Đăng ký bản tin
Thông báo & Sự kiện
Chủ Nhật, 26/05/2024 11:59

Seminar Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách số 24

16:28:00 01/12/2014

Chiều ngày 28/11/2014, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) phối hợp với Khoa Kinh tế quốc tế, trường ĐH Ngoại thương Hà Nội tổ chức Seminar Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách số 24 với chủ đề "Lịch sử các học thuyết kinh tế hiện đại".

Download tài liệu Seminar tại ĐÂY

Diễn giả của Seminar là Nguyễn Quang Thái, nghiên cứu viên của VEPR. Nguyễn Quang Thái tốt nghiệp Viện Ngân hàng Tài chính, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Thái từng nhận giải Ba Giải thưởng Nghiên cứu Khoa học cấp Bộ năm 2012. Thái cũng là đồng tác giả của bài nghiên cứu “Tác động của dòng vốn vào tới bất ổn kinh tế vĩ mô ở Việt Nam” được đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế.

Diễn giả Nguyễn Quang Thái đang trình bày bài nghiên cứu

Tham dự Seminar có sự góp mặt của các chuyên gia kinh tế, giảng viên và sinh viên đến từ các trường ĐH Ngoại Thương, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Kinh tế - ĐHQGHN, Học viện Ngoại Giao, Học viện Ngân hàng...

Bài nghiên cứu giới thiệu những học thuyết kinh tế lớn từ sau thế chiến thứ II cho tới nay, những đóng góp của các học thuyết  về tư tưởng và chính sách kinh tế: trường phái tổng hợp tân cổ điển Keynes, trường phái Keynes mới, trường phái hậu Keynes, trường phái tự do cho đến các trường phái kinh tế hiện đại như kinh tế học phúc lợi, kinh tế học phát triển, kinh tế học hành vi.

Bài nghiên cứu thu hút nhiều ý kiến và thảo luận xung quanh nội dung các học thuyết kinh tế và bối cảnh lịch sử xã hội ra đời của các tư tưởng kinh tế. Những người tham dự còn thử phân tích nguyên nhân khủng hoảng tiền tệ dựa vào mô hình ba thế hệ và phân tích ý nghĩa của lý thuyết Trò Chơi bằng những ví dụ thực tế tại Việt Nam. TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách nhấn mạnh vai trò của việc nắm bắt và hiểu sâu về bối cảnh ra đời của những học thuyết kinh tế đối với người học và nghiên cứu kinh tế. Ngoài ra, bài trình bày còn nhận được gợi ý chia nhỏ nội dung từng học thuyết kinh tế để có thể tìm hiểu và nghiên cứu sâu hơn.

Một số bức ảnh của Seminar

 

Bình luận
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image