Đăng ký bản tin
Thông báo & Sự kiện
Thứ Năm, 23/05/2024 05:44

Seminar Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách số 36

17:19:00 26/02/2016

Chiều ngày 26/2/2016, tại phòng họp của Phòng Nghiên cứu, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã tổ chức seminar Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách số 36 với chủ đề: “Female workers internal migration in Vietnam from Labour – Employment Survey 2012”

Tải tài liệu seminar tại đây.

Seminar này được VEPR tổ chức định kì, với kỳ vọng sẽ là một diễn đàn học thuật để các nhà nghiên cứu trẻ trình bày các kết quả khoa học của mình. Chúng tôi khuyến khích các phương pháp tiếp cận theo hướng định lượng và mô hình hóa lý thuyết theo tiêu chuẩn của các tạp chí quốc tế. Môi trường trao đổi học thuật cởi mở giữa các chuyên gia nhiều kinh nghiệm với các nhà nghiên cứu trẻ được kỳ vọng sẽ nâng cao chất lượng các nghiên cứu và đào tạo lực lượng nghiên cứu trong lĩnh vực kinh tế ở Việt Nam.

Diễn giả của seminar lần này là TS. Bùi Thái Quyên đến từ Viện Khoa học Lao động và Xã hội (ILSSA), Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. 

TS. Bùi Thái Quyên (áo xanh lá)

Bài nghiên cứu sử dụng bộ số liệu Điều tra Lao động Việc làm năm 2012 nhằm phân tích dịch chuyển lao động nữ giữa các khu vực trong nước. Kết quả phân tích số liệu cho thấy lao động nữ có xu hướng di chuyển giữa các địa phương cao hơn nam giới, trong đó nguyên nhân chính đến từ các lý do về gia đình. Về độ tuổi, lao động dưới 30 tuổi thường chỉ di chuuyển dưới một năm, trong khi thời gian di trú của đối tượng trung niên thường kéo dài trên một năm.

Seminar có sự tham gia của nhiều bạn sinh viên

Kết quả nghiên cứu sử dụng mô hình probit cho thấy lao động trẻ có xu hướng rời địa phương cao hơn lứa tuổi trên 35. Đồng thời, trình độ giáo dục cũng có tác động tới xác suất lựa chọn di chuyển của người lao động. T.S Phạm Văn Đại đánh giá cao kết quả của bài nghiên cứu và cho rằng bài nghiên cứu còn rất nhiều hướng phát triển tiếp theo.

Toàn cảnh buổi Seminar

 

Bình luận
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image