Đăng ký bản tin
Thông báo & Sự kiện
Thứ Năm, 20/06/2024 04:07

Khóa học mùa hè VEPR-FNF 2016 về “Những nền tảng của nền kinh tế thị trường” dành cho sinh viên và nhà báo trẻ miền Nam

15:04:00 31/08/2016

Trong 4 ngày, từ ngày  28/08/2016 - 31/08/2016, Khóa học mùa hè dành cho sinh viên và nhà báo trẻ miền Nam với chủ đề “Những kiển thức nền tảng của nền kinh tế thị trường” được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) dưới sự tài trợ của Quỹ Friedrich Naumann, CHLB Đức tại Bến Tre Riverside Resort, thành phố Bến Tre.

Khóa học năm nay là nơi quy tụ của 29 bạn nhà báo trẻ và sinh viên đến từ các cơ quan truyền thông và các trường đại học khác nhau trên cả nước. Tiếp nối sự thành công của các khóa học trước, khóa học lần này tiếp tục hướng đến những sinh viên có niềm yêu thích và có thiên hướng phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực báo chí và truyền thông và những nhà báo trẻ tài năng, có kinh nghiệm, hoài bão và đầy nhiệt huyết.

Khóa học hướng tới việc cung cấp cho học viên những nguyên lý cốt lõi của nền kinh tế thị trường, qua đó thấu hiểu những giá trị xã hội – đạo đức – kinh tế trong đời sống hiện đại. Trên cơ sở đó, khóa học sẽ giúp bồi đắp cho học viên một nền tảng kiến thức vững chắc hơn, định hướng tốt hơn cho quá trình phát triển tư tưởng cũng như sự nghiệp trong tương lai.

Cả lớp cùng chụp ảnh kỷ niệm

Trong suốt khóa học, các nhà báo trẻ và sinh viên đã được khám phá các giá trị của bản thân, các giá trị cơ bản được xã hội chia sẻ, đồng thời được cung cấp rất nhiều kiến thức bổ ích về nền tảng cốt lõi và sự vận hành của nền kinh tế thị trường. Các bạn được TS. Nguyễn Đức Thành và dịch giả Phạm Nguyên Trường khuyến khích tư duy các vấn đề kinh tế - xã hội một cách khoa học, khách quan, duy lý, từ đó chính bản thân sẽ có những đánh giá đúng đắn về thực tiễn cuộc sống.

Thêm vào đó, thông qua bài giảng của ThS. Nguyễn Khắc Giang, các học viên được trao đổi về các kỹ năng truyền thông, cách tiếp cận và xây dựng bài báo một cách hợp lý để có khả năng truyền tải thông tin nhanh chóng, chính xác tới bạn đọc. Ngoài ra, với khách mời là nhạc sỹ Dương Thụ, các học viên được hiểu thêm về văn hóa rằng văn hóa là cách ứng xử của con người với thế giới xung quanh chứ không phải là tri thức về nó

Nhạc sỹ Dương Thụ là khách mời của Khóa học VEPR-FNF 2016

Trong ngày cuối cùng, các học viên đã chia thành năm nhóm để cùng thảo luận và sau đó trình bày về bất cứ các hiện tượng xã hội nào dưới góc nhìn của nền kinh tế thị trường, dựa trên những lý thuyết đã được các giảng viên truyền dạy. Những chủ đề được trình bày bao gồm: Hợp thức hóa chơi đề: Nên hay không, Hành trình di sản của ma sói, Cấm Pokemon Go nên hay không?, Thi hoa hậu ở Việt Nam, Sàn giao dịch cô dâu Việt.

Thông qua phần trình bày và phản biện lẫn nhau của các nhóm, với sự giúp đỡ từ các giảng viên, các bạn học viên đã thể hiện rằng những tư tưởng về kinh tế thị trường đã phần nào được các bạn lĩnh hội và ứng dụng hợp lý.

Nhóm trình bày về chủ đề "Cấm chơi Pokemon Go: Nên hay không?"

Khoảng thời gian diễn ra khóa học cũng là thời gian các bạn được cùng nhau học tập, tham gia các trò chơi tập thể và đi tham quan tại Bến Tre. Dường như khoảng thời gian 4 ngày 3 đêm của khóa học vẫn là chưa đủ khi đa số các bạn đều mong muốn khóa học được kéo dài thêm, để thảo luận nhiều hơn, lắng nghe nhiều hơn.

Xin được mượn lời tâm sự của một học viên trẻ và nhiệt huyết về khóa học này:

“Rồi ngày mai tất cả lại quay trở về với thực tại, lại vùi đầu vào những dự án, mưu sinh ... Những ký ức ấy như một làn gió trong lành thổi dịu mát đi nhưng cũng đượm buồn hồi ức chỉ muốn quay trở lại... Một hồi ức của một thời tuổi trẻ đi qua...

Cảm ơn VEPR, cảm ơn ban tổ chức, cảm ơn 29 con người kia đã bước vào đời, đã tiếp thêm sức lực và đã làm mùa hè sinh viên cuối cùng của tôi trở nên ý nghĩa hơn... Vâng như thế đã là quá đủ cho cái mùa hè tuổi 21 này...

Nếu như được chọn lựa tôi sẽ chọn quay trở lại quãng thời gian ấy..."

Những hình ảnh đẹp của khóa học

Dịch giả Phạm Nguyên Trường trao chứng chỉ cho các học viên
Học viên tâm sự đêm khuya tại lớp học
Chụp ảnh kỷ niệm cùng nhạc sỹ Dương Thụ
Khóa học mùa hè VEPR-FNF 2016

 

Bình luận
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image