Đăng ký bản tin
Thông báo & Sự kiện
Thứ Năm, 23/05/2024 04:32

Seminar Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách số 37

23:15:00 20/04/2016

Chiều ngày 20/4/2016 tại phòng họp của Phòng Nghiên cứu, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã tổ chức seminar Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách số 37 với chủ đề: “Đánh giá và xếp hạng hiệu quả hoạt động kinh tế xã hội các địa phương tại Việt Nam”

Tải tài liệu Seminar tại đây.

Seminar này được VEPR tổ chức định kì, với kỳ vọng sẽ là một diễn đàn học thuật để các nhà nghiên cứu trẻ trình bày các kết quả khoa học của mình. Chúng tôi khuyến khích các phương pháp tiếp cận theo hướng định lượng và mô hình hóa lý thuyết theo tiêu chuẩn của các tạp chí quốc tế. Môi trường trao đổi học thuật cởi mở giữa các chuyên gia nhiều kinh nghiệm với các nhà nghiên cứu trẻ được kỳ vọng sẽ nâng cao chất lượng các nghiên cứu và đào tạo lực lượng nghiên cứu trong lĩnh vực kinh tế ở Việt Nam.

Diễn giả của seminar lần này là anh Nguyễn Thanh Tùng, nghiên cứu viên của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR). 

Nguyễn Thanh Tùng trình bày bài nghiên cứu của mình

Nghiên cứu này được thực hiện với mục tiêu phát triển một chỉ số tổng hợp đầu tiên nhằm đánh giá hiệu quả hoạt động kinh tế vĩ mô của các địa phương ở Việt Nam, theo các nhóm chi tiêu khác nhau: (i) Kinh tế; (ii) Kinh tế theo định hướng; (iii) Kinh tế-xã hội; và (iv) Kinh tế-xã hội-thể chế. Chỉ số đánh giá này được thực hiện trong giai đoạn 2011-2014. kết quả tính toán cho năm 2014 cho thấy chiến lược phát triển kinh tế xã hội các địa phương là mất cân đối giữa các mục tiêu tăng trưởng và mục tiêu xã hội, thiếu tính bền vững và hài hòa. Nhiều địa phương chủ yếu tập trung theo đuổi mục tiêu tăng trưởng kinh tế mà bỏ qua các khía cạnh cơ cấu, xã hội và thể chế. Ngược lại, một số địa phương đạt được kết quả tốt về mặt xã hội nhưng lại hạn chế trong tăng trưởng. Điều này đe dọa đến mục tiêu tăng trưởng và phát triển kinh tế của các địa phương trong dài hạn. 

Buổi Seminar số 37

Tại buổi trao đổi, T.S Phạm Văn Đại đánh giá cao kết quả của bài nghiên cứu. Tuy nhiên, TS. Đại cho rằng bài nghiên cứu cần làm rõ hơn cơ sở lựa chọn các biến số, đồng thời, nên lưu ý vấn đề đa cộng tuyến giữa một số biến sử dụng trong mô hình.

 

 

Bình luận
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image