Đăng ký bản tin
Thông báo & Sự kiện
Thứ Bảy, 02/12/2023 03:32

Seminar Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Trung Quốc số 14 “Chính sách của các nước Đông Nam Á với người Hoa, Hoa kiều và di dân Trung Quốc mới trước sự trỗi dậy của Trung Quốc”

21:43:00 05/10/2016

Sáng ngày 04/10/2016, Chương trình Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc thuộc VEPR (VCES) và Trung tâm Nghiên cứu An ninh và Chiến lược Quốc tế thuộc IWEP (CISS) đã tổ chức Seminar Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Trung Quốc số 14 với chủ đề “Chính sách của các nước Đông Nam Á với người Hoa, Hoa kiều và di dân Trung Quốc mới trước sự trỗi dậy của Trung Quốc”.

Tải tài liệu Seminar tại đây.

Seminar Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Trung Quốc số 14

Diễn giả của Seminar Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Trung Quốc số 14 là TS. Dương Văn Huy, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á.

Seminar có sự góp mặt của các học giả, các nhà nghiên cứu hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị ở các viện nghiên cứu, các giảng viên, sinh viên đến từ các trường Đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Rất nhiều học giả, nhà nghiên cứu đã tới tham dự seminar

Mở đầu, PGS.TS Chu Đức Dũng – Viện trưởng viện Kinh tế và Chính trị thế giới, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (IWEP) và TS. Phạm Sỹ Thành, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc thuộc VEPR (VCES) đã có phát biểu khai mạc buổi Seminar.

PGS.TS Chu Đức Dũng phát biểu khai mạc

Seminar Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Trung Quốc số 14 nằm trong Chuỗi Seminar về Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Trung Quốc được tổ chức định kì 2 tháng một lần, do Chương trình Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc thuộc VEPR (VCES) chủ trì, với mong muốn mở ra một diễn đàn để các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước trình bày các kết quả nghiên cứu của mình, từ đó tạo thành một mạng lưới của giới nghiên cứu trao đổi về các vấn đề liên quan đến chính trị, ngoại giao, xã hội, an ninh Trung Quốc.

 TS. Phạm Sỹ Thành giới thiệu về chuỗi Seminar Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Trung Quốc

Sau phần khai mạc, TS. Dương Văn Huy trình bày nghiên cứu của mình với các nội dung chính: (1) Bức tranh người Hoa, Hoa kiều và di dân Trung Quốc mới ở Đông Nam Á; (2) Địa vị người Hoa ở các quốc gia Đông Nam Á; (3) Chính sách của các nước Đông Nam Á đối với người Hoa, Hoa kiều; (4) Sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc đối với Đông Nam Á; (5) Vấn đề người Hoa ở một số quốc gia.

TS. Dương Văn Huy trình bày nghiên cứu của mình

Tiếp đó, phiên thảo luận diễn ra sôi nổi với nhiều bình luận và góp ý từ các chuyên gia. Các ý kiến đánh giá cao công trình của diễn giả và đưa ra hướng phát triển nghiên cứu trong tương lai. Cuộc thảo luận tập trung về cách ứng xử của các quốc gia với người Hoa, Hoa kiều và di dân Trung Quốc trong tình hình mới và đi sâu hơn vào vấn đề đặt ra cho Việt Nam.

Ông Đinh Hồng Vận (đầu tiên bên phải) tham gia thảo luận
PGS.TSKH Trần Khánh trao đổi ý kiến
Phần thảo luận của TS. Lưu Bích Hồ (thứ hai từ trái qua)
TS. Võ Minh Vũ trao đổi ý kiến

 

Bình luận
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image