Đăng ký bản tin
Thông báo & Sự kiện
Thứ Năm, 20/06/2024 04:05

Seminar Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách số 29

13:25:00 02/08/2015

Chiều ngày 30/7/2015, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức seminar Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách số 29 với chủ đề “Guide to the Operations of Regional Banks in Japan”.

 

Diễn giả của seminar là TS. Kiyotsugu Yoshihara, nghiên cứu sinh Đại học Kyoto. Ông Yoshihara có 30 năm làm việc và đảm nhận nhiều vị trí cao cấp trong lĩnh vực ngân hàng tại Kyoto Chuo Shinkin Bank– là quỹ tín dụng (credit union) lớn nhất Nhật Bản. Ông nhận bằng tiến sỹ ngành Quản trị Kinh Doanh tại Đại học Ritsumeikan và tiếp tục được nhận vào chương trình tiến sỹ Đại học Kyoto.

Tại buổi toạ đàm, ông Yoshihara giới thiệu về hệ thống ngân hàng Nhật Bản, lịch sử phát triển của hệ thống ngân hàng cấp vùng và đặc điểm của các quỹ tín dụng, nhấn mạnh vai trò của các quỹ này trong việc thúc đẩy các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tại nền kinh tế địa phương. Ông chỉ ra các shinkin bank (quỹ tín dụng/ngân hàng cấp vùng) tự lập ra một ngân hàng trung ương vùng--shinkin central bank--để hỗ trợ thanh khoản các ngân hàng vùng và đầu tư các khoản tiền gửi dư từ các ngân hàng này. Ông cũng nhận xét người dân Việt Nam, nhất là người kinh doanh/khởi nghiệp rất khó tiếp cận với các dịch vụ của ngân hàng so với Nhật Bản.
TS Nguyễn Đức Thành nhận xét Việt Nam có thể học hỏi được từ hệ thống các ngân hàng vùng của Nhật Bản để tăng cường nhận thức của người dân về hệ thống tài chính, các kênh tiếp cận vốn chính thức và vai trò thúc đẩy các doanh nghiệp nhỏ ngày một lớn mạnh. TS Thành cũng chỉ ra chỉ nhờ cách tiếp cận từ dưới lên thì các DN nhỏ của Việt Nam mới được cung cấp vốn và kiến thức tài chính, thay vì cách tiếp cận từ trên xuống như hiện nay thì nguồn vốn lại đổ vào các DN tư nhân đã lớn hoặc DNNN.

 

Download tài liệu tại đây


 

Bình luận
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image