Đăng ký bản tin
Thông báo & Sự kiện
Thứ Năm, 20/06/2024 04:03

Seminar nghiên cứu kinh tế Trung Quốc số 29: “HIỆU QUẢ ĐẦU TƯ CỦA TRUNG QUỐC TẠI VIỆT NAM”

14:48:00 13/05/2019

Chiều ngày 11/05, Chương trình nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc thuộc VEPR (VCES) phối hợp với Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội và Viện Friedrich Naumann Việt Nam tổ chức Seminar số 29 với chủ đề “HIỆU QUẢ ĐẦU TƯ CỦA TRUNG QUỐC TẠI VIỆT NAM”. Buổi hội thảo được đồng chủ trì bởi PGS, TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách và TS. Phạm Sỹ Thành – Giám đốc VCES. Buổi hội thảo với chủ đề mang tính thời sự là đã thu hút được nhiều sự quan tâm và tham dự của các nhà kinh tế, chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu kinh tế Trung Quốc.

Mở đầu chương trình, TS. Phạm Hùng Tiến, đại diện Viện Friedrich Naumann Việt Nam đã phát biểu khai mạc hội thảo, chỉ ra rằng sự hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc đang ngày càng sâu rộng và phát triển đòi hỏi những nghiên cứu chuyên sâu.

Xuyên suốt bài trình bày dài hơn 1 giờ của mình, TS. Phạm Sỹ Thành đã trình bày bức tranh tổng quát về hoạt đồng đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam nói chung và của Trung Quốc vào Việt Nam nói riêng. Qua đó, TS. Thành đi sâu vào hoạt động hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc trong các dự án năng lượng (thủy điện và điện than). Theo nhận định của TS. Thành, không thể phủ nhận các nhà thầu Trung Quốc đã gây ra nhiều thiệt hại kinh tế cho phía Việt Nam, xong các nhà thầu Trung Quốc đang ngày càng hoàn thiện về công nghệ và quan tâm hơn tới vấn đề môi trường tại quốc gia nhận đầu tư. Kết thúc, TS. Thành chỉ ra được những trách nhiệm của Việt Nam trong việc hoàn thiện cơ chế pháp luật để nâng cao hiệu quả đầu tư với Trung Quốc và các quốc gia đối tác khác.

Cuối chương trình, các chuyên gia tham dự chương trình đã đi đến đồng thuận rằng nghiên cứu này của TS. Phạm Sỹ Thành và cộng sự là hết sức quan trọng và có ý nghĩa và có thể triển khai tiếp trong tương lai. Căn cứ vào đó, các cơ quan thẩm quyền có thể xây dựng các chính sách phát triển phù hợp.

Bình luận
  • Bởi: Ngọc Mai (26-01-2021 08:38:56 PM)

    :  Viện có thể cung cấp tới bạn đọc tài liệu của buổi seminar được không ạ. Em xin cảm ơn .
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image