Đăng ký bản tin
Thông báo & Sự kiện
Thứ Năm, 23/05/2024 03:53

Seminar Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách số 21

16:08:00 28/07/2014

Chiều ngày 25/07/2014, Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR ) đã tổ chức Seminar nghiên cứu Kinh tế và Chính sách số 21 với chủ đề “Khu vực kinh tế phi chính thức tại Việt Nam: Phương pháp kết hợp định tính và định lượng”.

Download tài liệu tại ĐÂY

Diễn giả là Lê Thị Thùy Linh, tốt nghiệp Đại học Ngoại Thương Hà Nội, chuyên ngành Kinh tế Đối ngoại. Sau khi hoàn thành chương trình cử nhân tại đây, Thùy Linh được nhận học bổng của Pháp, chuyên ngành Kinh tế công và Phát triển tại Paris School of Economics. Hiện nay, Thùy Linh Linh là nghiên cứu sinh ngành Kinh tế học tại Đại học Paris-Dauphine và Viện nghiên cứu phát triển, Cộng hòa Pháp.  Lĩnh vực nghiên cứu Lê Thị Thùy Linh quan tâm bao gồm: Kinh tế phi chính thức, Kinh tế giáo dục, Bình đẳng giới, Đánh giá tác động các chương trình phát triển.

Diễn giả Lê Thị Thùy Linh đang trình bày bài nghiên cứu

Tham dự seminar có sự góp mặt của các chuyên gia kinh tế, các nghiên cứu viên đến từ Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam (VASS), giảng viên, học viên và sinh viên đến từ ĐH Kinh tế - ĐHQGHN, ĐH Kinh tế quốc dân HN, ĐH Ngoại thương HN, Học viện Tài chính, Học viện Ngân hàng…   

Nghiên cứu khai phá tính “không thuần nhất” (heterogeneity) của khu vực kinh tế phi chính thức bằng một phương pháp độc đáo, kết hợp định tính và định lượng (“quali-quanti” approach). Bài nghiên cứu có ba đóng góp chính: (1) Dữ liệu định tính (chữ viết) có tính đại diện, đo lường trực tiếp “lợi ích” (utility) của các hộ kinh doanh; (2) Sử dụng các phương pháp phân tích khai phá (exploratory methods) giúp hạn chế các tiên kiến chủ quan của nhà nghiên cứu; và (3) Đây là bài nghiên cứu kinh tế đầu tiên giải quyết các khó khăn gây ra bởi ngôn ngữ tiếng Việt khi sử dụng phần mềm phân tích dữ liệu chữ. Nghiên cứu này chỉ ra rằng các hộ kinh doanh gia đình phân bố trên một trường liên tục trong một không gian đa chiều xây dựng từ những thuận lợi và không thuận lợi mà họ gặp phải trong sản xuất kinh doanh. Điều này chứng tỏ rằng chính sách “một kiểu cho tất cả” không thể phù hợp với khu vực kinh tế vô cùng đa dạng này.

Tại hội thảo, các chuyên gia đã thảo luận chỉ ra điểm thú vị về ý tưởng nghiên cứu của tác giả và các hướng nghiên cứu mới từ những công cụ mà tác giả sử dụng để thực hiện nghiên cứu này. Các phát hiện của tác giả đã củng cố những nhận định bấy lâu nay về khu vực phi chính thức. Nhiều phát hiện mới, dù vậy, có thể kiểm nghiệm qua các kiểm định kinh tế lượng để tăng tính thuyết phục.

Ts Lê Kim Sa nhận định tác giả cần cân nhắc kỹ càng hơn với hàm ý chính sách. TS Nguyễn Đức Thành, Giám đốc VEPR, khuyến khích tác giả tiếp thu các ý kiến tại buổi toạ đàm và chuyển ngữ bài nghiên cứu sang tiếng Việt để tiếp cận với nhiều độc giả trong nước hơn.

Nhiều người tham dự seminar đồng tình rằng cần có thêm nhiều nghiên cứu đa diện, sâu sắc về khu vực phi chính thức để phục vụ cho việc tư vấn và thiết kế chính sách và bài nghiên cứu này là một trong những nỗ lực hiếm hoi trong lĩnh vực này của các nhà kinh tế trẻ.

 

 

Bình luận
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image