Đăng ký bản tin
Thông báo & Sự kiện
Chủ Nhật, 26/05/2024 01:06

Khóa học mùa hè VEPR 2016 về “Những nền tảng của nền kinh tế thị trường” dành cho sinh viên miền Bắc

18:47:00 04/07/2016

Trong 4 ngày từ 28-1/07/2016, Khóa học mùa hè VEPR Summer School 2016 do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức về “Những nền tảng của nền kinh tế thị trường” đã diễn ra tại Khu bảo tồn làng nhà sàn và du lịch sinh thái Thái Hải, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Khóa học năm nay là nơi quy tụ của 30 bạn sinh viên đến từ các trường đại học khác nhau trên cả nước cũng như du học sinh nước ngoài. Tuy không cùng chung một mái trường, không học cùng một chuyên ngành nhưng tất cả đều có chung một niềm đam mê kinh tế thị trường, mong muốn được học hỏi trau dồi thêm nhiều kiến thức cho bản thân cũng như mong muốn giao lưu kết bạn với tất cả mọi người.

Khóa học mùa hè 2016

Trong suốt khóa học, các bạn sinh viên đã được cung cấp rất nhiều kiến thức bổ ích về lịch sử kinh tế, về nền tảng cốt lõi và sự vận hành của nền kinh tế thị trường. Các bạn được giảng viên khuyến khích tư duy các vấn đề kinh tế - xã hội một cách khoa học, khách quan, duy lý và tách bạch với các quan niệm về đạo đức thông thường, từ đó có được cái nhìn đúng đắn để đánh giá và vận dụng các kiến thức được học vào thực tiễn cuộc sống.

TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách VEPR 
là một trong các giảng viên của khóa học

Trong ngày cuối cùng, các học viên đã chia thành năm nhóm và trình bày các đề tài có liên quan đến việc áp dụng kinh tế thị trường vào Việt Nam dựa trên những lý thuyết đã được các giảng viên truyền dạy. Những chủ đề được các nhóm đưa vào lựa chọn bao gồm: Uber và nền kinh tế thị trường; Thị trường đẻ thuê; Có nên cấm dạy thêm, học thêm tại Việt Nam; Tắc đường,...

Các bạn nhóm "Kỳ Duyên" thuyết trình về chủ đề thị trường đẻ thuê

Thông qua phần trình bày và phản biện lẫn nhau của các nhóm, với sự giúp đỡ từ các giảng viên, các bạn sinh viên đã thể hiện rằng những tư tưởng về kinh tế thị trường đã phần nào được các bạn lĩnh hội và ứng dụng hợp lý.

Khoảng thời gian diễn ra khóa học cũng là thời gian các bạn được cùng nhau học tập, tham gia các trò chơi tập thể như nhảy sạp, đốt lửa trại và ca hát. Dường như khoảng thời gian 4 ngày 3 đêm của khóa học vẫn là chưa đủ khi đa số các bạn đều mong muốn khóa học được kéo dài thêm, để thảo luận và lắng nghe nhiều hơn.

Xin được mượn lời tâm sự của những bạn sinh viên trẻ trung và nhiệt huyết về khóa học này:

SS2016. Cảm ơn SS đã cho tôi 1 mùa hè đặc biệt nhất từ trước đến giờ. Cảm ơn thầy và các bạn đã khiến tôi được sống trong một thế giới ngập tràn lý tưởng và tình yêu thương. 4 ngày, ngắn ngủi nhưng trọn vẹn - Thanh Huyền - Học viện tài chính

Khóa học mùa hè tuy chỉ kéo dài 4 ngày, nhưng đã mang đến cho em nhiều kiến thức, những người bạn, và những cảm xúc khác nhau. Qua các bài giảng của thầy và bác, và nói chuyện với các bạn, em như đi từ chỗ tối ra chỗ sáng, học hỏi được cách suy nghĩ của những người học khác chuyên ngành với mình, và em đã có thêm niềm tin, và sự dũng cảm, để tin vào và tiếp tục bước đi trên con đường mình chọn. Cám ơn thầy, bác, các anh chị đã tạo ra khóa học này. Chúc thầy, bác và anh chị sức khỏe, niềm vui và may mắn trong cuộc sống để tiếp tục làm việc, giúp xã hội tốt đẹp hơn. - một SS giấu tên

Những hình ảnh đẹp của khóa học

Chụp hình cùng dịch giả Phạm Nguyên Trường
Các buổi thảo luận nhóm sôi nổi
Các bạn được nhận chứng chỉ khóa học
Các bạn mạnh dạn đặt câu hỏi cho giảng viên
Chụp hình kỉ niệm

 

Bình luận
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image