Đăng ký bản tin
Thông báo & Sự kiện
Thứ Ba, 20/08/2019 01:38

Luận giảng Kinh tế học 2018 - Broaden Economics Public Lecture cùng giáo sư Ha-Joon Chang

15:03:00 16/07/2018

Sáng nay 13/7, tại hội trường Sunwah Đại học Ngoại ngữ Hà Nội, giáo sư Ha-Joon Chang - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển, Đại học Cambridge đã có buổi chia sẻ nằm trong khuôn khổ tọa đàm “Luận giảng Kinh tế học 2018” do Chương trình Nghiên cứu Kinh tế học Mở rộng thuộc VEPR tổ chức.

Giáo sư Ha-joon Chang là Giám đốc, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển, Đại học Cambridge, Vương Quốc Anh. Ông tư vấn cho nhiều tổ chức quốc tế, bao gồm các cơ quan của Liên Hợp Quốc (UNCTAD, WIDER, UNDP, và UNIDO), Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển Châu Á. Ông có rất nhiều xuất bản phẩm là các bài nghiên cứu, sách chuyên ngành và nhập môn về kinh tế học, kinh tế phát triển. Tính đến cuối năm 2014, các bài viết của ông đã được dịch sang 36 ngôn ngữ và xuất bản tại 39 quốc gia. Ông cũng biên soạn nhiều tập sách, trong đó bao gồm Joseph Stiglitz và Ngân hàng Thế giới: Kẻ Nội Loạn (Stiglitz and the World Bank: The Rebel Within) (NXB Anthem Press, 2001) – một tuyển tập các phát biểu của Joseph Stiglitz, cùng nhiều bài viết về các vấn đề trải rộng từ các học thuyết về nhà nước, thị trường và thế chế cho đến các nền kinh tế chuyển đổi.

Giáo sư Ha-Joon Chang

Mở đầu buổi tọa đàm, PGS. TS. Nguyễn Đức Thành đưa ra một cái nhìn tổng quan về cuộc đời, sự nghiệp của giáo sư Ha-Joon Chang. Giáo sư Chang sinh ra trong một gia đình gia giáo, là người trực tiếp chứng kiến sự tăng trưởng thần kì của nền kinh tế Hàn Quốc – một trong những trường hợp hiếm hoi nhảy vọt từ một nước thiếu ăn theo đúng nghĩa đen trở thành một “con rồng châu Á”, từ một nước nhận viên trợ trở thành nhà viện trợ hàng đầu thế giới.

PGS. TS. Nguyễn Đức Thành phát biểu khai mạc Tọa đàm

Trong thời gian thăm Việt Nam ít ỏi lần này, ngoài các chuyến công tác, gặp gỡ các nhà lãnh đạo, các nhà hoạch định chính sách, giáo sư Chang vẫn quyết định dành một buổi sáng gặp gỡ các bạn sinh viên và các nhà kinh tế trẻ. Ông mong rằng những gì mình truyền đạt hôm nay có thể làm một hạt giống nhỏ, được nuôi dưỡng và trưởng thành trong sự nhiệt huyết của những người trẻ khát khao tri thức.

Buổi tọa đàm thu hút đông đảo các bạn sinh viên và các nhà kinh tế trẻ

Bằng sự sâu sắc pha chút hài hước của mình, giáo sư Chang đã cùng các sinh viên và nhà kinh tế trẻ điểm qua những trường phái chính của kinh tế học đương đại. Ông chỉ ra rằng luôn luôn có những “điểm kì lạ” trong kinh tế (tiêu biểu như Singapore) mà không lí thuyết nào có thể giải thích hết được, từ đó trần tường nguyên do tại sao cần học và hiểu nhiều trường phái kinh tế khác nhau thay vì chỉ tôn thờ một con đường duy nhất, hay theo lời của giáo sư “Phải để trăm hoa cùng đua nở”.

 

Cũng tại buổi tọa đàm, bản tiếng Việt của cuốn sách “Cẩm nang kinh tế học” của giáo sư Ha-Joon Chang đã được ra mắt độc giả. Sách dự kiến sẽ được phân phối trên toàn quốc vào cuối tháng 7 năm 2018.

 

Một số hình ảnh khác từ buổi tọa đàm:

Cuốn sách "Cẩm nang kinh tế học" bản tiếng Việt được ra mắt tại sự kiện

GS. Chang kí tặng sách "Cẩm nang kinh tế học" 

GS. Chang cùng đội ngũ Broaden Economics

Bình luận
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image