”. Hẹn gặp lại các bạn – thế hệ think tank mới của một xã hội tiến bộ trong tương lai./."
Nguyễn Văn Trung  - ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn

"Bốn ngày tham gia khóa học Summer School là bốn ngày tôi được tách mình khỏi thế giới bên ngoài, chìm đắm vào thế giới mới- thế giới của những con người tự do.
Bốn ngày là khoảng thời gian chưa đủ lâu và cũng không đủ mạnh để xoay chuyển hoàn toàn cuộc sống hiện tại của tôi nhưng đủ nhiều để giúp tôi dang rộng đôi cánh, mở rộng tầm mắt, trí tuệ và khám phá chính bản thân mình....
Summer School giúp tôi nhận ra rằng trên hành trình kiếm tìm sự tự do, mình không hề cô độc. Ngược lại, ở đây còn có cả một cộng đồng những người trẻ có trí tuệ và hoài bão luôn sẵn sàng chia sẻ và cùng nhau thực hiện lý tưởng tươi đẹp đó.... 
Cảm ơn Summer School đã xuất hiện trong cuộc đời tôi cũng như giúp tôi cảm nhận được mình là một phần của nó."

Hoàng Minh Trí - ĐH Kinh tế, ĐHQG HN
Một số hình ảnh của khóa học:

 

 

Bình luận
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image