Đăng ký bản tin
Thông báo & Sự kiện
Chủ Nhật, 26/05/2024 01:43

Seminar Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách số 35

13:19:00 26/01/2016

Chiều ngày 26/1/2016, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã tổ chức seminar Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách số 35 với chủ đề: “Low-carbon electricity transition in Vietnam: Market structure, key players, and institutional constraints”.

Tải tài liệu tại đây.

Seminar này được VEPR tổ chức định kì, với kỳ vọng sẽ là một diễn đàn học thuật để các nhà nghiên cứu trẻ trình bày các kết quả khoa học của mình. Chúng tôi khuyến khích các phương pháp tiếp cận theo hướng định lượng và mô hình hóa lý thuyết theo tiêu chuẩn của các tạp chí quốc tế. Môi trường trao đổi học thuật cởi mở giữa các chuyên gia nhiều kinh nghiệm với các nhà nghiên cứu trẻ được kỳ vọng sẽ nâng cao chất lượng các nghiên cứu và đào tạo lực lượng nghiên cứu trong lĩnh vực kinh tế ở Việt Nam.

Diễn giả của seminar lần này là TS. Nguyễn Trịnh Hoàng Anh, nghiên cứu viên tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Môi trường và Phát triển, Viện khoa học và Công nghệ Quốc gia Pháp (CIRED/CNRS); Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng sạch và Phát triển bền vững (CleanED/Đại hoc Việt Pháp). Tham dự Seminar có sự góp mặt của các chuyên gia kinh tế, nghiên cứu viên, giảng viên và sinh viên đến từ các trường đại học.

Diễn giả - TS. Nguyễn Trịnh Hoàng Anh

Bài nghiên cứu trình bày các kịch bản phát triển carbon thấp cho hệ thống điện của Việt Nam, có xét đến yếu tố giảm cường độ năng lượng và đưa chi phí ngoại biên vào trong trong trình sản xuất điện năng. Theo tác giả, hiện ngành năng lượng chiếm từ 80-90% lượng phát thải tại Việt Nam. Tuy nhiên, xu hướng phát triển ngành điện hiện nay vẫn chủ yếu dựa vào nhiệt điện, vốn có lượng phát thải rất lớn. Bài nghiên cứu cũng chỉ ra rằng Việt Nam đang có cường độ năng lượng lớn hơn nhiều so với các quốc gia trong khu vực. Để có thể phát triển năng lượng carbon thấp trong tương lai, cần phải có những tác động nhất định tới cấu trúc thị trường điện để tạo động lực cho nhiều người tham gia thị trường. Đặc biệt, các nhà đầu tư nước ngoài đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các loại hình năng lượng tái tạo mới.

Buổi seminar số 35

Đồng ý với ý kiến này, TS. Nguyễn Đức Thành cho rằng cần từng bước thay đổi thể chế và tách biệt các phân khúc trong thị trường điện. Buổi tọa đàm thu hút được nhiều ý kiến và thảo luận xung quanh các vấn đề liên quan tới mô hình lý thuyết và ý nghĩa kinh tế. Các chuyên gia cho rằng hướng nghiên cứu này còn mới tại Việt Nam và cần mổ xẻ sâu hơn nữa vấn đề này. 

Bình luận
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image