Đăng ký bản tin
Thông báo & Sự kiện
Thứ Sáu, 10/04/2020 05:14

Khóa học VJPP 2016 "Những nền tảng thành công của xã hội Nhật Bản"

16:12:00 08/07/2016

Trong 4 ngày từ ngày 5/7 - 8/7/2016, Khóa học VJPP 2016 do Chương trình Sáng kiến Thúc đẩy Năng suất Việt Nam - Nhật Bản (VJPP) thuộc Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức về “Những nền tảng thành công của xã hội Nhật Bản” đã diễn ra tại Khu nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái Phúc Xuân (Đông Á Resort), Xã Phúc Xuân, Thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Đây là năm đầu tiên khóa học được tổ chức cho các sinh viên tại Việt Nam, hướng tới việc trang bị các kiến thức căn bản về Nhật Bản cho các bạn sinh viên có mong muốn tìm hiểu về kinh tế, chính trị, lịch sử, và xã hội của Đất nước Mặt Trời Mọc. Khóa học lần này là nơi quy tụ của 30 bạn học sinh, sinh viên đến từ các trường đại học khác nhau trên cả nước cũng như du học sinh nước ngoài. 

Khóa học VJPP 2016

Trong suốt khóa học VJPP 2016, các bạn sinh viên đã được cung cấp rất nhiều kiến thức bổ ích về kinh tế, chính trị, lịch sử và xã hội Nhật Bản. Giảng viên ngày học đầu tiên là TS. Nguyễn Lương Hải Khôi. Anh là chủ nhiệm Bộ môn Lý luận - Khoa Ngữ Văn, trường ĐH Sư Phạm Thành phố Hồ Chí Minh - nhà sáng lập Câu lạc bộ tìm hiểu Tinh hoa Nhật Bản. Với kinh nghiệm 7 năm sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản, anh đã chia sẻ với các bạn sinh viên rất nhiều chủ đề thú vị về Nhật Bản và Việt Nam như "Ngoại ngữ và tương lai", "Khởi nghiệp hay làm quan", mô hình "Thái Lan + 1, Trung Quốc + 1" của Nhật Bản.

TS. Nguyễn Lương Hải Khôi - Giảng viên ngày học đầu tiên

Ngày thứ hai, các bạn sinh viên đã được GS. TS. Nguyễn Văn Kim - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội trực tiếp giảng dạy. 
GS. Kim đã trình bày và chia sẻ về lịch sử hình thành của đất nước Nhật Bản, kể từ buổi bình minh đất nước, qua các cuộc cải cách cho tới các giai đoạn bước ngoặt khi dân tộc Nhật Bản phải đứng trước việc lựa chọn mô hình phát triển phù hợp cho đất nước mình. 

GS. TS. Nguyễn Văn Kim

Với ngày thứ ba, khóa học VJPP 2016 có sự tham gia giảng dạy của TS. Võ Minh Vũ - giảng viên ngành Nhật Bản học, khoa Đông Phương, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc Gia Hà Nội. TS. Vũ đã trình bày về chủ đề "Ngoại Giao Nhật Bản" để các học viên có thể nhìn lại lịch sử mối quan hệ giữa Nhật Bản với các quốc gia chính trong khu vực Đông Á từ thời kỳ cận đại đến nay, lý giải được những vấn đề chính trong quan hệ giữa Nhật Bản với khu vực Đông Á và từ đó lý giải thành công và thất bại của Nhật Bản trong quan hệ với các quốc gia khác ở Đông Á.

TS. Võ Minh Vũ

Buổi chiều ngày thứ hai các học viên được học với TS. Đào Thị Nga My - Trưởng khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông, trường Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Quốc Gia Hà Nội về "Văn hóa giao tiếp trong doanh nghiệp Nhật Bản". Qua chủ đề này, các hoc viên có thể nắm được một cách khái quát về văn hóa, thói quen trong giao tiếp của người Nhật, từ đó phân tích được những giá trị mà người Nhật trân trọng trong giao tiếp. Từ các kiến thức, các em sẽ có thể vận dụng một cách linh hoạt những hiểu biết về văn hóa giao tiếp của người Nhật vào các tình huống giao tiếp với các đối tác Nhật Bản.

TS. Đào Thị Nga My

Ngày cuối cùng, các học viên đã chia thành năm nhóm và trình bày các đề tài có liên quan đến các kiến thức đã được học trong suốt ba ngày qua, có thể kể đến các chủ đề như: Bản chất của ODA Nhật Bản tại Việt Nam, vai trò của tri thức phương tây trong thời kỳ hiện đại hóa của Nhật Bản, cải cách Minh trị về giáo dục và bài học cho Việt Nam,...

Nhóm "Nhật Tân" trình bày về chủ đề "Bản chất của ODA Nhật Bản tại Việt Nam"

Qua phần trình bày của cả năm nhóm với các phần phản biện, tranh luận sôi nổi cùng với sự giúp đỡ từ các giảng viên, 30 học viên của khóa học VJPP 2016 đã hiểu và nắm được cơ bản các kiến thức về đất nước Nhật Bản. 

Một vài hình ảnh đẹp của khóa học:

Chụp ảnh lưu niệm 
Thảo luận nhóm

 

Bình luận
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image