Đăng ký bản tin
Thông báo & Sự kiện
Thứ Sáu, 10/07/2020 09:52

Seminar Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Trung Quốc số 12 "Chương trình hưu trí trong khu vực phi chính thức ở Trung Quốc: Những bài học kinh nghiệm cho Việt Nam"

16:40:00 17/06/2016

Chiều ngày 13/6/2016, Chương trình Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc thuộc VEPR (VCES) và Trung tâm Nghiên cứu An ninh và Chiến lược Quốc tế thuộc IWEP (CISS) đã tổ chức Seminar Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Trung Quốc số 12 với chủ đề "Chương trình hưu trí trong khu vực phi chính thức của Trung Quốc: Những bài học kinh nghiệm cho Việt Nam"

Download tài liệu seminar tại đây

Diễn giả của Seminar Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Trung Quốc số 12 là PGS.TS. Giang Thanh Long - Viện Chính sách Công và Quản lý, Đại học Kinh tế Quốc dân.

Seminar có sự góp mặt của các học giả, các nhà nghiên cứu hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị ở các viện nghiên cứu, các giảng viên, sinh viên đến từ các trường Đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Seminar Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Trung Quốc số 12

Mở đầu, TS. Nguyễn Bình Giang – Phó Viện trưởng viện Kinh tế và Chính trị thế giới, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (IWEP) và TS. Phạm Sỹ Thành, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc thuộc VEPR (VCES) đã có phát biểu khai mạc buổi Seminar. Seminar Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Trung Quốc số 12 nằm trong Chuỗi Seminar về Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Trung Quốc được tổ chức định kì 2 tháng một lần, do Chương trình Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc thuộc VEPR (VCES) chủ trì, với mong muốn mở ra một diễn đàn để các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước trình bày các kết quả nghiên cứu của mình, từ đó tạo thành một mạng lưới của giới nghiên cứu trao đổi về các vấn đề liên quan đến chính trị, ngoại giao, xã hội, an ninh Trung Quốc. 

TS. Nguyễn Bình Giang và TS. Phạm Sỹ Thành chủ trì buổi Seminar

Sau phần khai mạc, PGS. TS. Giang Thanh Long trình bày nghiên cứu "Chương trình hưu trí trong khu vực phi chính thức ở Trung Quốc: Những bài học kinh nghiệm cho Việt Nam”. Đầu tiên, diễn giả trình bày hệ thống hưu trí của Trung Quốc tập trung vào người lao động ở khu vực kinh tế phi chính thức. Tiếp đó, diễn giả phân tích ưu điểm, nhược điểm và những yếu tố bất ổn tiềm ẩn của hệ thống này.  

PGS. TS. Giang Thanh Long trình bày bài nghiên cứu

Phần tiếp theo, PGS. TS. Giang Thanh Long mô tả hệ thống hưu trí của Việt Nam hiện nay với các vấn đề như: đô thị hóa, di cư, xu hướng thất nghiệp, dân số già cùng an sinh cho người già, và yếu tố bấp bênh trong hệ thống an sinh xã hội. Cuối cùng, diễn giả đưa ra kết luận về những bài học kinh nghiệm mở rộng độ bao phủ của hệ thống hưu trí đến người dân thuộc khu vực phi chính thức cho Việt Nam.

Buổi hội thảo đã thu hút nhiều bình luận và góp ý từ các chuyên gia như: TS. Lưu Bích Hồ, Ông Đặng Huy Hoàng, PGS.TS. Hoàng Thanh Nhàn, TS. Nguyễn Duy Lợi,…

Thảo luận tại buổi Seminar

 

Một số hình ảnh khác

 

Bình luận
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image